Tổng cục Thống kê chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam nhân 75 năm ngày truyền thống

11/09/2020 - 10:49 AM
Sáng 11/9/2020,  tại Hà Nội, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - đại diện lãnh đạo TCTK cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục đã đến tặng hoa, chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam nhân Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của ngành Thông tấn quốc gia.
 
Ngày 15/9/1945, Việt Nam Thông tấn xã phát đi toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập cùng với danh sách Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thông qua những bản tin bằng 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Sự kiện này có ý nghĩa trọng đại không chỉ với TTXVN mà với cả dân tộc. Ngày 15 tháng 9 đã trở thành Ngày truyền thống của ngành thông tấn quốc gia.

Tiếp đón đoàn có ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và đại diện một số Ban của Thông tấn xã.

Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, ông Nguyễn Trung Tiến đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Việt Nam. Ông khẳng định, những năm qua, Ngành Thống kê đã luôn nhận được sự đồng hành, hợp tác tích cực của Thông tấn xã Việt Nam. Ông tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Tổng cục Thống kê với Thông tấn xã Việt Nam sẽ ngày càng phát triển. 


Tổng cục Thống kê chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam nhân 75 năm ngày truyền thống của ngành Thông tấn quốc gia 1

Tại buổi chúc mừng, ông Lê Quốc Minh cũng khẳng định, đánh giá cao tầm quan trọng của thông tin thống kê đối với xã hội. Thông tin thống kê là kho tư liệu quý để các cơ quan truyền thông khai thác, sử dụng và mong muốn hai cơ quan tiếp tục có sự hợp tác, phát triển trong công tác tuyên truyền, khẳng định số liệu thống kê là công cụ đắc lực trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quá trình hình thành và phát triển của TTXVN luôn đồng hành với sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước của nhân dân ta. Trong công cuộc kháng chiến cứu quốc, đội ngũ đông đảo những người làm báo của TTXVN đã thực sự là những nhà báo-chiến sỹ. Với hơn 260 liệt sỹ, Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan báo chí có số nhà báo hy sinh nhiều nhất trong số các cơ quan báo chí cả nước.

Ngày 12/10/1960, đúng vào ngày Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Chỉ thị về tăng cường công tác của VNTTX trong tình hình mới, bản tin đầu tiên của TTXGP được phát đi từ Chiến khu Dương Minh Châu dưới cái tên GPX (Giải phóng xã), phát đối ngoại là LPA, là tuyên ngôn về sự ra đời của hãng thông tấn của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam.

Sau khi thống nhất đất nước, ngày 24/5/1976, thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Việt Nam Thông tấn xã và Thông tấn xã Giải phóng - cơ quan thông tin chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam - được hợp nhất, đánh dấu một giai đoạn mới trong bước phát triển của ngành.


Ngày 12/5/1977, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Nghị quyết số 84/NQ-QHK6 phê chuẩn việc đổi tên Việt Nam Thông tấn xã thành Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

P.V

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top