Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn cán bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế

11/11/2021 - 10:43 AM
Sáng ngày 11/11/2021, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cùng đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục đã có buổi làm việc trực tuyến với các đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Hà Nội (Việt Nam) và trụ sở chính Hoa Kỳ do bà Era Dabla-Norris làm Trưởng đoàn.

Đây là đoàn công tác thường niên của IMF để đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô, tài khóa - tiền tệ ngân hàng trong thời gian qua, triển vọng trong thời gian tới, từ đó đưa ra các khuyến nghị chính sách phù hợp cho Chính phủ Việt Nam. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đoàn công tác của IMF làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam bằng hình thức trực tuyến, tập trung đánh giá các diễn biến kinh tế và khu vực tài chính trong thời gian gần đây, những điểm dễ bị tổn thương, triển vọng và chính sách nhằm hỗ trợ sự phục hồi mạnh mẽ, xanh và bền vững. Thực hiện chủ trương đó, IMF đã gửi thư tới các cơ quan chức năng của Việt Nam đề nghị cung cấp thông tin để có những đánh giá trên. Với tinh thần sẵn sàng chia sẻ thông tin thống kê với các cơ quan, tổ chức và người dùng tin, Tổng cục Thống kê đã cung cấp những thông tin cho IMF gồm các vấn đề liên quan đến kinh tế vĩ mô như: Những tác động của dịch bệnh Covid-19 đến tăng trưởng kinh tế, việc làm, lạm phát, cán cân đối ngoại; Sự đứt gãy về chuỗi cung ứng tác động đến hoạt động kinh tế, sức khỏe của hộ gia đình, doanh nghiệp, ngân hàng, thị trường lao động; các dự báo về tăng trưởng kinh tế và các rủi ro đối với nền kinh tế trong nước; các vấn đề về chính sách kinh tế vĩ mô về tài chính. Buổi làm việc hôm nay, Tổng cục Thống kê sẽ làm rõ hơn những thông tin đã cung cấp cho IMF.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương bày tỏ mong muốn được nghe các ý kiến trao đổi của IMF, để TCTK được chia sẻ những góc nhìn của mình trên cơ sở các thông tin thống kê đã được công bố và dự báo cho thời gian sắp tới. Tổng cục trưởng đồng thời mong nhận được chia sẻ, kinh nghiệm của các chuyên gia IMF để TCTK củng cố thêm luận cứ cũng như thực tiễn, để bổ sung vào lý luận và thực tiễn của công tác thống kê trong thời gian tới.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn cán bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác IMF

Thay mặt đoàn công tác IMF, bà Era Dabla-Norris tại trụ sở chính Hoa Kỳ đã gửi lời chào tới Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và các đại biểu tham dự buổi làm việc tại đầu cầu TCTK. Bà bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của TCTK với IMF trong những năm qua, đặc biệt là trong việc triển khai hoạt động giám sát để có được bức tranh nền kinh tế Việt Nam trên những khía cạnh khác nhau tại thời điểm áp lực hiện nay. Bà đồng thời cảm ơn TCTK đã trả lời các câu hỏi của IMF được gửi đến TCTK trước đó, nhờ vậy IMF đã tìm hiểu được rất nhiều thông tin, phục vụ cho các đánh giá của tổ chức.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn cán bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế  1
Bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn cán bộ IMF, phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, căn cứ vào các thông tin thống kê đã được công bố và những diễn biến hiện tại, đoàn làm việc của TCTK cùng IMF đã thảo luận thêm một số lĩnh vực quan trọng khác ngoài nội dung TCTK đã cung cấp và đi sâu hơn vào những khía cạnh này. Cụ thể là các vấn đề: Tốc độ tăng của đầu tư và tiêu dùng tư nhân trong nền kinh tế; Xu hướng tiêu dùng tiêu dùng tư nhân trong thời gian tiếp theo; Sự phục hồi của thị trường lao động; Thu nhập người dân bị ảnh hưởng như thế nào, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất; Tình hình lạm phát trong thời gian tới….

Sau buổi làm việc, đại diện IMF, bà Era Dabla-Norris mong rằng hai bên tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới, cũng như tiếp tục có những trao đổi với TCTK liên quan đến việc đánh giá hiện tại của IMF trong thời gian tới.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn cán bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế  2
Các đại biểu tham dự buổi làm việc tại các điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội và Hoa Kỳ

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng hy vọng mong nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật của IMF trong việc nghiên cứu một số chỉ số cần thiết, đặc biệt là sự hỗ trợ trong quá trình TCTK đánh giá lại GDP giai đoạn 2017-2020, để công bố cho giai đoạn sắp tới trên quy mô mới mở rộng hơn./.
Bích Ngọc

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top