< async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-147654072-1"> <> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-147654072-1');

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình: Phát huy vai trò “nòng cốt” trong tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

16/09/2020 - 02:10 PM
Xác định việc “giới thiệu” các quỹ đất sạch có ý nghĩa hết sức quan trọng trong mời gọi và thu hút đầu tư, những năm qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tỉnh đã tích cực tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn địa phương rà soát quỹ đất trong quy hoạch hiện có, đồng thời chủ động tìm kiếm khu đất có lợi thế về giao thông thuận tiện, gần khu đô thị… bố trí vào các mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất kinh doanh…

Trên cơ sở đó, các huyện, thành phố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, bổ sung các dự án cần thu hồi và chuyển mục đích sử dụng. Mặt khác, qua rà soát, các địa phương cũng đánh giá được các dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai thực hiện hoặc những dự án đã hết hạn sử dụng đất để kiến nghị Tỉnh có biện pháp và phương án thu hồi, tổ chức đấu giá, lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm năng.

 
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình: Phát huy vai trò “nòng cốt” trong tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư
Diện mạo mới ở Trung tâm thương mại dịch vụ bờ trái sông Đà (Dự án được Trung tâm
phát triển quỹ đất tỉnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật để tạo quỹ đất bán đấu giá) 

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay là quỹ đất ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu về quỹ đất sạch ngày càng lớn. Việc triển khai các dự án mới hầu hết đều phải bố trí thêm quỹ đất phục vụ tái định cư (do thu hồi các diện tích có đất ở của người dân). Nếu quỹ đất bố trí tái định cư ở xa trung tâm, không tương xứng với vị trí đất thu hồi thì sẽ ảnh hưởng tới sự đồng thuận của người dân và làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ liên quan công tác giải phóng mặt bằng, Lãnh đạo Trung tâm đã bố trí cán bộ chuyên trách, đúng lĩnh vực chuyên môn, đúng chuyên ngành và có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, nhất là đội ngũ trực tiếp tiếp xúc làm việc với dân trong công tác giải phóng mặt bằng cần phải điềm đạm, biết lắng nghe, có lời nói, cử chỉ rõ ràng, mạch lạc. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật (đặc biệt liên quan công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng…) để nâng cao trình độ công tác, đáp ứng yêu cầu của vị trí công việc.

 
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình: Phát huy vai trò “nòng cốt” trong tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư 1
Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh tham gia thực hiện công tác bồi thường GPMB đảm bảo cho dự án trọng điểm mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình triển khai đúng tiến độ (Công trình Thủy điện Hòa Bình hiện nay).
 

Với sự quan tâm của Sở TN&MT cùng những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, Trung tâm đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nổi bật, năm 2017, Trung tâm được giao quản lý 14 khu đất với diện tích hơn 565 nghìn m2; lập hồ sơ đề xuất UBND tỉnh thu hồi, giao cho Trung tâm quản lý 18 khu đất; tổ chức đấu giá 2 khu đất với tổng diện tích hơn 1.300 m2, thu về cho ngân sách 12,2 tỷ đồng. Năm 2018, Trung tâm được giao quản lý 28 khu đất với tổng diện tích hơn 277 nghìn m2, lập hồ sơ đề xuất UBND tỉnh thu hồi, giao cho Trung tâm quản lý 18 khu đất; tổ chức đầu giá thành công 2 khu đất. Đặc biệt, trong năm 2019, ngoài việc quản lý 31 lô đất được UBND tỉnh giao, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thu về cho ngân sách 160,68 tỷ đồng, Trung tâm còn tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại 7 dự án. Công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu Trung tâm thương mại và dịch vụ bờ trái Sông Đà hoàn thành 98% khối lượng và đang thực hiện các thủ tục đầu tư để mở rộng dự án này.
 
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình: Phát huy vai trò “nòng cốt” trong tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư 2
 
 
Một góc Quảng trường Hòa Bình (nằm trong Dự án khu đa chức năng Quỳnh Lâm được Trung tâm thực hiện bồi thường, GPMB, thu hồi đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất)

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, Trung tâm có một số kiến nghị, cụ thể: Đề nghị Tỉnh quan tâm và bố trí đủ nguồn vốn để chi trả tiền bồi thường GPMB các dự án thu hồi đất; Cho phép thực hiện cơ chế trích một phần từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất do Trung tâm thực hiện; Đề nghị tổ chức thực hiện bàn giao các khu đất tại thực địa để thuận tiện cho công tác quản lý góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí tài nguyên đất, nâng cao giá trị sử dụng đất, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, tạo mặt bằng sạch phục vụ thu hút đầu tư và tăng thu ngân sách nhà nước.
 
Trung Long
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top