Trường PT DTNT Hà Quảng: Vươn lên khẳng định chất lượng đào tạo

06/05/2020 - 11:55 AM - 210 lượt xem
Là trường chuyên biệt với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số cho các địa phương, Trường PTDTNT Hà Quảng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cao Bằng và cấp ủy đảng, chính quyền huyện Hà Quảng. Các thầy, cô giáo Trường PTDTNT Hà Quảng luôn ý thức nỗ lực thi đua, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển toàn diện giúp các em nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển tri thức, tạo dựng nền tảng cơ bản để trở thành những tài năng trong tương lai.

Được thành lập từ năm 1993 với tên gọi ban đầu là Trường THPT Dân tộc Nội trú Hà Quảng, đến năm 2003, Trường được chia tách để trở thành trường THCS một cấp và mang tên gọi là trường PT DTNT Hà Quảng. Từ đó đến nay, để đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất của Trường được tăng cường đầu tư nâng cấp và ngày một khang trang. Trường được xây dựng trên khuôn viên rộng 10 nghìn m2    (bình quân 48m2/học sinh), với đầy đủ các công trình phục vụ tốt cho việc dạy và học bao gồm 12 phòng học đúng tiêu chuẩn, 01 nhà đa năng, 01 nhà hiệu bộ 15 phòng làm việc, 01 nhà nội trú 20 phòng cho học sinh, 01 nhà công vụ giáo viên 11 phòng có sân chơi, bãi tập cảnh quan thoáng mát xanh, sạch đẹp. Bên cạnh đó, Trường cũng được bổ sung thêm nhiều thiết bị dạy học thông minh phục vụ cho việc đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học.

Nhận thức sâu sắc “muốn có trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi”, Nhà trường luôn chú trọng quan tâm bồi dưỡng đội ngũ thầy, cô giáo. Hiện nay, Trường có 35 cán bộ nhà giáo và nhân viên, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và 17 người đạt trên chuẩn. Các thầy, cô cũng không ngừng tự học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, đổi mới công tác dạy học, bồi dưỡng học sinh để xứng đáng là “người dẫn đường tin cậy”. Nhiều thầy, cô đã gương mẫu trong việc sử dụng CNTT, sử dụng các phần mềm dạy học hiện đại để nâng cao chất lượng giảng dạy. Trong năm học vừa qua, toàn trường có 856 tiết học ứng dụng CNTT, trong đó có 72 tiết được đánh giá xếp loại chất lượng cao (do tổ chuyên môn đánh giá). Trường có 6 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện.
 
Trường PT DTNT Hà Quảng: Vươn lên khẳng định chất lượng đào tạo

Lễ khai giảng và đón nhận Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia năm học 2019 - 2020
 
Ngành giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ với tư duy chuyển từ dạy chữ sang dạy người, từ coi trọng trang bị tri thức sang hình thành năng lực người học. Thực hiện theo chủ trương, hướng dẫn của Bộ, trong năm học 2018- 2019, giáo viên nhà trường đã tổ chức dạy học theo chủ đề dạy học tích hợp liên môn, dạy học theo định hướng phát triển năn lực người học, dạy học thông qua trải nghiệm sáng tạo các bộ môn được 30 chủ đề. Nổi bật, Trường đã tổ chức một số hoạt động quy mô cấp trường như tái hiện “vui tết xưa” giúp các em hiểu và nhớ các kiến thức về văn hóa, lịch sử dễ dàng; hoạt động vừa học vừa trải nghiệm tìm hiểu về Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng...

Xuất phát từ đặc thù là trường nội trú (các em ăn học tại trường suốt cả năm học), để tạo dựng môi trường sư phạm lành mạnh giúp các em học tốt và phát triển toàn diện, Trường đặc biệt coi trọng công tác quản sinh. Thông qua việc phân công cán bộ, giáo viên phụ trách theo sát nắm bắt hoạt động của các em tại khu ký túc, từ đó nhà trường có sự định hướng giúp các em rèn luyện tính tự giác, tự lập, hình thành nếp sống lành mạnh, đoàn kết, thân ái. Nhờ vậy, giờ học trên lớp của các em sẽ tập trung hơn, đạt hiệu quả hơn.

Được sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô, cùng với nỗ lực của học sinh, chất lượng giáo dục nhà trường trong nhiều năm qua luôn ổn định. 3 năm học qua, Trường luôn duy trì sĩ số 100%, tỷ lệ học sinh lớp 9 tốt nghiệp đạt 100%, học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt đều từ 85% trở lên, không có học sinh hạnh kiểm yếu. Về học lực, tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi các năm đều tăng, không có học sinh yếu, trong đó năm học 2017-2018, Trường có 167/220 học sinh khá, giỏi năm học 2018-2019 trường có 170/220 học sinh có học lực khá, giỏi. Trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh và hội thi khoa học kỹ thuật học sinh của Trường tiếp tục có sự tiến bộ rõ rệt. Năm học 2018-2019, trường có 15 giải cấp tỉnh các môn văn hóa (trong đó 2 giải nhì, 4 giải ba, 9 giải KK); có 1 dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh.

Với những thành tích đã đạt được, trường phổ thông DTNT huyện Hà Quảng đã được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia vào năm học 2018-2019. Nhiều giáo viên, học sinh và Nhà trường đã được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của UBND tỉnh, Sở Giáo dục đào tạo Cao Bằng, UBND huyện Hà Quảng.../.

 
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top