Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định: Phấn đấu trở thành trường chất lượng cao, trọng điểm của vùng Nam đồng bằng sông Hồng

05/09/2022 - 10:16 AM

Được thành lập trên cơ sở hợp nhất 7 trường trung cấp và cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định, Trường cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định đã trải qua giai đoạn khó khăn khi vừa phải kiện toàn tổ chức, sắp xếp tinh gọn đội ngũ, song vẫn phải tập trung đổi mới chương trình, nâng chất lượng đào tạo, đặc biệt với những ngành/nghề trọng điểm. Vượt qua nhiều thách thức, đến nay, các hoạt động của Trường đi vào nền nếp, chất lượng đào tạo được đảm bảo, các chỉ tiêu về tuyển sinh đều tăng qua từng năm học và tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc sau đào tạo đạt rất cao (từ 95% trở lên, trong đó có những nghề đạt 100%).

Trường tập trung ổn định bộ máy

Lễ ký biên bản thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển mô hình Trường cấp ba Nông nghiệp tỉnh Nam Định (trực thuộc Trường) của Hiệp hội phát triển nhân lực Kirishima Foothills (Nhật Bản)
 

Năm 2019, khi thực hiện việc hợp nhất các đơn vị đào tạo, Ban Giám hiệu Trường CĐ Kinh tế và Công nghệ Nam Định xác định đây là cơ hội tốt để nhà trường mở rộng quy mô, tăng cường cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, song cũng là áp lực trong việc duy trì chất lượng đào tạo bởi các trường đều có ngành đào tạo có thể mạnh và đặc thù. Để tồn tại và phát triển, công tác cán bộ được coi là nhiệm vụ tiên quyết hàng đầu và cần được thực hiện dân chủ, công khai, đúng thẩm quyền, đúng quy trình. Cụ thể, Ban lãnh đạo Trường có đã tập trung làm tốt công tác tư tưởng, động viên khuyến khích một số cán bộ quản lý chuyển công tác sang đảm nhận vị trí khác, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo quyền lợi của họ. Song song, công tác đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên giảng viên được triển khai tới từng người cụ thể, từ đó, Ban lãnh đạo Trường xây dựng phương án, bố trí, sắp xếp hoặc tinh gọn đội ngũ cho phù hợp với các ngành/nghề đào tạo của Trường. Đến nay, tổng số cán bộ giáo viên nhân viên của Trường hiện còn 334 người, trong đó có 69 người có trình độ trên đại học, 203 người có trình độ đại học, 23 người có trình độ từ trung cấp tới cao đẳng, 5 thợ bậc cao.

Bên cạnh đó, do các địa điểm đào tạo nằm ở các vị trí cách xa nhau nên Trường đã chọn phương thức quản lý tập trung, theo lĩnh vực. Theo đó, các vị trí từ phó hiệu trưởng đến các trưởng các khoa, phòng, bộ môn đều làm việc ở trụ sở chính, được phân công quản lý ở một lĩnh vực và chịu tránh nhiệm về lĩnh vực phụ trách ở tất cả các cơ sở. Nhờ vậy, quá trình quản lý và triển khai công việc/nhiệm vụ được thống nhất, kịp thời và xuyên suốt, khơi dậy tinh thần đoàn kết của cán bộ, giáo viên, nhân viên, tất cả mọi người đều nỗ lực vì sự phát triển chung.

Lễ ký biên bản hợp tác với Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực LOD nhằm đẩy mạnh tư vấn
giới thiệu việc làm ngoài nước cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp của Trường


Mặt khác, Trường sắp xếp các khoa phòng và chuyên ngành đào tạo theo hướng tinh gọn, duy trì ngành nghề mũi nhọn, có thế mạnh. Sau khi hợp nhất, Nhà trường hiện đang đào tạo 11 nghề trình độ cao đẳng, 30 nghề trình độ trung cấp và 36 nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề ngắn hạn dưới 3 tháng. Trong các nghề Trường đào tạo, có một nghề cấp độ quốc tế là nghề hàn; cấp độ khu vực Asean có 02 nghề là công nghệ ô tô và điện công nghiệp; cấp độ quốc gia là 15 ngành/nghề gồm: Xây dựng và hoàn thiện công trình thuỷ lợi, quản lý khai thác công trình thuỷ lợi, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, điện tử công nghiệp, may thời trang, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, điện tử dân dụng, công nghệ chế tạo vỏ tàu thuỷ, chăn nuôi - thú y, nuôi trồng thủy sản, đúc dát đồng mỹ nghệ, gia công thiết kế sản phẩm mộc, hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ lễ tân, kỹ thuật chế biến món ăn.

