Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn vượt khó hoàn thành nhiệm vụ chương trình mục tiêu y tế quốc gia

30/05/2019 - 03:32 PM
Đồng Văn huyện vùng cao biên giới của tỉnh Giang, một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, dân số trên 75 nghìn người, phần lớnđồng bào dân tộc Mông. Địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, tài nguyên nước mặt khan hiếm, dân số phân tán, hạ tầng kinh tế - xã hội vừa yếu, vừa thiếu, trình độ dân trí thấp, đâyrào cản lớn đối với công tác y tế trên địa bàn Huyện. Song, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn, cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế huyện Đồng Văn nỗ lực vượt khó, biến khó khăn thành động lực để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn Huyện.
 
Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn vượt khó hoàn thành nhiệm vụ chương trình mục tiêu y tế quốc gia

Các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn khám sức khỏe định kỳ cho các em học sinh năm 2018

Ông Sấn Văn Cương, Giám đốc Trung tâm cho biết: Những năm qua, các dự án của chương trình Mục tiêu y tế quốc gia được Ban lãnh đạo Trung tâm triển khai đồng bộ đến các xã, thị trấn đều đạtvượt chỉ tiêu. Tỷ lệ suy dinh dưỡngtrẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống còn 21,36%; tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đầy đủ đạt trên 95,9%. Trung tâm đẩy mạnh chỉ đạo xây dựng các phương án phòng chống một số bệnh truyền nhiễm các bệnh không lây nhiễm phổ biến như: Lao, phong, sốt rét, bệnh dại…, đồng thời, chủ động giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh sởi, tay chân miệng, ebola, sốt xuất huyết trước khi bùng phát dịch.
 
Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả Đề án 1816 của Bộ Y tế, Trung tâm y tế huyện Đồng Văn đã không ngừng bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế, triển khai kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh cho nhân dân trong Huyện. Kết hợp với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề chăm sóc sức khỏe, y tế học đường, tiêm phòng, VSATTP, phòng chống HIV/AIDS… Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã tiếp nhận trên 50 nghìn lượt khám - chữa bệnh; 100% trạm y tế đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT; 17/17 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.
 
Để đạt được những thành tựu trên, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về nhân lực và vật lực. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văntổng số 114 cán bộ, còn thiếu so với biên chế được giao, trong đó có 32 cán bộ nhân viên thuộc Trung tâm Y tế Huyện và 82 cán bộ nhân viên được phân bổ cho 17 trạm y tế xã, thị trấn, bình quân có 05 cán bộ/trạm; 16/17 trạm có nữ hộ sinh; 11/17 trạm có bác sĩ công tác; 17/17 trạm có bác sĩ tăng cường theo đề án 1816 của Bộ Y tế. Số liệu trên cho thấy, tình trạng thiếu bác sỹ tại các trạm y tế đang là bài toán nan giải đối với Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn. Bên cạnh đó, trụ sở làm việc của Trung tâm Huyện được xây dựng từ lâu, nay đã xuống cấp, số lượng phòng làm việc còn thiếu, trang thiết bị mới đáp ứng được cơ bản cho yêu cầu khám, chữa bệnh phòng chống dịch, cán bộ phụ trách các chương trình mục tiêu Quốc gia còn chồng chéo nên việc triển khai các hoạt động chuyên môn còn hạn chế.
 
Hơn nữa, trong lộ trình đưa huyện Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch của Tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc thì nhiệm vụ của Trung tâm không chỉ chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn mà còn cho cả những du khách đến tham quan, trải nghiệm, do vậy, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn luôn cần sự đồng hành của các cấp, các ngành ở địa phương và Trung ương./.

 
PV

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top