Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương tiếp và làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

07/01/2021 - 11:52 AM
Sáng ngày 07/1/2021, tại trụ sở Tổng cục Thống kê, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục; một số chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chúc mừng bà Carolyn Turk quay trở lại Việt Nam và đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Bà ghi nhận và đánh giá cao hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) cho Việt Nam nói chung và TCTK nói riêng trong những năm vừa qua. Trong lĩnh vực thống kê, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ TCTK từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, thông qua hỗ trợ phương pháp luận và tổ chức thực hiện các cuộc Khảo sát mức sống dân cư (VHLSS), chỉ số giá không gian SCOLI. Đặc biệt, WB đã hỗ trợ một số dự án tiêu biểu như: Hiện đại hóa TCTK, Tăng cường công tác phổ biến số liệu thống kê quốc gia của Việt Nam và gần đây nhất là Dự án Hiện đại hóa sản xuất thống kê của Việt Nam. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Bà Carolyn Turk sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa WB và TCTK trong thời gian tới để hỗ trợ cho ngành Thống kê ngày càng phát triển.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương tiếp và làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương trao đổi
với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chúc mừng bà Nguyễn Thị Hương được bổ nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng TCTK và khẳng định những năm qua TCTK đã có những bước tiến quan trọng, tiếp tục là tổ chức vững mạnh, tạo ra bộ dữ liệu hữu ích, tăng cường khả năng cung ứng dữ liệu chất lượng cao cho Chính phủ Việt Nam và cộng đồng nhà nghiên cứu. Trong thời gian tới, WB sẽ thực hiện đánh giá nghèo tại Việt Nam, để từ đó sớm xây dựng chiến lược hợp tác giữa WB và Việt Nam. Do đó, bà mong muốn TCTK sẽ hỗ trợ WB trong chia sẻ dữ liệu. Bà cũng đặt câu hỏi: Ngành Thống kê sẽ có vị trí như thế nào trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng về sản xuất và tạo ra dữ liệu thống kê cũng như TCTK có suy nghĩ gì về kế hoạch trong bối cảnh hiện đại hóa và dữ liệu lớn trong tương lai.

Trả lời những vấn đề này, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, ngành Thống kê nói chung vẫn đóng một vai trò quan trọng tại các quốc gia. Hiện ngành Thống kê Việt Nam đang chuẩn bị cho việc xây dựng Chiến lược Phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngày càng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu thập, xử lý dữ liệu thống kê, đồng thời đang hợp tác cùng các bộ, ngành trong kết nối dữ liệu hành chính. Bà đề nghị WB sẽ có những hỗ trợ đối với TCTK trong việc xây dựng Chiến lược Phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với độ mở lớn và có tầm nhìn dài hạn. Đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ của WB trong việc xây dựng quy chế chia sẻ dữ liệu thống kê của các quốc gia, để TCTK làm giàu tài nguyên của mình, nhân rộng giá trị dữ liệu đang có.

Cùng quan điểm trên, Phó Tổng cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh cho biết TCTK sẵn sàng chia sẻ dữ liệu thống kê với WB và hai bên cần có kế hoạch cụ thể về vấn đề này.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương tiếp và làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam 1
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Cũng trong buổi làm việc, đại diện các Vụ thuộc Tổng cục đã trao đổi cụ thể hơn về các công tác: Đánh giá nghèo tại Việt Nam; Khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam; Chia sẻ dữ liệu thống kê; Xây dựng Chiến lược Phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Trên cơ sở những nội dung làm việc trên, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam  Carolyn Turk cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn của TCTK và khẳng định sẽ hỗ trợ TCTK về quy chế chia sẻ dữ liệu và đề xuất muốn có dữ liệu kịp thời hơn, giúp TCTK cải thiện chất lượng của Khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam. Hai bên cần trao đổi thêm để tối đa hóa hỗ trợ trong tương lai, giúp TCTK sẵn sàng cho thập kỷ tiếp theo.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương yêu cầu các đơn vị thuộc Tổng cục sẽ tiếp tục có những buổi trao luận cụ thể với WB trong chia sẻ dữ liệu như đề xuất và mong muốn hai bên tăng cường kết nối trong thời gian tới./.
Tin, ảnh: BN

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top