Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ vượt khó để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân

02/04/2021 - 03:00 PM
Nậm Pồ là huyện miền núi biên giới của tỉnh Điện Biên, có tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của người dân về vệ sinh, phòng bệnh còn hạn chế, đặc biệt một bộ phận đồng bào dân tộc Mông theo tín đồ tôn giáo không hưởng ứng với công tác y tế, khiến cho việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ đã từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của đơn vị trong xây dựng và thực hiện các chương trình, kế hoạch về y tế, không ngừng nâng cao năng lực khám, chữa bệnh. Trung tâm luôn quan tâm đến việc, củng cố, kiện toàn và từng bước phát triển về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế. Tính từ năm 2018 đến nay, Trung tâm đã cử 6 bác sĩ đi đào tạo chuyên khoa I; 2 bác sĩ tham gia đào tạo định hướng chuyên khoa; đào tạo liên thông cao đẳng 5 người, liên thông đại học 8 người. Cùng với đó, là hàng trăm lượt viên chức y tế được tham gia các lớp tập huấn do các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương tổ chức.  Ngoài ra, Trung tâm còn tự  tổ chức được 39 lớp tập huấn chuyên môn, với tổng số trên 1.505 lượt viên chức, cộng tác viên dân số thôn, bản tham gia… Đồng thời, hàng năm Trung tâm thường xuyên xây dựng kế hoạch tăng cường bác sĩ xuống hỗ trợ các Trạm Y tế xã để cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở.

 
Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ vượt khó để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân
TS. Nguyễn Thành Nam trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đang trao đổi cùng các học viên
tại TTYT huyện Nậm P
ồ về kỹ thuật hồi sức cấp cứu Nhi, sơ sinh


 
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tranh thủ sự đầu tư của nhà nước để đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị khám chữa bệnh như: Máy X-quang, siêu âm, máy gây mê, máy thở, Monitor theo dõi bệnh nhân, Monitor sản khoa... Đến nay các trang thiết bị cơ bản đáp ứng một phần nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện. Cùng với đó, Trung tâm luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là nội dung quan trọng, thường xuyên, cần phải được tổ chức thực hiện nghiêm túc theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, bảo đảm tính công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả nhằm xóa bỏ các thủ tục mang tính quan liêu, rườm rà cho tổ chức và công dân. Đặc biệt, tập thể công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, thực hiện tốt 12 điều Y đức và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Lương Y phải như từ mẫu”.

Nhờ đó, chất lượng công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm Y tế xã của huyện Nậm Pồ được nâng lên rõ rệt, các chỉ số về công tác Y tế dự phòng đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Giai đoạn 2016 – 2020, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám cho gần 348,3 nghìn lượt người, điều trị nội trú cho gần 25 nghìn lượt người, kê đơn, cấp thuốc cho trên 277 nghìn lượt người. Đến nay, toàn huyện Nậm Pồ đã có 11/15 xã tiêu chí Quốc gia Y tế xã, trong đó có 03 xã (Phìn Hồ, Chà Nưa, Nậm Khăn) đạt tiêu chí Y tế (tiêu chí 15) trong xây dựng nông thôn mới theo quy định của UBND tỉnh và trong nhiều năm liên tục, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra, các chỉ số sức khỏe của người dân đã được cải thiện đáng kể.

 
Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ vượt khó để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân 1
Hoạt động thăm khám bệnh ngân tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ
 
Từ khi dịch Covid - 19 diễn ra, thực hiện chị đạo của các cấp, các ngành, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ luôn tổ chức chặt chẽ và khoa học nhất các phương án để phòng ngừa lây lan của virus. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Song song với đó, Trung tâm triển khai phân luồng khám, chữa bệnh và yêu cầu khai báo y tế cụ thể, những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều được tổ chức khám riêng. Nếu có trường hợp nghi ngờ đều được cách ly kịp thời, không để lây chéo trong bệnh viện.
 
Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ vượt khó để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân 2
Cán bộ y tế huyện Nậm Pồ phát tờ rơi bằng hai thứ tiếng khuyến cáo về dịch bệnh nCoV đến người dân bản Nậm Ngà 2, xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ.

 
Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ, y, bác sỹ và người lao động của Trung tâm luôn phát huy mạnh mẽ tinh thần tương thân, tương ái. Bằng sự hỗ trợ của một số nhà hảo tâm và Hội chữ thập đỏ huyện, sự đóng góp của công chức, viên chức và người lao động, Trung tâm đã chỉ đạo Chi hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên vào ngày thứ 5 hàng tuần tổ chức nấu cơm và phát sữa miễn phí cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Trung tâm, cũng như hỗ trợ vận chuyển miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ đang tập trung củng cố, xây dựng hệ thống Y tế từ huyện đến xã; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, qua đó góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

                                                                                                            Minh Hùng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top