Trung tâm Y tế huyện Xín Mần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

30/05/2019 - 03:18 PM
Xín Mần là một trong những huyện vùng cao, xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang. Dân số toàn huyện trên 66,8 nghìn người, với 18 dân tộc, trong đó, dân tộc Nùng chiếm 45%, dân tộc Mông chiếm 22,7% còn lại các dân tộc khác.

Do điều kiện địa hình bị chia cắt, hiểm trở, trình độ dân trí không đồng đều nên việc triển khai thực hiện công tác y tế trên địa bàn Huyện gặp nhiều trở ngại. Nhưng từ tâm huyết, lòng yêu nghề, những năm qua, cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế Xín Mần đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Huyện.

 
Trung tâm Y tế huyện Xín Mần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân 1

Cán bộ TTYT huyện Xín Mần và cán bộ Cục Y tế huyện Mãn Quan,
tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tuyên truyền, trao đổi tình hình dịch bệnh

Ông Thèn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần cho biết: Để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, việc đầu tiên Trung tâm chú trọng đó là tuyên truyền nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của các y, bác sĩ trong việc thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm chỉ đạo và phát động phong trào thi đua “Nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức của người cán bộ y tế theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng thời đẩy mạnh“ phong trào hoạt động từ thiện”... Thông qua các hoạt động thi đua đã giáo dục cán bộ công chức có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, tạo điều kiện thiết thực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong hoạt động chuyên môn, Trung tâm tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm… trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Loa, đài, truyền thanh, truyền hình của địa phương, truyền thông tại các chợ trung tâm xã, thị trấn... Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở để giám sát công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch, đồng thời liên tục cập nhật các thông tin về sức khỏe cộng đồng thông qua hoạt động của y tế thôn, bản nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của đội ngũ y tế thôn bản trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Nhờ đó, Trung tâm Y tế huyện Xin Mần đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình; hoạt động khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân của các trạm y tế xã, thị trấn phát huy hiệu quả cao, qua đó góp phần giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến và tạo được niềm tin của nhân dân.

Năm 2018, số lượt bệnh nhân đến khám tại các trạm y tế xã, thị trấn tăng mạnh, đạt trên 46,4 nghìn lượt người, trong đó khám dự phòngtrên 14 nghìn lượt người. Nhiều trạm y tế có số lượt bệnh nhân đến khám cao như: Trạm y tế Bản Ngò trên 4,8 nghìn lượt, trạm y tế xã Bản Díu trên 4,3 nghìn lượt, trạm y tế xã Quảng Nguyên trên 3,7 nghìn lượt. Cùng với hoạt động khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được Trung tâm thực hiện hiệu quả như: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chương trình tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu xây dựngchuẩn quốc gia về y tế, thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y tế thôn bản, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn Huyện.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019 Trung tâm sẽ tiếp tục củng cố để các hoạt động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Xín Mần và tỉnh Hà Giang.

 
                                                                                                                                              Minh Hùng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top