Tổng cục trưởng TCTK và đoàn công tác làm việc với Cục Thống kê tỉnh Sơn La

19/11/2021 - 02:16 PM
Trong khuôn khổ chuyến công tác Tây Bắc của Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, sáng ngày 19/11/2021, Đoàn công tác của Tổng cục trưởng cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK đã có buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Sơn La.

Tham dự buổi làm việc có Cục trưởng, các Phó Cục trưởng, cùng lãnh đạo các phòng và Chi cục Thống kê các huyện, khu vực và toàn thể công chức, người lao động Cục Thống kê tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Sơn La đã Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong đó, một số kết quả trong thực hiện công tác thống kê năm 2021:

Công tác điều tra thống kê: Căn cứ Quyết định của Tổng cục trưởng TCTK về việc giao kế hoạch công tác và điểm thi đua năm 2021, Cục Thống kê đã tổ chức triển khai các cuộc điều tra thống kê trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định của các phương án điều tra.

Đối với Tổng điều tra kinh tế năm 2021: Thực hiện Quyết định, các văn bản liên quan đến triển khai, thực hiện cuộc TĐTKT năm 2021 của Chính phủ, Ban chỉ đạo TW tỉnh Sơn La đã thành lập BCĐ cấp tỉnh, Tổ Thường trực theo đúng hướng dẫn. UBND tỉnh, BCĐ Tổng điều tra cấp tỉnh cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ tổng điều tra.

Các công tác chuẩn bị điều tra, tập huấn nghiệp vụ TĐT cho BCĐ các cấp, giám sát viên, ĐTV được chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Công tác thu thập thông tin, đến hết ngày 30/5/2021, tỉnh Sơn La đã hoàn thành kê khai đạt 100% khối lượng công việc, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của BCĐ trung ương.

Về điều tra IO: Hiện tại, tỉnh đang triển khai cho các đơn vị kê khai trên webform và ĐTV tham gia hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốcc. Dự kiến sẽ đảm bảo hoàn thành theo đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó, Cục Thống kê tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện tốt công tác biên soạn và phổ biến thông tin thống kê. Công tác phân tích, dự báo thống kê được tiến hành thường xuyên thông qua các kỳ báo cáo: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng, quý, năm; báo cáo chính thức các chuyên ngành; báo cáo phân tích kết quả các cuộc điều tra bảo đảm tính kịp thời về mặt thời gian và số liệu đã phản ánh theo đúng xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương qua các thời kỳ.

Đặc biệt, trong công tác tổ chức cán bộ, công tác quy hoạch nguồn chức danh lãnh đạo được chú trọng và thực hiện nghiêm túc, trong năm 2021 tiến hành rà soát quy hoạch các chức danh lãnh đạo Cục giai đoạn 2016 – 2021; giai đoạn 2021 – 2026 theo đúng hướng dẫn của TCTK và đã được TCTK phê duyệt; Cục đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách quy hoạch nguồn lãnh đạo cấp phòng, cấp Chi cục Thống kê giai đoạn 2016-2021 và giai đoạn 2021-2026 (rà soát năm 2021).

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng hệ thống quản lý văn bản và Hồ sơ công việc, phần mềm TaskGov, triển khai việc ứng dụng chữ ký số và xử lý văn bản trên môi trường mạng, thay thế việc gửi và nhận văn bản giấy.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục Thống kê tỉnh Sơn La cũng đã chỉ ra những khó khăn hạn chế gặp phải trong công tác chuyên môn, cũng như những khó khăn trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở vật chất và hạn chế trong nguồn nhân lực của đơn vị, qua đó Cục Thống kê có một số kiến nghị, đề xuất đối với TCTK để có thể tiếp tục đạt được những thành tích tốt trong thời gian tới.

Báo cáo cũng đã nêu rõ những nhiệm vụ, phương hướng triển khai kế hoạch công tác năm 2022. Với quyết tâm tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong giai đoạn tới.

 
Tổng cục trưởng TCTK và đoàn công tác làm việc với Cục Thống kê tỉnh Sơn La

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi làm việc

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đồng cảm, chia sẻ và đánh giá cao những kết quả trong triển khai nhiệm vụ của Cục Thống kê tỉnh Sơn La, đồng thời đề nghị lãnh đạo, công chức, người lao động Cục Thống kê tỉnh Sơn La tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian tới. Tổng cục trưởng cũng đã thông báo một số nội dung nhiệm vụ quan trọng mà Ngành đã triển khai trong năm 2021 và nhiệm tụ trọng tâm trong năm tới.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của Cục Thống kê tỉnh Sơn La, TCTK sẽ tiếp tục xem xét có phương án rà soát, đánh giá và hướng dẫn kịp thời để Cục tiếp tục triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác TCTK đã dành nhiều thời gian lắng nghe và giải đáp những thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng của công chức, người lao động Cục Thống kê tỉnh Sơn La trong công tác chuyên môn, tổ chức cán bộ, cũng như những hạn chế trong cơ sở vật chất của Cục…/.

 
P.V
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top