Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan họp thống nhất số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng

21/08/2020 - 12:54 PM
Sáng ngày 21/8/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) và Tổng cục Hải quan (TCHQ) tổ chức họp thống nhất số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK và ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng TCHQ đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK, TCHQ và một số Bộ, ngành có liên quan; đại diện thành viên Tổ công tác liên Bộ.

 
Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan họp thống nhất số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng
 
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK chia sẻ, theo lịch phổ biến thông tin thống kê, ngày 29 hàng tháng, TCTK công bố báo cáo tình hình kinh tế -xã hội tháng, trong đó có nội dung về tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa. Số liệu xuất, nhập khẩu được TCTK công bố là số ước tính dựa trên số liệu của 15 ngày đầu tháng và ước tính cho số ngày còn lại của tháng báo cáo. Trong khi đó, vào đầu tuần của tháng tiếp theo, Chính phủ tổ chức phiên họp thường kỳ hàng tháng về tình hình kinh tế -xã hội, trong đó có đề cập đến số liệu và đánh giá tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tháng trước. Tại thời điểm này, TCTK chưa có số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa cập nhật của tháng trước. Trong trường hợp TCHQ cập nhập số liệu sơ bộ của tháng trước phục vụ báo cáo Chính phủ và số liệu được sử dụng trong phiên họp này thì sẽ có sự chênh lệch với số liệu của TCTK đã công bố trước đó. Điều này sẽ gây khó khăn cho công tác điều hành của Chính phủ. Chính vì vậy, trong buổi họp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương mong muốn hai cơ quan sẽ tiến hành công bố số liệu thống nhất theo đúng quy định của Luật Thống kê, để các số liệu thống kê được hiểu đúng và được sử dụng theo đúng quy định của luật, cũng như quy định của quốc tế.
 
Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan họp thống nhất số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng 1
 
Ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng TCHQ phát biểu tại cuộc họp

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng TCHQ bày tỏ, TCHQ là cơ quan tổng hợp các số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu từ các hoạt động xuất nhập khẩu, cung cấp và sử dụng theo đúng quy định. Hiện nay, đang có thực trạng chênh lệch về số liệu công bố thông tin xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng giữa hai đơn vị là TCTK và TCHQ, nguyên nhân là do tính đặc thù về thời điểm cung cấp thông tin.

Để tránh sự không thống nhất về cung cấp và sử dụng số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa do Tổ công tác liên Bộ ước tính và số liệu Lãnh đạo Chính phủ sử dụng trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ hàng tháng, TCTK đề xuất hai phương án ước tính số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng sau: (1) Không thay đổi kỳ tổng hợp số liệu: Tổ công tác liên Bộ dựa trên thông tin xuất, nhập khẩu hàng hóa của 20 ngày và tính thêm 10 ngày còn lại của tháng theo phương pháp phù hợp, đảm bảo độ tin cậy. (2) Thay đổi kỳ tổng hợp số liệu: Kỳ tổng hợp số liệu của tháng báo cáo bao gồm số liệu 10 ngày của tháng trước và 20 ngày của tháng báo cáo. Kết quả ước tính số liệu xuất, nhập khẩu của Tổ công tác liên Bộ được gửi đến TCTK chậm nhất vào ngày 22 hàng tháng phục vụ ước tính các chỉ tiêu thống kê và biên soạn báo cáo kinh tế-xã hội. Đồng thời, số liệu này cũng được gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan sử dụng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ và phục vụ công tác quản lý điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành.

Cuộc họp cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự liên quan đến các vấn đề như: Thời điểm cung cấp số liệu, công bố số liệu và phương pháp ước tính số liệu xuất, nhập khẩu nhằm sát hơn với thực tế.

Kết thúc cuộc họp, TCTK và TCHQ đã thống nhất về việc cung cấp và sử dụng số liệu xuất nhập, khẩu hàng hóa hàng tháng. Theo đó, TCHQ sẽ cung cấp số liệu xuất, nhập khẩu vào 3 thời điểm sau: Ngày 23 hàng tháng cung cấp báo cáo chi tiết số liệu xuất, nhập khẩu để phục vụ cho việc công bố số liệu kinh tế-xã hội hàng tháng của TCTK; Ngày 26 hàng tháng, cập nhật và gửi lại số liệu tổng về xuất, nhập khẩu hàng hóa để TCTK báo cáo Chính phủ; Ngày 01 hàng tháng, gửi số liệu tổng về xuất nhập, khẩu hàng hóa tháng trước để TCTK phục vụ cho phiên họp Chính phủ.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, cuộc họp đã đạt được sự đồng thuận cao, kết thúc tốt đẹp./.

 
Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan họp thống nhất số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa hàng tháng 2

Toàn cảnh cuộc họp
 
Tin, ảnh: Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top