Tổng cục Thống kê hội thảo với TP. Đà Nẵng về quy trình, biên soạn chỉ tiêu GRDP

24/11/2021 - 02:29 PM
Sáng ngày 24/11/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) có buổi hội thảo với UBND TP. Đà Nẵng về việc biên soạn chỉ tiêu GRDP của TP. Đà Nẵng. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp, về phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK. Về phía đầu cầu Đà Nẵng có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành có liên quan.

 
Tổng cục Thống kê họp thống nhất một số chỉ tiêu kinh tế xã hội phục vụ biên soạn số liệu ước tính GRDP năm 2021 thành phố Đà Nẵng

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, Luật Thống kê đã quy định về quy trình biên soạn số liệu GDP/GRDP và việc thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. GRDP là một trong những chỉ tiêu quan trọng nằm trong Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, vì vậy, cần phải biết quy trình sản xuất thông tin, đặc biệt là quy trình sản xuất biên soạn chỉ tiêu GRDP. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước cũng như thành phố Đà Nẵng mong muốn được tìm hiểu và nắm rõ về quy trình biên soạn số liệu GDP/GRDP.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho rằng, mỗi sở, ban ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ là đơn vị vừa cung cấp thông tin, vừa sử dụng thông tin. Thời gian tới, TCTK kỳ vọng sẽ có phần mềm kết nối trực tiếp đến các đầu mối cung cấp thông tin là các Sở, ban ngành qua các Cục thống kê, từ đó có thể đưa ra các kiến nghị đề xuất cụ thể trên cơ sở bức tranh sát thực về kinh tế - xã hội Đà Nẵng cũng như các tỉnh, thành phố khác trên cả nước…

Cũng tại cuộc họp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng rất quan tâm đến số liệu GRDP và coi đây là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng trong việc đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua và là cơ sở để đưa ra các chính sách trong thời gian tới. Trên cơ sở buổi làm việc hôm nay, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo TCTK cũng như các đơn vị nghiệp vụ chuyên môn sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn cho thành phố Đà Nẵng, các Sở, ban ngành để làm tốt hơn công tác nghiệp vụ về điều tra, dữ liệu, thu thập dữ liệu, dự báo các số liệu về GRDP và các chỉ tiêu liên quan, đặc biệt là các kiến nghị chính sách để lãnh đạo Thành phố đưa ra các quyết định về sự phát triển của Thành phố trong thời gian tới…

Tại cuộc họp, đại diện TCTK, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia đã trình bày phương pháp và nguồn thông tin tính toán GRDP của TCTK nói chung và Đà Nẵng nói riêng, với một số nội dung: Phương pháp tính GDP, GRDP; Nguồn thông tin biên soạn GRDP; Quy trình biên soạn GRDP; GRDP thành phố Đà Nẵng.

Quy trình biên soạn GRDP gồm các bước: Thu thập, xử lý, tổng hợp thông tin từ các nguồn thông tin đầu vào; Xử lý số liệu đầu vào; Biên soạn GRDP; Công bố, phổ biến và lưu trữ số liệu.

Theo Quyết định 715/QĐ-TTg về Đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kỳ biên soạn và công bố GRDP như sau: (1) Số liệu ước tính 6 tháng và năm: công bố vào ngày 30/5 và 30/11 hằng năm. (2) Số liệu sơ bộ: GRDP 6 tháng công bố vào ngày 30/11 hằng năm; GRDP năm công bố vào ngày 30/3 năm kế tiếp. (3) Số liệu chính thức: Số liệu GRDP chính thức 6 tháng và năm công bố vào ngày 30/11 năm kế tiếp.

Cuộc họp cũng đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu tham dự thảo luận, đưa ra các ý kiến đóng góp về các nội dung liên quan đến việc biên soạn số liệu GRDP cũng như công tác phối hợp cung cấp dữ liệu đầu vào biên soạn GRDP…

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Cục Thống kê Đà Nẵng và các Sở, ban ngành. Phó Tổng cục trưởng cho rằng, dựa trên những kết quả về tình hình kinh tế -xã hội mà TCTK đã công bố, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng sẽ đưa ra được những quyết định cũng như chính sách phù hợp nhằm đưa kinh tế của Thành phố ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng ghi nhận và đánh giá cao các nội dung trong cuộc họp hôm nay, qua đó đã giúp hiểu rõ hơn cách tính toán, biên soạn GDP/GRDP. Ông cũng nhất trí cao về việc TCTK sẽ tổ chức xây dựng phần mềm về tính toán GRDP cho các tỉnh, thành phố và Đà Nẵng sẽ thực hiện thí điểm để các Cục Thống kê; Sở, ban ngành của thành phố tham gia và có trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, qua đó sẽ xây dựng báo cáo của từng ngành sát với báo cáo chung của Thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị công tác phối hợp giữa Cục Thống kê thành phố và các Sở, ban ngành cần phải tiếp tục hoàn thiện hơn; Cục Thống kê Đà Nẵng sẽ tổ chức tập huấn lại cho các cán bộ thống kê tại các Sở, ban ngành; Các Sở, ban ngành Thành phố phải tuân thủ chặt chẽ quy trình cung cấp thông tin, đảm bảo về chất lượng, tiến độ và thời gian về số liệu thống kê…

 
Tổng cục Thống kê họp thống nhất một số chỉ tiêu kinh tế xã hội phục vụ biên soạn số liệu ước tính GRDP năm 2021 thành phố Đà Nẵng 1

Kết luận cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương ghi nhận và đánh giá cao những góp ý của các đại biểu tham dự trên cơ sở nhiều góc nhìn khác nhau. Tổng cục trưởng nhất trí với đề nghị của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường công tác trao đổi, tập huấn nghiệp vụ thống kê cho các Sở, ban ngành của thành phố Đà Nẵng, cũng như sẽ tiến tới xây dựng phần mềm và đưa vào thực hiện sớm nhất nhằm phục vụ cho việc biên soạn chỉ tiêu GRDP và các báo cáo của các Sở, ban ngành và lãnh đạo thành phố.

Trong thời gian tới, TCTK rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của UBND thành phố Đà Nẵng, các Sở, ban ngành có liên quan đã đồng hành cùng ngành Thống kê trong việc đưa ra các số liệu về tình hình kinh tế -xã hội chính xác, kịp thời.

 
Thu Hường
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top