Tổng cục Thống kê Việt Nam tham dự trực tuyến ngày làm việc thứ hai của Hội nghị quốc tế về Thống kê chính thức

01/09/2021 - 10:52 AM
Sáng ngày 01/9/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tiếp tục tham dự trực tuyến ngày làm việc thứ hai của Hội nghị quốc tế về Thống kê chính thức tổ chức tại Hàn Quốc.

Tham dự Hội nghị có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục và các chuyên viên Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế.

Trong ngày làm việc thứ 2, Hội nghị diễn ra các phiên họp 4 và 5 gồm các nội dung: (1) Tác động của thảm họa đối với các hoạt động thống kê: Cách ứng phó của Hệ thống Thống kê quốc gia; (2) Thúc đẩy quá trình chuyển đổi và thích ứng với những thách thức mới: Các giải pháp dữ liệu mới và quan hệ đối tác.

Tại phiên họp 4 - Tác động của thảm họa đối với các hoạt động thống kê: Cách ứng phó của Hệ thống Thống kê quốc gia, dưới sự điều hành của ông Grant Cameron - Giám đốc Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN/Trends), các đại biểu được nghe các đại diện đến từ Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc (UNSD); Viện Thống kê quốc gia Chi-lê; Tổng cục Thống kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê Jamaica trình bày các bài phát biểu đề cập đến những tác động thảm họa đối với hoạt động thống kê mỗi quốc gia cũng như cách ứng phó của các cơ quan thống kê quốc gia trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Trong phiên họp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đại diện cho Tổng cục Thống kê Việt Nam đã trình bày các nội dung: (1) Tác động của thảm họa đối với hoạt động thống kê; (2) Phản ứng của Tổng cục Thống kê; (3) Các khuyến nghị của Tổng cục Thống kê Việt Nam đối với cá tổ chức quốc tế.
 
Tổng cục Thống kê Việt Nam tham dự trực tuyến ngày làm việc thứ hai của Hội nghị quốc tế về Thống kê chính thức  2
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương trình bày bài phát biểu tại Hội nghị
 
Về tác động của thảm họa đối với hoạt động thống kê, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã đề cập những tác động của thảm họa tới công tác hỗ trợ thực hiện hoạt động thống kê như: Công tác tuyển dụng, đào tạo nhân lực thống kê; Công tác tổ chức, điều hành hội nghị, hội thảo thực hiện các hoạt động thống kê phải chuyển đổi hình thức tổ chức từ trực tiếp sang trực tuyến, giới hạn thành viên tham dự trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ; Sự phối hợp giữa Cơ quan Thống kê quốc gia với tổ chức thống kê Bộ, ngành trong cung cấp thông tin thống kê; với tổ chức quốc tế khi có thảm họa xuất hiện.

Tổng cục trưởng đồng thời đề cập đến những tác động của thảm họa tới hoạt động thống kê gồm: Xác định nhu cầu thông tin thống kê, Thu thập thông tin thống kê; Xử lý và tổng hợp thông tin thống kê thu thập được; Phân tích và dự báo thống kê; Công bố và phổ biến thông tin thống kê. Theo đó, trong năm 2020, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã tiến hành 2 lần khảo sát đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời thực hiện lồng ghép thông tin đánh giá tác động dịch Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm, thu nhập trong điều tra lao động việc làm hàng tháng. Do tác động của các thảm họa trong thời gian gần đây, đặc biệt dịch Covid-19, nên việc thu thập thông tin thống kê tại địa bàn của Tổng cục Thống kê chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong phương án điều tra thống kê. Hoạt động xử lý và tổng hợp thông tin thống kê thu thập từ các cuộc điều tra cũng không đảm bảo tiến độ thời gian. Chất lượng thông tin thu thập giảm sút; việc kiểm tra, xác minh và cập nhật thông tin gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Cơ chế phối hợp với Bộ, ngành về cung cấp số liệu liên quan đến thảm họa chưa kịp thời và đầy đủ; hệ thống chỉ tiêu thống kê về thảm họa chưa được xây dựng để đảm bảo phân tích và dự báo các tác động thảm họa được toàn diện; phương pháp phân tích và dự báo chưa đáp ứng được yêu cầu… Ngoài các báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng, quý, năm; Niên giám Thống kê… được đảm bảo đúng thời gian công bố theo Lịch phổ biến thông tin thống kê hằng năm thì một số ấn phẩm thống kê không được xuất bản theo đúng kế hoạch.

Trước những tác động trên, Tổng cục Thống kê Việt Nam luôn khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc cung cấp thông tin thống kê trung thực, chính xác, đầy đủ, kịp thời phục vụ lãnh đạo các cấp, các ngành đưa ra những chính sách dựa trên bằng chứng để quản lý, điều hành nền kinh tế; đặc biệt là chủ động đánh giá tác động, phân tích ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh trong ngắn hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê đã nghiên cứu ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động thống kê nhằm nâng cao chất lượng số liệu, nâng cao hiệu quả chi phí của việc sản xuất số liệu thống kê và khai thác tối đa các nguồn dữ liệu hiện có; linh hoạt trong áp dụng hình thức điều tra thống kê, công bố và phổ biến thông tin thống kê.

Tổng cục Thống kê cũng đề xuất 4 khuyến nghị đối với các tổ chức quốc tế gồm: Xây dựng và áp dụng các phương pháp thống kê mới; Hỗ trợ đào tạo, xây dựng năng lực về công tác thống kê; Thiết lập một cơ chế hợp tác bền vững; Đầu tư phát triển năng lực ứng phó với thảm họa.
 
Tổng cục Thống kê Việt Nam tham dự trực tuyến ngày làm việc thứ hai của Hội nghị quốc tế về Thống kê chính thức  3
Ông Grant Cameron - Giám đốc Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN/Trends)
điều hành Phiên họp thứ 4

Sau phiên họp 4, các đại biểu tiếp tục tham gia phiên họp thứ 5 với nội dung Thúc đẩy quá trình chuyển đổi và thích ứng với những thách thức mới: Các giải pháp dữ liệu mới và quan hệ đối tác dưới sự điều hành của bà Jenna Slotin, Giám đốc cấp cao về chính sách của GPSDD (tổ chức Hợp tác toàn cầu về dữ liệu phát triển bền vững). Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi về những vấn đề liên quan đến các nội dung đã được trình bày./.

Tin, ảnh: B.N


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top