Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh

22/08/2022 - 11:43 AM
Thực hiện Công văn số 3512/UBND-THNV ngày 16/8/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Trà Vinh về việc đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Công văn số 1264/TCTK-VPTC ngày 17/8/2022 của Tổng cục Thống kê về việc phúc đáp công văn số 3512/UBND-THNV, sáng ngày 22/8/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương và Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn tham dự và chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía cơ quan Tổng cục Thống kê có: Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn liên quan. Về phía địa phương có: Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Quỳnh Thiện, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh, Cục trưởng Cục Thống kê (CTK) tỉnh Trà Vinh Trần Văn Dũng, đại diện các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh có 07 huyện, 01 thị xã và 01 thành phố, với 106 xã, phường, thị trấn (85 xã, 11 phường, 10 thị trấn; 06 xã đảo và 12 xã an toàn khu). Diện tích tự nhiên 2.358 km2 (đất nông nghiệp chiếm 79%) và dân số trên 01 triệu người. Tỉnh có tiềm năng kinh tế đa dạng, nhất là kinh tế biển với thế mạnh về thủy, hải sản, cây ăn trái, du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo, cảng biển... Giai đoạn 2016-2020, trước những yếu tố thuận lợi và khó khăn đan xen, Tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, có những bước đi quyết đoán, phù hợp với tình hình, nhờ đó, tăng trưởng GRDP bình quân 05 năm đạt 11,95%, thuộc nhóm các tỉnh có tăng trưởng cao; quy mô nền kinh tế tăng lên, năm 2020 ước đạt 66.482 tỷ đồng (theo giá hiện hành), tăng 31.307 tỷ đồng, tăng gấp 1,89 lần so với cuối năm 2015 (thứ 7 trong khu vực). Các khu vực đều tăng trưởng theo hướng tích cực: Khu vực I tăng 1,36%, khu vực II tăng 34,47%, khu vực III tăng 8,59% (Nông nghiệp giảm 0,37%; lâm nghiệp tăng 0,39%; thủy sản tăng 6,9%; công nghiệp tăng 38,87%, xây dựng tăng 18,28%; dịch vụ tăng 8,59%), GRDP bình quân đầu người ước đạt 65 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2020, tăng gần 2,2 lần so với năm 2015 (thứ 3 khu vực).

Giai đoạn 2020-2025, Tỉnh đã đề ra mục tiêu: Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm đạt 10-11%, trong đó: Khu vực I tăng 2,35%; khu vực II tăng 14,48%, khu vực III tăng 7,69%. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng (tương đương 4.300 USD). Tỷ trọng nông nghiệp chiếm 23,75%; công nghiệp - xây dựng chiếm 46,16%; thương mại - dịch vụ chiếm 30,09% GRDP. Cũng với các giải pháp đã đề ra, Trà Vinh đang cố gắng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022, định hướng cơ sở xây dựng kế hoạch năm 2023 và những năm tiếp theo.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn phát biểu tại buổi làm việc
 
Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành tỉnh Trà Vinh đã bày tỏ ý kiến, mong muốn TCTK cùng phối hợp, hỗ trợ hướng dẫn cho địa phương trong công tác thu thập và tính toán số liệu một cách chính xác nhất, nhằm tham mưu hiệu quả, phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý điều hành của UBND.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình của lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh và các thành viên trong đoàn công tác đã tham gia buổi làm việc để làm rõ hơn và hiểu sâu hơn về phương pháp biên soạn số liệu thống kê, nhất là số liệu GRDP của Tỉnh. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự cảm ơn các ý kiến cụ thể, rõ ràng được đưa ra trong buổi làm việc. Lãnh đạo TCTK cũng mong muốn sau khi công bố số liệu, ngành Thống kê và địa phương sẽ cùng nhau giải trình và làm rõ các con số của số liệu thống kê, qua đó cùng trao đổi về phương thức đề xuất cụ thể, quy chế phối hợp giữa các đơn vị với nhau trong các cuộc họp hàng tháng, hàng quý. Nâng cao sự kết nối, chia sẻ, phối hợp trong công tác thu thập và tính toán số liệu giữa ngành thống kê và địa phương để có các sản phẩm thống kê tốt.

Buổi làm việc diễn ra trên tinh thần tập trung, nghiêm túc giữa cơ quan TCTK và đoàn công tác tỉnh Trà Vinh. Đại diện các Vụ chuyên môn thuộc cơ quan TCTK  giải đáp thỏa đáng các vấn đề trong công tác thống kê số liệu của cơ quan TCTK và tỉnh Trà Vinh. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cũng đưa ra một số ý kiến để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và nâng cao vai trò tham mưu của các đơn vị đối với UBND tỉnh. 

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn đề nghị các đại biểu Trà Vinh cần chú trọng công tác, tiếp thu các ý kiến của TCTK và làm tốt hơn nữa công tác thống kê; kết nối tốt hơn, chặt chẽ hơn với các đơn vị của cơ quan TCTK, từ các cấp lãnh đạo tới các vụ chuyên môn, các cấp thành phố, huyện, xã; cùng xem xét lại các phương pháp tính cho phù hợp và sát thực tế; trao đổi mạnh mẽ khi có điểm mới trong các vấn đề. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng kỳ vọng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của TCTK trong chuyên môn nghiệp vụ, Trà Vinh sẽ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, sắp tới sẽ xây dựng phần mềm để xây dựng tính toán chỉ tiêu GRPD, nâng cao công tác phối hợp trao đổi phương pháp tính toán giữa ngành Thống kê và địa phương. Tổng cục trưởng đề nghị địa phương tham khảo quy chế phối hợp thông tin của tỉnh Đắc Lắk đang được thực hiện, xây dựng quy chế phối hợp bằng văn bản cụ thể. Quy chế phối hợp không chỉ với các Sở mà còn cần được áp dụng với các cấp xã, huyện và tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát thường xuyên; đồng thời, xây dựng công tác đào tạo thống kê tại địa phương./.
 
Tin, ảnh: Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top