Tổng cục Thống kê tổ chức Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020

17/10/2020 - 03:14 PM

Thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy. Sáng ngày 17/10/2020, tại trụ sở Tổng cục Thống kê (TCTK), TCTK tổ chức Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thống kê.

Trụ sở Tổng cục Thống kê nơi diễn ra buổi Diễn tập phương án PCCC & CNCH năm 2020.


Thành phần tham dự buổi diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ là các thành viên của Ban Chỉ huy PCCC, Đội PCCC cơ sở cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan TCTK. Buổi diễn tập bao gồm 02 phần: lý thuyết và thực hành, với sự hướng dẫn của giảng viên trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận Đống Đa được trang bị 04 xe ô tô chuyên dụng, xe phun nước cùng các phương tiện PCCC.

Ông Mai Danh Giang – Giảng viên trường Đại học PCCC trình bày các nội dung cơ bản về phòng cháy,
chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các học viên.

Việc tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ được TCTK tổ chức thường niên hàng năm, nhằm giúp thành viên Đội PCCC cơ sở và toàn thể công chức, viên chức và người lao động cơ quan Tổng cục nắm bắt được những kiến thức cơ bản, phương pháp, thực hành về PCCC và cứu nạn, cứu hộ để chủ động phòng ngừa cũng như biết sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ và quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy khi có sự cố cháy xảy ra.

Các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan TCTK thực hành diễn tập phương án PCCC & CNCH.

Tiếp đó, Giảng viên trường Đại học PCCC trình bày các nội dung về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, những kiến thức cơ bản về phòng, chống cháy nổ; quy trình xử lý một vụ cháy, cách thoát nạn khi có cháy nổ tại công sở, chung cư, nhà riêng; các biện pháp sơ, cấp cứu cho người bị nạn và cách sử dụng các trang thiết bị PCCC; Giảng viên cũng dành thời gian hướng dẫn thực hành cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy kịp thời…

Một tình huống giả định diễn tập phương án PCCC với sự tiếp ứng kịp thời của lực lượng cảnh sát PCCC
 

Tại buổi diễn tập, toàn thể công chức, viên chức và người lao động TCTK được cung cấp thông tin về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi thế giới, cả nước cũng như trên địa bàn TP. Hà Nội những năm gần đây. Đồng thời được truyền đạt những kiến thức thực tế về tác hại của sự cố cháy nổ, nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong hoạt động PCCC.

Đội Cảnh sát PCCC & CNCH quận Đống Đa được trang bị 04 xe ô tô chuyên dụng, xe phun nước cùng nhiều phương tiện PCCC & CNCH phối hợp tham gia chữa cháy giả định.

Trong phần thực hành, lực lượng PCCC chuyên nghiệp của Đội Cảnh sát PCCC & CNCH số 2 Công an quận Đống Đa, trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Tp. Hà Nội đã tổ chức cho các học viên tham gia diễn tập tình huống cháy nổ giả định tại Tổng cục, đồng thời triển khai phương án phun nước dập lửa. Qua đó, giúp đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chữa cháy cơ sở; sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chủ động sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ giải quyết kịp thời các sự cố cháy nỗ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Đội Cảnh sát PCCC & CNCH quận Đống Đa triển khai các nghiệp vụ chữa cháy.

Kết thúc buổi diễn tập, đại diện TCTK trân trọng cảm ơn các giảng viên, cán bộ chuyên trách PCCC & CNCH đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về phòng, chống cháy nổ. Đồng thời, đề nghị các công chức, viên chức, người lao động cơ quan TCTK áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công tác PCCC, phục vụ hiệu quả công tác an toàn PCCC tại cơ quan TCTK nói chung và tại đơn vị mình nói riêng. Từng công chức, viên chức trong cơ quan TCTK luôn chủ động, sẵn sàng trong công tác PCCC, trong đó lấy công tác phòng ngừa là chính, làm nền tảng an toàn cho hoạt động của đơn vị mình./.

                                                                                  Tin và ảnh: Trọng Nghĩa

 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top