Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đan Mạch và ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” với cơ quan Thống kê Đan Mạch

26/11/2021 - 06:17 PM
Chiều ngày 26/11/2021, tại trụ sở ở Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cùng Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Tổng cục đã có buổi tiếp xã giao Ngài Đại sứ Kim Højlund Christensen và ông Henrik Hjorth - Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương thay mặt Tổng cục Thống kê chào mừng Ngài Đại sứ đã dành thời gian tới Tổng cục Thống kê. Đây là chuyến thăm và làm việc rất quan trọng và có ý nghĩa với Tổng cục Thống kê. Tổng cục trưởng cũng gửi lời chào và cảm ơn tới Ông Henrik Hjorth, Tham tán, đã đồng hành cùng Tổng cục Thống kê trong suốt thời gian xây dựng Văn kiện dự án hợp tác giữa Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Đan Mạch.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, ngày 25/11/2021, Việt Nam và Đan Mạch đã kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Điều này thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trên tinh thần tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, thể hiện hai nước không chỉ là đối tác hợp tác toàn diện mà thực sự là những người bạn chân thành. Việt Nam luôn nhận thức và khẳng định Đan Mạch là đối tác quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài vì lợi ích của nhân dân hai nước. Tổng cục trưởng bày tỏ sự cám ơn tới Ngài Đại sứ đã luôn nỗ lực hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình hợp tác chiến lược trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm và gần đây là thống kê với mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, việc làm và thịnh vượng tại Việt Nam.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đan Mạch và ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” với cơ quan Thống kê Đan Mạch
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tiếp xã giao
Ngài Đại sứ 
Đan Mạch Kim Højlund và Tham tán Henrik Hjorth 

Đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua, Ngài Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen cho rằng, kể từ sau đổi mới đến nay, kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển ấn tượng, thể hiện qua những con số thống kê. Đặc biệt, từ năm 2013, hai nước có sự thay đổi phương thức hợp tác từ hỗ trợ phát triển sang hợp tác phát triển song phương toàn diện trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, nông nghiệp. Buổi Lễ ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” giữa Tổng cục Thống kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch sẽ diễn ra trong hôm nay sẽ là dấu mốc trong sự hợp tác về lĩnh vực thống kê. Ông hy vọng rằng thông qua Dự án này, hai cơ quan thống kê có nhiều trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, để từ đó xây dựng quan hệ hợp tác hiệu quả. Ngài Đại sứ mong rằng sau đại dịch Covid-19, hai cơ quan sẽ có những đoàn công tác sang và làm việc với nhau để có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể hơn.
 
Cũng tại buổi tiếp xã giao, ông Henrik Hjorth - Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam khẳng định, thời gian qua Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Tổng cục Thống kê đã có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp. Ông hy vọng rằng sau khi Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” được ký kết, Dự án sẽ được triển khai hiệu quả.
 
Sau buổi tiếp xã giao, trên cơ sở Văn kiện Dự án được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt ngày 04/11/2021, Lễ ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức giữa Tổng cục Thống kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch đã được diễn ra bằng hình thức trực tiếp tại trụ sở Tổng cục Thống kê và kết nối trực tuyến với Cơ quan Thống kê Đan Mạch. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và Ngài Đại sứ Kim Højlund Christensen đồng chủ trì buổi Lễ ký kết.
 
Tham dự buổi Lễ ký kết trực tiếp tại Hà Nội, về phía Tổng cục Thống kê Việt Nam có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Đại sứ quán Đan Mạch có ông Henrik Hjorth - Tham tán cùng các cán bộ của Đại sứ quán. Tham dự trực tuyến Lễ Ký kết tại Cơ quan Thống kê Đại Mạch có bà  Birgitte Anker, Tổng cục trưởng; Bà Linnea Lue Kessing, Cố vấn và đại diện lãnh đạo một số đơn vị tham gia dự án.
 
Tại Lễ ký kết, các đại biểu được nghe đại diện Tổng cục Thống kê Việt Nam giới thiệu Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức. Theo đó, Dự án được Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Tổng cục Thống kê Việt Nam phối hợp thực hiện với khoản tài trợ 6,5 triệu DKK (khoảng 1 triệu USD) do Đan Mạch cung cấp. Dự án hợp tác sẽ kéo dài 30 tháng về số liệu thống kê chính thức với trọng tâm là sử dụng dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê dân số, di cư và giáo dục, khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê cũng như biên soạn hệ thống tài khoản kinh tế - môi trường đầu tiên cho Việt Nam. Sự kiện Lễ ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” giữa cơ quan thống kê hai nước nhằm cung cấp số liệu thống kê chính thức đầy đủ và đáng tin cậy, dựa trên các tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế.
 
