Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

18/11/2022 - 09:02 AM

Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ tiền thân là Trường Trung học Y tế Phú Thọ, một trong 7 trường Y sỹ Trung cấp của 7 tỉnh phía Bắc, được thành lập theo Thông tư số 22/BYT-TT ngày 26 tháng 10 năm 1960 của Bộ Y tế. Từ đó đến nay, trải qua nhiều lần thay đổi địa điểm, nâng cấp và thay đổi tên gọi, Trường không ngừng mở rộng phạm vi tuyển sinh, củng cố về quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo. Hơn 62 năm xây dựng và phát triển Trường đã đào tạo hàng chục nghìn lượt học sinh, sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo Điều dưỡng chất lượng cao
tại trường với đối tác là Công ty CP Work Support Y - Jala Nhật Bản

Là trường có bề dày hơn 62 năm xây dựng và phát triển, được kế thừa nhiều thành tựu của các thế hệ đi trước, nhưng những năm gần đây, không nằm ngoài khó khăn chung của các khối trường đào tạo nghề, công tác tuyển sinh của Trường gặp nhiều khó khăn, do sự cạnh tranh giữa các đơn vị đào tạo, cũng như tâm lý của học sinh khi chọn theo học ngành y, bởi nhân lực y tế hiện nay phải làm việc với áp lực lớn, cường độ cao; đồng thời phải liên tục học tập để nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, Ban Lãnh đạo nhà trường đã xác định nhiệm vụ then chốt nhất là tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Công tác đào tạo phải được đổi mới cho sát với thực tiễn, có khả năng thích ứng với những quy định mới của ngành Y tế. Theo đó, trong quá trình đào tạo, Trường tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tăng cường thời gian thực hành giảm tải lý thuyết, tăng cường ứng dụng CNTT vào thiết kế bài giảng, giáo án và tổ chức lớp học phù hợp. Việc kiểm tra đánh giá chất lượng được điều chỉnh, cải tiến với các hình thức thi cho phù hợp với từng học phần môn học, từng học kỳ và kỳ thì tốt nghiệp cuối khóa. Mặt khác, Trường đã ký quy chế phối hợp với BVĐK tỉnh Phú Thọ, BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ để tổ chức cho sinh viên đến thực tập. Đây là những môi trường lớn để sinh viên không chỉ áp dụng lý thuyết đã học tại trường mà còn được tiếp cận và xử lý các tình huống thực tế tại bệnh viện. 

Một giờ thực hành chuyên ngành Điều dưỡng

Bên cạnh đó, nhà trường tăng cường liên kết đào tạo và hợp tác quốc tế với các trường đại học Y dược, các tổ chức quốc tế của Nhật Bản, CHLB Đức… nhằm trao đổi học thuật, nâng cao kiến thức chuyên môn và xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên nhà trường.

Xác định đội ngũ giảng viên là yếu tố tiên quyết để có chất lượng đào tạo tốt, nhiều năm qua, Trường có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các thầy cô không ngừng nâng cao trình độ. Ngoài việc cử đi đào tạo, bồi dưỡng các trình độ sau đại học, Nhà trường chú trọng đến bồi dưỡng thường xuyên hoặc tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn bồi dưỡng các chuyên khoa lẻ như xét nghiệm, tiêm chủng, bồi dưỡng chứng chỉ sư phạm y học, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy lâm sàng.... Hiện nay, đội ngũ, cán bộ giảng viên, nhân viên của trường 63 người, trong đó số giảng viên cơ hữu là 50 người, tỷ lệ giảng viên có trình độ: Thạc sĩ, tiến sĩ, BSCKI, BSCKII là 44 người chiếm 88%. Ngoài ra, Trường có thêm 50 giáo viên hợp đồng đang công tác tại các bệnh viện trong tỉnh Phú Thọ tham gia giảng dạy.

Sinh viên Trương Thị Thúy Hiền vinh dự nhận giải trong "Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12"   

Song song với nhiệm vụ xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất của Trường không ngừng được đầu tư nâng cao. Trong khuôn viên rộng 2,7 ha tại thị xã Phú Thọ, Trường có đầy đủ các phân khu chức năng từ nhà học lý thuyết (29 phòng học); nhà học thực hành (34 phòng); phòng làm việc (40 phòng); hội trường (sức chứa 350 chỗ ngồi); nhà luyện tập thể chất (diện tích 400m2); bể bơi có mái che; xưởng in giáo trình; vườn thực vật (diện tích 600m2) có đủ cây thuốc cho sinh viên thực tập; khu ký túc xá 5 tầng đảm bảo 800 sinh viên ở… Các trang thiết bị dạy học và máy móc phục vụ thực hành được trang bị đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Học sinh sinh viên được tiếp cận các tình huống
thực tế khi đi thực tập tại các bệnh viện lớn trong tỉnh

Hai năm học gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng với đó là quá trình chia tách Trường và BVĐK thị xã Phú Thọ đã ảnh hưởng tới công tác tuyển sinh và đào tạo của Nhà trường. Nhưng nhờ có sự chuẩn bị bài bản và tầm nhìn dài hạn, nên chất lượng đào tạo của Nhà trường vẫn được giữ ổn định và từng bước nâng cao. Trường đã hoàn thành tốt các chi tiêu của Đảng ủy và Hội đồng trường đề ra. Nổi bật, năm học 2021 - 2022, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại giỏi đạt 17,5%, loại khá đạt 78%. Khi chất lượng đào tạo được khẳng định, ngày càng nhiều học sinh, phu huynh tin tưởng đăng ký và cho con em theo học tại Trường. Kết quả công tác tuyển sinh năm học gần nhất, số lượng thí sinh chính quy vượt 25% so với năm trước.

Cùng với nhiệm vụ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, những năm học gần đây, Ban lãnh đạo Trường cũng đặc biệt quan tâm tới công tác nghiên cứu khoa học. Từ đầu các năm học, Trường tiến hành cho cán bộ, giảng viên đăng ký các nhiệm vụ khoa học và triển khai thực hiện. Các đề tài đổi mới theo hướng có “địa chỉ” ứng dụng rõ ràng, có tính khả thi cao. Việc tổ chức đánh giá, nghiệm thu các công trình khoa học có nhiều cải tiến để đảm bảo tiến độ đề ra và đúng quy định. Năm học 2021 – 2022, Trường tổ chức nghiệm thu 04 đề tài cấp trường và 01 đề tài cấp cơ sở (được Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ thông qua).

Lãnh đạo Trường ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo,
nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Phenikaa

Với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Độc lập hạng Ba, Kỷ niệm chương Hùng Vương, Biểu tượng vàng Nguồn nhân lực Việt Nam và các phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước trao tặng và của các tổ chức xã hội vinh danh. Điều đó đã tạo động lực quyết tâm cho tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên nhà trường phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm học tiếp theo, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống đào tạo, phấn đấu trở thành trường Đại học Kỹ thuật Y Dược giai đoạn 2022 - 2025./.

Trịnh Long


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top