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo

Để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, Trường xác định cần tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước tiệm cận với chuẩn đầu ra ở tầm khu vực và quốc tế. Hiện nay, Trường có 13 cơ sở, trong đó 9 cơ sở có tổ chức đào tạo, tổng diện tích khuân viên ở tất cả cơ sở là hơn 20ha, diện tích sàn xây dựng là hơn 52 nghìn m2. Hằng năm, Trường đều dành nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học và nghiên cứu khoa học. Cụ thể, Trường đã sửa chữa, cải tạo khu hiệu bộ tại trụ sở chính, sửa chữa nâng cấp Ký túc xá (bổ sung trang thiết bị để đáp ứng điều kiện tốt hơn cho khoảng 1 nghìn học sinh, sinh viên), xây dựng mới Thư viện, nhà ở cho giáo viên… Đến nay, cơ sở vật chất nhìn chung đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đào tạo, đặc biệt, các trang thiết bị thí nghiệm, thực hành - thực tập đều được trang bị máy móc tiên tiến. Nhờ vậy, điều kiện giảng dạy, học tập ngày một được nâng lên góp phần tăng cường chất lượng hoạt động nghiên cứu và chất lượng đào tạo của Trường. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của Trường cũng nỗ lực để nâng cao trình độ, trau dồi kỹ năng sư phạm, nghề nghiệp thông qua các khoá đào tạo và các hội thi giáo viên dạy nghề giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Thầy Đinh Văn Hoản - Hiệu trưởng nhà trường đại diện cho Trường lên nhận giải 3 toàn đoàn
tại Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021

 

Để tăng cường kỹ năng nghề nghiệp, trong quá trình học tập, Nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên thăm quan trải nghiệm thực tế hoặc học sản xuất tại doanh nghiệp. Hoạt động này vừa giúp cho học sinh, sinh viên được củng cố kiến thức chuyên môn đã học tại Trường vừa tạo cơ hội để các em tiếp xúc trực tiếp với môi trường sản xuất công nghiệp, cũng như mang lại nguồn thu nhập cho bản thân. Hiện nay, tại 4 cơ sở đào tạo ở các địa điểm: Thị trấn Lâm, thị trấn Cát Thành, xã Việt Hùng và 1392 Trần Huy Liệu – TP Nam Định, Trường đang triển khai mô hình kết hợp đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương thức vừa học tại trường, vừa được thực hành sản xuất tại doanh nghiệp. Hằng ngày, đều có xe đưa đón học sinh, sinh viên từ trường đến doanh nghiệp để học thực hành, sản xuất.

Ngoài ra, Trường cũng thành lập bộ phận làm nhiệm vụ kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nắm bắt nhu cầu vị trí việc làm, số lượng tuyển dụng; từ đó đề xuất ký biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và tuyển dụng cho sinh viên của Trường. Một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã và đang hợp tác với Trường, hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng như: Công ty CP Kim khí Thăng Long, Công ty Điện lạnh Hòa Phát… Mô hình “đào tạo kép” này không chỉ giúp doanh nghiệp được tham gia vào quá trình đào tạo, thuận lợi tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng mà còn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, cũng như tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.

Học sinh lớp Công nghệ Ô tô thực tập tốt nghiệp
năm học 2021-2022 tại Công ty CP Kim khí Thăng Long

 

2 năm học năm học gần đây, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới kế hoạch đào tạo của Nhà trường, nhưng bằng tinh thần chủ động khắc phục khó khăn nên chất lượng đào tạo của Nhà trường vẫn được giữ ổn định và từng bước nâng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh, sinh viên luôn đạt 100%. Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ở vị trị phù hợp với ngành nghề đào tạo và có thu nhập ổn định. Qua khảo sát của Nhà trường, tỷ lệ học sinh, sinh viên sau 12 tháng kế từ khi tốt nghiệp có việc làm ổn định đạt trên 95%, một số nghề trọng điểm, chất lượng cao đạt 100%. Trường tạo dựng được uy tín về chất lượng đào tạo từ đó có được lòng tin của các bậc phụ huynh và học sinh trong và ngoài tỉnh.

Song song với nhiệm vụ đào tạo, Ban Giám hiệu cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh như: Xây dựng kế hoạch tuyển sinh ở cả 3 cấp trình độ; thực hiện giao chỉ tiêu tuyển sinh tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá giới thiệu về ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội; triển khai tuyển sinh tại các trường THCS, THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Nam Định và khu vực đồng bằng sông Hồng… Nhờ vậy, số lượng tuyển sinh của Trường được nâng lên mỗi năm, kết quả tuyển sinh có thay đổi rõ rệt so với từng đơn vị trước khi sáp nhập.

Với những kết quả đạt được trong công tác đào tạo, trong 3 năm học vừa qua, Trường cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh, Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, UBND tỉnh Nam Định, các Sở, Ban ngành tỉnh Nam Định tặng bằng khen, giấy khen, cờ thi đua cho các cá nhân và tập thể. Thời gian tới, Trường tiếp tục được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh Nam Định đầu tư triển khai dự án nâng cao năng lực đào tạo các nghề trọng điểm. Đây là cơ hội tốt để Trường bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, tăng cường đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng, hoàn thiện cơ chế quản lý, gắn chặt việc đào tạo với các đơn vị sử dụng lao động, hướng tới trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao, trọng điểm của vùng Nam đồng bằng Sông Hồng./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top