Trung tâm y tế huyện Văn Yên: nơi người bệnh gửi trọn niềm tin

23/10/2019 - 09:38 AM
Nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh
 
Bác sỹ Lê Đình Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: “Hiện tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên có 17 khoa/phòng; 02 Phòng khám đa khoa khu vực (lồng ghép với trạm y tế xã); 25 trạm y tế xã, thị trấn, với tổng số giường bệnh là 354. Để không ngừng nâng cao chất lượng KCB Trung tâm đã tập trung đổi mới quy trình, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào KCB. Theo đó, Trung tâm đã đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy siêu âm màu 4D, máy chụp X - quang kỹ thuật số, các thiết bị phẫu thuật, máy chạy thận nhân tạo, hệ thống ô xi hóa lỏng… cơ bản đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân. Đội ngũ cán bộ y tế cũng được tăng cường với 257 cán bộ, y bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… Từ đó, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu đã được áp dụng như: phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, giảm đau trong đẻ, ghép xương tự thân, nội soi tiêu hóa can thiệp cầm máu trong chảy máu dạ dày, chạy thận nhân tạo… chất lượng KCB của Trung tâm được nâng lên, giảm bệnh nhân vượt tuyến”.
 
Trung tâm y tế huyện Văn Yên: nơi người bệnh gửi trọn niềm tin

Ca Phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên
 
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cũng thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, y bác sỹ Trung tâm luôn tâm niệm, thực hiện tốt lời Bác dạy“Lương y như từ mẫu” và 12 điều y đức. Trung tâm đã phát động trong toàn thể cán bộ, y bác sỹ ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, trung tâm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ đăng ký đề tài nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục liên quan đến người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, đđảm bảo đủ bác sỹ ở các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch hành động, hàng tháng cử cán bộ chủ chốt xuống cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo, khám và điều trị, cấp phát thuốc cho người dân.
Thực hiện hiệu quả các chương trình y tế
Là huyện địa bàn rộng với 26 xã và 01 thị trấn với 11 dân tộc chung sống, đđáp ứng yêu cầu chăm sóc sức
khỏe nhân dân, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và ngành Y tế, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chú trọng công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe cộng đồng đến tất cả các xã, thị trấn và các thôn, bản, tổ dân phố về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ mắc cao như: sốt xuất huyết, sốt rét, hội chứng cúm, thủy đậu, quai bị… và thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Nhờ vậy, trong năm qua không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

Mặt khác, công tác tiêm chủng mở rộng cũng được Trung tâm chỉ đạo triển khai thường xuyên 27/27 xã, thị trấn. Tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện đều có băng zôn, loa đài truyền thanh. Hằng năm tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi luôn đạt trên 99%; tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván AT2+ cho phụ nữ có thai đạt 97%. Việc tiêm chủng được đảm bảo an toàn không có tai biến xảy ra. Ngoài ra, các chương trình y tế khác như: phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ em, dân số KHHGĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, y tế học đường… được triển khai hiệu quả tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu dịch bệnh xảy ra và làm tốt công tác y tế ở cơ sở.

Với phương châm “Thầy thuốc như mẹ hiền”, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, y bác sỹ, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã và đang tạo được niềm tin về y đức với người dân, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế, xứng đáng là điểm tựa vững chắc về sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Văn Yên và khu vực lân cận./.
Trọng Nghĩa
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top