Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La: Khẳng định vai trò là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và người lao động

09/06/2021 - 10:04 PM
Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) tỉnh Sơn La đã tích cực đẩy mạnh các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung - cầu lao động, đa dạng hoá các hoạt động giao dịch việc làm, qua đó góp phần tích cực vào việc hoàn thành tốt mục tiêu giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo cho người lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La.


Toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La

Bà Lò Thị Anh Hoa, Phó Giám đốc phụ trách TTDVVL tỉnh Sơn La cho biết: Với phương châm “Đổi mới, năng động, sáng tạo để mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và NLĐ”, ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm đã chủ động điều chỉnh, bổ sung kế hoạch công tác cho phù hợp với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động tuyên truyền tư vấn về chính sách, pháp luật lao động, việc làm. Thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ được thực hiện rộng rãi thông qua các kênh: Tư vấn trực tiếp tại Trung tâm; Tại Văn phòng đại diện ở 02 huyện Mộc Châu và Phù Yên; Tư vấn, hội thảo trực tiếp với người lao động tại các xã, bản. Cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng... Qua đó, doanh nghiệp và NLĐ được gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn trực tiếp để đi đến thỏa thuận về vị trí việc làm và mức lương được trả. Đặc biệt, các hoạt động về tư vấn, giới thiệu việc làm, hướng nghiệp đều được triển khai miễn phí, nhờ vậy đã thu hút ngày càng nhiều người lao động tìm kiếm việc làm tại Trung tâm.


Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho các đối tượng có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại Trung tâm

Năm 2020, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động đạt kết quả đáng ghi nhận: Trung tâm đã tư vấn tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về lao động, việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, thông tin thị trường về nhu cầu tuyển chọn lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cho 9.475 lượt người đạt 111,5 % so với kế hoạch đề ra, trong đó: Chủ trì phối hợp với phòng Lao động, TB&XH các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Sông Mã, Phù Yên, Thuận Châu, Vân Hồ, Mai Sơn tổ chức thành công 7 Hội nghị tại trung tâm huyện để tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động, việc làm, đào tạo nghề cho 588 đại biểu là thường trực UBND xã, công chức Lao động, TB&XH xã và các trưởng bản, đại diện cho các xã thuộc 7 huyện trên.


Trao Chứng nhận cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày hội Việc làm huyện Mộc Châu lần thứ 2, năm 2019

Phối hợp với phòng Lao động, TB&XH các huyện, thành phố trong tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Chi đoàn Công an tỉnh Sơn La, Công ty TNHH CN Brother Việt Nam, Trường Cao đẳng nghề Than khoáng sản Việt Nam; Công ty Texhong Ngân Long Quảng Ninh, Công ty TNHH May Tinh Lợi Hải Dương, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh, tổ chức thành công 77 Hội nghị tư vấn, hướng nghiệp, tuyên truyền về đào tạo nghề và thông tin tuyển chọn lao động đi làm việc tại công ty, doanh nghiệp, tại các khu công nghiệp cho 4.125 đối tượng chủ yếu là lao động chưa có việc làm, các chiến sĩ sắp hoàn thành nghĩa vụ, học viên sắp hoàn thành khoá học tập và điều trị tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh. Đặc biệt, tư vấn trực tiếp tại trụ sở Trung tâm và các Văn phòng đại diện 02 huyện Mộc Châu và Phù Yên cho 2.682 lao động; Tư vấn trên Facebook cho 2.080 lượt lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm kết nối được 1.629  lao động đang có việc làm ổn định tại Tập đoàn TEX Hông, Công ty may Tinh Lợi, Trường Cao đẳng nghề Than khoáng Sản Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH Regina Hải Phòng. Cung ứng 207 lao động, trong đó: Trong nước 205 lao động; ngoài nước 02 lao động...


Sơn La triển khai nhiều mô hình và hình thức đào tạo nghề thích hợp, nhằm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
(Ảnh: Lớp dạy nghề may cho lao động nông thôn của Công ty Dệt may Sơn La tại huyện Quỳnh Nhai)

Với công tác thông tin về thị trường lao động: Năm 2020, các chính sách mới về lao động, việc làm, xuất khẩu lao động và chính sách về bảo hiểm thất nghiệp được cập nhật kịp thời trên Website của Trung tâm. Đơn vị đã mở rộng hướng tiếp cận các thông tin về thị trường lao động không chỉ qua Website mà còn thông tin qua Facebook, điện thoại, tin nhắn, Zalo, qua các Hội nghị tuyên truyền lưu động tại các điểm xã trên địa bàn tỉnh... giúp cho việc tiếp cận hoặc tra cứu, tìm việc làm của người lao động cũng như quá trình tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp được dễ dàng và hiệu quả hơn.


Các học viên thực hành sửa chữa xe gắn máy tại TTDVVL tỉnh Sơn La

Năm 2020, hoạt động tại Website http://vieclamsonla.net của TTDVVL tỉnh Sơn La đã thu hút được 55.866 lượt người truy cập vào để tìm hiểu các thông tin về tuyển dụng của các DN: Với 185 Hồ sơ tuyển dụng; Thông tin việc tìm người: Với 485 Hồ sơ tìm việc; Cập nhật kịp thời các văn bản, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về lao động, việc làm, xuất khẩu lao động và chính sách về bảo hiểm thất nghiệp. Phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh phía Bắc tổ chức 04 phiên giao dịch việc làm Online cho 57 lao động có nhu cầu việc làm tiếp cận. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên đưa các thông tin lên Facebook về tuyển sinh đào tạo nghề, các thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc trong và ngoài nước của các đơn vị, doanh nghiệp được phép tuyển lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La để tư vấn và tuyển dụng. Đã có 71.703 lượt người tiếp cận trang Facebook của Trung tâm.


Sơn La chủ động hỗ trợ lao động thất nghiệp tìm việc làm mới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian tới, TTDVVL tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời triển khai các chính sách của Đảng và Nhà nước để thực hiện các chương trình, mục tiêu về lao động, việc làm, thông tin thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp, công tác đào tạo nghề, góp phần giải quyết việc làm cho lao động của tỉnh, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân./.

                                                                                                       Minh Hà

 
 
 
 
 
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top