Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Giám đốc văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam

15/08/2022 - 12:29 PM
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc văn phòng ILO Việt Nam. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì buổi đón tiếp.

Tham dự buổi tiếp xã giao, phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK; phía ILO có ông Hammami Mohamed, Chuyên gia kỹ thuật và một số cán bộ chương trình ILO.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự vui mừng và chào đón bà Ingrid Christensen đến thăm, làm việc với TCTK. Tháng 6/2022, bà 
Ingrid Christensen vừa nhận nhiệm vụ Giám đốc Văn Phòng ILO tại Việt Nam, thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, Tổng cục trưởng chúc mừng Bà Ingrid Christensen sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới tại Việt Nam.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương mong rằng với năng lực, trình độ và kinh nghiệm làm việc tại ILO trong những năm qua, thời gian tới, Bà Ingrid Christensen sẽ có nhiều ý kiến tư vấn, khuyến nghị chính sách quý báu đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và TCTK nói riêng.
 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Giám đốc văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương (ở giữa) phát biểu tại buổi tiếp xã giao

Trong hơn 10 năm qua, ILO đã có những hỗ trợ rất hiệu quả cho TCTK thông qua hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp thu thập, biên soạn các chỉ tiêu và công bố các báo cáo về tình hình lao động việc làm tại Việt Nam. Một số hoạt động nổi bật trong hỗ trợ, phối hợp giữa ILO và TCTK trong thời gian qua như: (1) Ứng dụng các tiêu chuẩn thống kê lao động ICLS19 trong thu thập, biên soạn và công bố chỉ tiêu thống kê lao động việc làm. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia áp dụng tiêu chuẩn ICLS19 trong khu vực Châu Á. (2) Hỗ trợ TCTK xây dựng và ban hành Danh mục phân loại nghề Việt Nam dựa trên ISCO-08; hoàn thiện các chỉ tiêu LĐVL thuộc SDGs, V-SDGs. (3) Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, ILO đã hỗ trợ TCTK xây dựng báo cáo đánh giá tác động của đại dịch lên thị trường lao động của Việt Nam hàng quý; theo đó, đã cử chuyên gia quốc tế hỗ trợ kiểm tra số liệu, xây dựng báo cáo phục vụ công bố hàng quý. (4) Phối hợp thực hiện họp báo công bố báo cáo đánh giá tình hình lao động việc làm hàng quý, đại diện của ILO tham gia Họp báo và phát biểu, trả lời và giải trình thông tin với các câu hỏi báo chí. Hàng quý, ngoài Họp báo tình hình KTXH, TCTK đã bổ sung thêm Họp báo riêng về tình hình LĐVL với sự phối hợp, hỗ trợ của ILO. (5) Trong các Tổng điều tra (Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và Tổng điều tra kinh tế năm 2021), ILO đều có hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến thiết kế điều tra, xử lý, phân tích số liệu liên quan đến các chỉ tiêu thống kê về lao động việc làm. Trong đó, năm 2021, ILO đã hỗ trợ TCTK trong kiểm tra mã ngành tự động, đây là nền tảng để tiếp tục phối hợp trong xây dựng thư viện mã ngành, nghề và ứng dụng IA trong công tác đánh mã. (6) Hỗ trợ phương pháp chọn mẫu Điều tra lao động việc làm; hỗ trợ tập huấn phương pháp chọn mẫu điều tra các đơn vị kinh tế. (7) Hỗ trợ thực hiện các cuộc điều tra tại Việt Nam như: Điều tra LĐVL; Điều tra lao động trẻ em; Điều tra thí điểm thu thập thông tin về chuỗi cung ứng điện tử thuộc Dự án "Thúc đẩy tuân thủ và đối thoại xã hội trong ngành điện tử tại Việt Nam"; Thí điểm đo lường chỉ số SDG 10.7.1 về chi phí mà một người lao động phải trả để đi làm việc ở nước ngoài...
 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Giám đốc văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam  1

Bà Ingrid Christensen (ở giữa) - Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam - phát biểu tại buổi tiếp xã giao
 
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Ingrid Christensen, Giám đốc văn phòng ILO Việt Nam cũng đã gửi lời cảm ơn tới TCTK, Bà đánh giá cao sự hợp tác giữa ILO Việt Nam và TCTK. Cùng với đó, bà gửi lời chúc mừng trước những kết quả, thành tích, sự cải tiến cũng như sự nỗ lực đi lên của TCTK thời gian qua.
 
Tại buổi tiếp xã giao, đại biểu tham dự đã có những trao đổi, chia sẻ thông tin về các chương trình hợp tác đã triển khai giữa hai đơn vị thời gian qua; đồng thời gợi mở những nội dung có thể tiếp tục hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung liên quan như: Nâng cao năng suất lao động, các hoạt động về tuyển dụng, lao động trẻ em, việc làm không chính thức, khảo sát về chuỗi cung ứng điện tử,...
 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Giám đốc văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam  2

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao

 
Cuối buổi tiếp xã giao, thay mặt lãnh đạo TCTK, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của ILO Việt Nam. Đồng thời, cam kết tiếp tục duy trì, củng cố các kết quả đã đạt được, sẵn sàng tiếp nhận và phối hợp với ILO để không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thực hiện tốt Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ đó, cung cấp dữ liệu, thông tin, bằng chứng chính xác cho xây dựng chính sách, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Tổng cục trưởng tin tưởng rằng, những hỗ trợ của ILO đối với TCTK trong thời gian tới sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc tăng cường năng lực cán bộ, nâng cao chất lượng số liệu và vị thế của Thống kê Việt Nam trong khu vực và thế giới, góp phần cung cấp những chỉ số chính xác, kịp thời phục vụ điều hành kinh tế vĩ mô cũng như việc xây dựng cơ chế, chính sách, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.../.
 Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top