Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành

03/11/2020 - 02:54 PM - 141 lượt xem
Trường PT Dân tộc nội trú (DTNT) Nguyễn Bỉnh Khiêm được thành lập theo Quyết định số 299/TCCB ngày 22/5/1995 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Thái với tên gọi ban đầu là Trường PT DTNT huyện Võ Nhai. Từ đó tới nay, Trường không ngừng lớn mạnh và trở thành điểm sáng trong hệ thống các trường chuyên biệt của ngành giáo dục Thái Nguyên.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành
Tập thể sư phạm Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngược dòng thời gian, trở lại thời điểm khi có quyết định thành lập, trong điều kiện của một tỉnh miền núi, nguồn lực đầu tư cho giáo dục có hạn nên quá trình xây dựng Trường gặp không ít khó khăn. Đến tháng 8 năm 1997, Trường mới tổ chức tuyển sinh khóa học đầu tiên theo hình thức cử tuyển cho các đối tượng theo quy định thuộc địa bàn các huyện: Võ Nhai, Đồng Hỷ, Định Hóa. Lễ khai giảng đầu tiên diễn ra vào ngày 01/11/1997, khi đó Trường mới có 05 lớp với 150 học sinh và 25 cán bộ, giáo viên, công nhân viên.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 1
Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021
 
Trên chặng đường 25 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã trải qua các lần thay đổi tên gọi và cơ quan quản lý (từ năm 1996 đến năm 2007, trường mang tên Trường PT DT Nội trú Thái Nguyên, phạm vi tuyển sinh mở rộng tới huyện Đại Từ, Phú Lương, Phú Bình, Thị xã Phổ Yên, Thành phố Sông Công và từ năm học 2013-2014 trường chỉ tuyển sinh trên địa bàn huyện Võ Nhai). Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn giữ vững được truyền thống dạy tốt học tốt, chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, Trường học là ngôi nhà chung thân thiện giúp học sinh phát triển toàn diện.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến (thứ 2 trái sang) trò chuyện với học sinh Trường Phổ thông DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm trong chuyến thăm và tặng quà cho học sinh và nhà trường vào năm 2019
 
Tháng 7 năm 2018, Trường có quyết định chuyển giao trực thuộc UBND Huyện Võ Nhai quản lý, cơ sở vật chất của Trường được quan tâm tăng cường đầu tư các hạng mục quan trọng như: cải tạo, nâng cấp 6 phòng lớp học, phòng bộ môn và 2 dãy nhà ký túc xá cho học sinh, xây mới khu nhà ăn 2 tầng, nhà lớp học, hiện tại nhà trường đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện khuôn viên, cổng trường xanh, sạch đẹp, ngoài ra nhà Đa năng, khu nhà công vụ, khu hiệu bộ, khu sân chơi bãi tập cũng nằm trong kế hoạch nâng cấp, sửa chữa. Mặt khác, Trường cũng được bổ sung thêm các thiết bị dạy học, đặc biệt thiết bị thông minh và đồ dùng thực hành. Trong thời gian ngắn nữa, Trường sẽ có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, học tập, sinh hoạt, rèn luyện, vui chơi của thầy - trò.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 3
Phòng học bộ môn được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục
 
Để không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, Trường rất chú trọng nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ giáo viên. Các thầy, cô giáo cũng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để có phương pháp giảng dạy khoa học. Năm học 2019-2020, Trường có 23 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 2 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện và 3 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 4
Cô và trò Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm trao đổi bài học ngoài giờ lên lớp
 
Hiện nay, ngành giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ, chuyển từ dạy chữ sang dạy người, từ trang bị kiến thức sang hình thành năng lực. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, Trường đã chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên rà soát sắp xếp lại nội dung chương trình theo hướng tinh giản nội dung, bổ sung kiến thức mới, thực hiện dạy học theo chủ đề, dạy tích hợp giữa các môn học với giáo dục tư tưởng, đạo đức, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giáo dục bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng... Trong đánh giá học sinh, việc ra đề kiểm tra có sự kết hợp hợp lý giữa hình thức tự luận với trắc nghiệm, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng của môn học và vẫn phù hợp với học sinh. 
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 5
Khu nhà ăn 2 tầng mới được xây dựng thoáng mát, sạch sẽ

 
Không bó hẹp trong phạm vi các bài giảng trên lớp, Trường còn tổ chức hoạt động ngoại khóa đa dạng thu hút đông đảo học sinh tham gia, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống. Hằng năm, Trường cũng phối hợp với các đơn vị trong Huyện tổ chức tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông, an toàn học đường, giáo dục về giới tính.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 6
Không gian phòng đọc trong thư viện nhà trường
 
Dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô, sự nỗ lực của học sinh, chất lượng giáo dục của Trường trong nhiều năm qua luôn ổn định, khẳng định vị thế là trường chất lượng cao của huyện Võ Nhai, thường xuyên nằm trong tốp trên của khối giáo dục THCS toàn tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện, tỉnh, học sinh của Trường có sự tiến bộ rõ rệt, bình quân mỗi năm Trường có từ 20 - 50 giải các cấp. Tại các cuộc thi, hội thi văn nghệ, thể dục thể thao như vẽ tranh, giai điệu tuổi hồng, hội khỏe Phù Đổng… trường đều có các học sinh tham dự và đạt giải cá nhân cũng như tập thể.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 7
Học sinh nhà trường tham gia hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2020
 
Nổi bật, năm học 2019-2020, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm công tác dạy và học cho trên 350 học sinh với tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi chiếm gần 70%; số học sinh có hạnh kiểm khá, tốt chiếm trên 98%. Kết thúc năm học, Nhà trường được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục mức 3, thư viện nhà trường được công nhận thư viện tiên tiến.
 
Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh khiêm: 25 năm xây dựng và trưởng thành 8
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến thăm thầy và trò Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2016
Ảnh: Hải Minh

 
Với những đóng góp và thành tích cho sự nghiệp giáo dục, Trường đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Võ Nhai tặng Cờ thi đua, và nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân. Nổi bật trong năm 2011 Trường PTDT Nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Điều đáng tự hào hơn cả chính là dưới mái trường thân yêu này các em đã được học tập, rèn luyện, trưởng thành rồi trở về xây dựng quê hương miền núi Thái Nguyên thân thương. Trong số họ, không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo, nhà chuyên môn giỏi, nhà quản lý tốt và những công dân gương mẫu... trở thành niềm tự hào, làm rạng danh cho mái trường thân yêu “PTDT Nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm”. 

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top