Tọa đàm đối thoại chính sách Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều

31/10/2019 - 03:25 PM - 731 lượt xem
Sáng ngày 31/10/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tổ chức tọa đàm Đối thoại chính sách “Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK và ông Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD đồng chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự tọa đàm, về phía TCTK có bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía trường ĐHKTQD có Ban Giám hiệu, các cán bộ giảng viên nhà trường. Tham dự tọa đàm còn có đại diện Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Ban tuyên giáo Trung ương, các thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ; Đại diện một số tổ chức quốc tế: Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; đại diện một số doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.


 
Tọa đàm đối thoại chính sách Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, đại biểu được nghe các tham luận của đại diện lãnh đạo Tổng cục Thống kê, tổ chức quốc tế và chuyên gia kinh tế trong nước về: Đánh giá lại quy mô GDP – Lý do, phương pháp và đánh giá tác động; Điều chỉnh ước tính GDP của Việt Nam, góc nhìn từ IMF; Bình luận về đánh giá lại quy mô nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách; Điều chỉnh tài khoản quốc gia – Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý đối với Việt Nam.

Trình bày tham luận tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đã làm rõ hơn sự cần thiết đánh giá lại quy mô GDP, các phương pháp tính, tác động của đánh giá lại quy mô GDP đến nền kinh tế… cũng như các vấn đề khác có liên quan, để các đại biểu, người dùng số liệu thống kê hiểu đúng hơn về công tác đánh giá lại quy mô GDP.
 
Tọa đàm đối thoại chính sách Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều 1
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tham luận tại buổi Tọa đàm
 
Đặc biệt, tọa đàm dành nhiều thời gian để các đại biểu cùng trao đổi về vấn đề đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế, đứng từ góc nhìn khác nhau của các bên liên quan. Trả lời những câu hỏi, vướng mắc của các đại biểu đặt ra tại buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh công tác thống kê của TCTK hoàn toàn độc lập, khách quan; phương pháp đánh giá lại quy mô GDP theo thông lệ quốc tế, đã được tổ chức IMF công nhận; có sự khác nhau giữa GDP, GNI và thu nhập bình quân đầu người, người sử dụng thông tin thống kê cần phân biệt rõ các chỉ tiêu này; quy mô GDP đánh giá lại bình quân giai đoạn 2010-2017 tăng thêm 25,4%/năm là con số phù hợp với thực trạng nền kinh tế Việt Nam và sẽ được TCTK công bố chi tiết trong thời gian tới.

Sự trao đổi cởi mở, thẳng thắn và sự giải đáp thỏa đáng của lãnh đạo TCTK tại buổi tọa đàm đã giúp các đại biểu hiểu hơn về số liệu thống kê cũng như công tác đánh giá lại quy mô GDP của ngành Thống kê Việt Nam./.

Tọa đàm đối thoại chính sách Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều 2
Các đại biểu tham dự tọa đàm 
 
Tin, ảnh: Bích Ngọc

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top