Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế

22/01/2021 - 11:27 AM
Sáng ngày 22/1/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) để tổng kết kết quả hoạt động năm 2020 và chuẩn bị cho kế hoạch năm 2021. Tham dự buổi làm việc, về phía TCTK có Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, một số cán bộ, chuyên viên thuộc cơ quan TCTK. Về phía Tổ chức Lao động Quốc tế có bà Valentina Barcucci - Phó trưởng đại diện ILO tại Việt Nam, một số cán bộ của ILO.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì buổi làm việc

Thời gian qua, TCTK và Tổ chức Lao động Quốc tế đã có sợ phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ trong công tác thống kê lao động, việc làm. Giai đoạn 2020-2021, TCTK và ILO đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, qua đó đạt được những thành quả nhất định như: Hoàn thiện Phiếu điều tra Lao động việc làm năm 2021 và bắt đầu áp dụng vào cuộc điều tra Lao động việc làm từ tháng 1/2021. Các chuyên gia quốc tế của ILO đã nghiên cứu, đánh giá và trao đổi với nhóm làm việc của TCTK để đánh giá cỡ mẫu, xây dựng phương pháp lựa chọn mẫu mới cho điều tra Lao động việc làm năm 2021; qua đó đã xây dựng được dàn mẫu mới theo cỡ mẫu đảm bảo các ước lượng thống kê cho cấp vùng, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh theo quý, cấp tỉnh theo năm. ILO đã hỗ trợ TCTK xây dựng thành công báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 đến thị trường lao động Việt Nam (6 tháng đầu năm, quý 3, 4 và cả năm 2020); báo cáo đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan, bộ, ngành và các tổ chức. TCTK còn nhận được sự hỗ trợ chặt chẽ của ILO trong các cuộc điều tra thí điểm về lao động di cư tại Việt Nam làm cơ sở quan trọng để có đủ căn cứ tiến tới đánh giá mục tiêu số 10.0 của mục tiêu Phát triển bền vững của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ILO cũng cam hết sẽ hỗ trợ TCTK một số nội dung trong năm 2021, gồm: Nghiên cứu, thí điểm thu thập thông tin về tình hình lao động của người nước ngoài ở Việt Nam; Hỗ trợ Tổng cục Thống kê sửa Luật Thống kê đối với các Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia về lao động việc làm; Nghiên cứu, xây dựng cơ chế phối hợp chia sẻ thông tin giữa TCTK và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để ký biên bản hợp tác.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế  1
Đại diện ILO do bà Valentina Barcucci - Phó trưởng đại diện ILO tại Việt Nam dẫn đầu

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự cảm kích về quá trình hợp tác giữa 2 cơ quan, cùng những tình cảm tốt đẹp mà cá nhân Tổng cục trưởng cũng như cơ quan TCTK dành cho bà Valentina cùng các cộng sự và ILO. Qua đó, Tổng cục trưởng cũng đề nghị cần đổi mới, sáng tạo thêm phương pháp điều tra đối với lao động di cư nói riêng và lao động việc làm nói chung; đề xuất ILO quan tâm, hỗ trợ kỹ thuật và phối hợp trong việc thử nghiệm quản lý lao động di cư thông qua thuê bao di động. Ngoài ra, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng bày tỏ hy vọng ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ TCTK trong hoạt động truyền thông nhằm đẩy mạnh phổ biến các thông tin thống kê đặc biệt trong lĩnh vực Lao động việc làm; học hỏi kinh nghiệm các nước về cách tính việc làm và thất nghiệp; đào tạo cho công chức của Vụ Dân số lao động về phương pháp dự báo lao động, việc làm; xây dựng báo cáo dự báo quý và năm; xây dựng các báo cáo chuyên đề về lao động việc làm tương tự như tác động Covid-19 và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu để cân đối cung, cầu lao động

Đáp từ Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, bà Valentina cũng bày tỏ sự cảm ơn đến những tình cảm chân thành TCTK dành cho ILO; đồng thời, bà thể hiện sự đồng thuận với những ý kiến của Tổng cục trưởng và cho rằng đó cũng chính là những ý kiến mà ILO cũng muốn đưa ra trong buổi làm việc. Trong đó, bà Valentina nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thống kê lao động di cư quốc tế tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. ILO sẽ sẵn sàng hỗ trợ các chuyên gia, kỹ thuật cho TCTK để thực hiện công việc này

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị đơn vị chủ trì là Vụ Dân số Lao động sẽ có kế hoạch cụ thể về thời gian, phân công thực hiện đối với các kế hoạch với ILO. Tổng cục trưởng bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn đại diện ILO tham gia thực tế thu thập thông tin cùng TCTK trong thời gian sắp tới để nắm rõ hơn công tác thu thập thông tin tại các địa phương. 

Buổi làm việc giữa cơ quan 
TCTK và ILO đã diễn ra thành công với các thảo luận sôi nổi, đạt được nhiều đồng thuận, sự phối hợp, phương pháp, giải pháp phối hợp giữa hai cơ quan. ./.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế  2
Toàn cảnh buổi làm việc giữa 2 cơ quan

 
Tin, ảnh: Thu Hiền
 
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top