Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo chuẩn bị kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành

08/08/2020 - 11:18 AM - 130 lượt xem
Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức hội thảo công tác chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Thống kê (06/5/1946 – 06/5/2021).
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục; thành viên Ban chỉ đạo, các tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành.
 
Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, ngành Thống kê đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vai trò là cơ quan cung cấp thông tin thống kê phục vụ xây dựng cũng như giám sát, kiểm tra thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn Đảng, toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Tông cục Thống kê tổ chức hội thảo chuẩn bị kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành

Mục đích của các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành nhằm ôn lại truyền thống, tri ân các thế hệ cán bộ công chức viên chức cống hiến cho ngành Thống kê qua các thời kỳ; đặc biệt là dịp để lan tỏa, tuyên truyền vai trò, vị thế của ngành Thống kê trong sự phát triển của đất nước cũng như khơi gợi niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, yêu Ngành, yêu Nghề của mỗi công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành… như lời phát biểu chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng tại Hội thảo.
 
Trước đó, ngày 20/7/2020, bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng TCTK đã ký Quyết định số 1185/ QĐ-TCTK về việc thành lập các tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê. Theo đó, TCTK thành lập các tiểu ban: Nội dung; Tuyên truyền và Thi đua, Khen thưởng; Hậu cần.
 
Tiểu ban Nội dung có nhiệm vụ giúp Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm; Tiểu ban Hậu cần có nhiệm vụ giúp Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch về cơ sở vật chất, kỹ thuật và kinh phí phục vụ cho các hoạt động kỷ niệm; Tiểu ban Tuyên truyền và Thi đua, Khen thưởng có nhiệm vụ giúp Ban chỉ đạo phát động phong trào thi đua, lập thành tích Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành; xây dựng và tuyên dương các điển hình tiên tiến, tổ chức công tác tuyên truyền…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Tiểu ban nội dung trình bày sơ lược kế hoạch triển khai các hoạt động hướng tới ngày kỷ niệm Ngành. Theo đó, có một số nội dung chính trong chuỗi hoạt động: Mở chuyên mục "Hướng tới kỷ niệm ngày thành lập ngành Thống kê" trên website của Tổng cục Thống kê, Tạp chí Con số và Sự kiện, Tờ Thông tin Khoa học Thống kê và website của Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; biên soạn, xuất bản Kỷ yếu “Ngành Thống kê - 75 năm xây dựng và trưởng thành”; các hoạt động văn hóa, văn nghệ; phòng truyền thống…
 
Do đây là hội thảo đầu tiên cho công tác chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành nên các đại biểu thảo luận rất sôi nổi về những hoạt động cần triển khai. Đa số các đại biểu nhất trí tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm thành lập Ngành với các hình thức hoạt động thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh covid đang có những diễn biến phức tạp. Một số ý tưởng được nêu ra như: Tổ chức chuỗi sự kiện hoạt động nghiệp vụ chuyên môn, phát động phong trào thi đua trong toàn ngành, sưu tầm hiện vật, phát động tổ chức thi sáng tác thơ, viết bài về các kỷ niệm trong quá trình công tác thống kê...
 
Tông cục Thống kê tổ chức hội thảo chuẩn bị kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành 1

Kết luận hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng yêu cầu tiểu ban Nội dung cần quán triệt quan điểm trong xây dựng kế hoạch tổng thể Tổ chức các hoạt động hướng tới Ngày Kỷ niệm thành lập Ngành là triển khai các hoạt động trong toàn ngành và huy động mọi nguồn lực từ hệ thống thống kê tập trung, cả ở hệ thống thống kê bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế… theo hướng các hoạt động kỷ niệm theo chuỗi thời gian từ đây sang năm 2021 với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hương phân công ông Nguyễn Trung Tiến, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục phụ trách công tác này; giao Văn phòng là đơn vị chủ trì thực hiện. Bà yêu cầu tiểu ban Nội dung khẩn trương xây dựng kế hoạch tổng thể, lấy ý kiến góp ý từ các đơn vị trong Tổng cục và gửi các Cục Thống kê địa phương. Trong đó, bà nhấn mạnh, trong Kế hoạch, phần mục đích yêu cầu cần nêu rõ quan điểm, phạm vi chuỗi hoạt động kỷ niệm thực hiện theo hướng không vi phạm các quy định của nhà nước nhưng cũng nhấn mạnh các giá trị nhân văn; trong mỗi hoạt động cần nêu rõ các sản phẩm đầu ra cụ thể, có sự phân công rõ ràng nhiệm vụ cho các trưởng nhóm và từng thành viên được phân công...
Bà Nguyễn Thị Hương đặc biệt nhấn mạnh việc tham gia vào tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành là trách nhiệm, là nghĩa vụ, không chỉ có vậy, đó còn là tấm lòng của mỗi công chức, viên chức đóng góp vào sự lớn mạnh của ngành Thống kê./.

P.V
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top