Tại buổi Lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, kể từ cuối năm 2019, sau khi Bộ Ngoại giao Đan Mạch (thông qua Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội) thông báo Chính phủ Đan Mạch sẵn sàng tài trợ Tổng cục Thống kê Việt Nam xây dựng một dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực dữ liệu hành chính, Đại sứ quán Đan Mạch đã rất nỗ lực, phối hợp với Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Đan Mạch thảo luận cụ thể nội dung hợp tác, cách thức thực hiện. Đến nay, sau 2 năm cùng nhau xây dựng Văn kiện Dự án, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay mặt Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ để hiện thực hóa dự án ý nghĩa này. Các hoạt động của Dự án phù hợp với xu hướng phát triển thống kê của thế giới, hết sức thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam chuẩn bị triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, hướng đến tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn. Tổng cục Thống kê cam kết sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành tại Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch để thực hiện thành công dự án này, góp phần tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức, phát triển bền vững trong tương lai cũng như góp phần củng cố thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan thống kê quốc gia nói riêng và hợp tác của hai Chính phủ nói chung. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, Lễ ký kết Văn kiện Dự án hợp tác giữa Đại sứ quán Đan Mạch, Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Đan Mạch hôm nay là mốc son nối tiếp cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng, toàn diện hơn nữa giữa Việt Nam và Đan Mạch được thiết lập trong 50 năm qua.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đan Mạch và ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” với cơ quan Thống kê Đan Mạch 1
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen cho biết, các biến động về dân số và di cư là rất quan trọng đối với bất kỳ xã hội nào và ở Việt Nam, khó khăn gặp phải khi sản xuất số liệu thống kê trong những lĩnh vực này là do không có đủ, thậm chí là thiếu dữ liệu. Thỏa thuận giữa hai cơ quan thống kê ký kết hôm nay là một công cụ rất quan trọng để Việt Nam và Đan Mạch khởi đầu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức của Việt Nam. Cơ quan Thống kê Đan Mạch sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã có sau nhiều năm nghiên cứu và thực hiện trong lĩnh vực này, bao gồm sử dụng dữ liệu lớn như một nguồn dữ liệu mới.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đan Mạch và ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” với cơ quan Thống kê Đan Mạch 2
Ngài Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen phát biểu tại Lễ ký kết 

Chúc mừng sự hợp tác thành công giữa Tổng cục Thống kê Việt Nam với Đại sự quán Đan Mạch tại Việt Nam cũng như Cơ quan Thống kê Đan Mạch, ông Tham tán Henrik Hjorth hy vọng rằng trong quá trình triển khai Dự án cũng như các chương trình của Dự án, hai bên cơ quan thống kê sẽ có nhiều chia sẻ thông tin với nhau để Dự án đạt được những kết quả tốt đẹp.

Bà Birgitte Anker, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Đan Mạch cũng bày tỏ sự mong muốn hợp tác hiệu quả với Tổng cục Thống kê Việt Nam. Bà cho biết, Cơ quan Thống kê Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng các nguồn dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê. Ngoài ra, cơ quan cũng có nhiều năm khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê chính thức và thử nghiệm. Bà hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về xã hội Việt Nam, làm cơ sở cho quá trình ra quyết định dựa trên bằng chứng và giám sát các chương trình nghị sự quốc tế như Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)".
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đan Mạch và ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” với cơ quan Thống kê Đan Mạch 3
Bà Birgitte Anker, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Đan Mạch
phát biểu tại điểm cầu trực tuyến tại Đan Mạch

 
Với tinh thần hợp tác tích cực và trách nhiệm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương và bà Birgitte Anker, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Đan Mạch đã cùng nhau ký Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức", trước sự chứng kiến của Ngài Đại sứ, Ngài Tham tán của Đại sự quán Đan Mạch tại Việt Nam và các đại biểu. Sự thành công của buổi Lễ ký kết sẽ là cơ sở để Bộ Ngoại giao Đan Mạch phê duyệt Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức và để Dự án đi vào triển khai thực tế.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đan Mạch và ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” với cơ quan Thống kê Đan Mạch 4
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trao Văn kiện Dự án đã được ký kết
BN
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top