Tổng cục Thống kê và UBND tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến về tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Ninh

10/09/2021 - 05:37 PM
Chiều 10/9/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) và UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến về tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Ninh. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tại 2 điểm cầu trụ sở TCTK và trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh, với mục đích tham vấn, trao đổi ý kiến của TCTK trong việc phân tích, đánh giá các yếu tố ngành, lĩnh vực tác động, ảnh hưởng đến chỉ tiêu giá trị tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh ước tính năm 2021 và dự báo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Chủ trì cuộc họp tại điểm cầu TCTK có Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương; Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo một số Vụ thuộc TCTK tham dự cuộc họp.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh, bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo thuộc UBND, thủ trưởng các sở, ban ngành thuộc tỉnh Quảng Ninh.

 
Tổng cục Thống kê và UBND tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến về tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Ninh

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến tại các điểm cầu
 
Tại cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Ninh đã Báo cáo các kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng và cả năm 2021, dự báo năm 2022.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế, trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, liên tục bổ sung, cập nhật những giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu đề ra.

Với quan điểm, chiến lược đúng đắn, khoa học, chủ trương, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, với sự nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, Quảng Ninh đã từng bước thực hiện thành công “mục tiêu kép”, kiên định mục tiêu, quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo, điều hành thực hiện các biện pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng hai con số trong trạng thái bình thường mới.

Trong công tác thống kê, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định đây là một trong những công cụ quản lý quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành để đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân, những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thống kê luôn được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm, chỉ đạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thống kê của Tỉnh cũng tồn tại một số hạn chế trong công tác phân tích, đánh giá, nhận định, dự báo thống kê với chất lượng, hiệu quả chưa cao; một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa nhận thức hết vai trò, trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, số liệu thống kê, ảnh hưởng đến công tác thu thập, báo cáo số liệu thống kê.

 
Tổng cục Thống kê và UBND tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến về tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Ninh 1

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá cao và chúc mừng những thành tích của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2016-2020; Quảng Ninh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực gắn với chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 2016-2020 năm đạt 10,7%. Đạt được thành tích trên là quan điểm, chủ trương, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, cùng với sự nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong trong tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế-xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước song tỉnh Quảng Ninh vẫn trụ vững và giữ được mức tăng trưởng ổn định. TCTK đánh giá cao tinh thần chủ động của Tỉnh trong việc đề xuất cùng tổ chức cuộc họp để TCTK có cơ hội tham vấn kỹ thuật cho Tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm huy động mọi nguồn lực để đạt được mức tăng trưởng tốt nhất có thể.  

Tại cuộc họp các đại biểu tham dự tại hai điểm cầu TCTK và UBND tỉnh Quảng Ninh đã có những trao đổi, phân tích, đánh giá các yếu tố, ngành, lĩnh vực tác động, ảnh hưởng đến chỉ tiêu giá trị tăng trưởng sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, đối với những kịch bản tăng trưởng UBND tỉnh Quảng Ninh dự kiến, TCTK đã có những phân tích, tham vấn, gợi ý, trao đổi cụ thể nhằm làm rõ thêm những chỉ tiêu theo mỗi ngành, lĩnh vực… để Quảng Ninh có thể đạt được kết quả tăng trưởng cao nhất.

 
Tổng cục Thống kê và UBND tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến về tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Ninh 2

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân ký phát biểu
tại cuộc họp
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký cho biết, trong bối cảnh cả nước đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, song Quảng Ninh đã và đang đảm bảo được sự an toàn cao nhất để duy trì sản xuất, sinh hoạt của toàn bộ người dân trong tỉnh. Trong điều kiện an toàn cao nhất có thể, Quảng Ninh sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể đẩy mạnh tăng trưởng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế cả nước. Trong đó để đẩy mạnh tăng trưởng Quảng Ninh tiếp tục quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm của toàn Tỉnh, kết hợp phát triển các ngành kinh tế số, từng bước tìm giải pháp mở cửa du lịch, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh…


 
Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top