Trường THPT Quỳnh Nhai: Tất cả vì tương lai của học trò

18/06/2021 - 09:11 AM

Những năm qua, các thầy cô giáo Trường THPT Quỳnh Nhai đã nỗ lực thi đua dạy tốt, tích cực đổi mới phương pháp dạy học giúp các em nuôi dưỡng tâm hồn, trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng, để sau này, trên chặng đường học tập và lập nghiệp, các em có nền tảng trở thành nhà chuyên môn giỏi, nhà quản lý tài ba, là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước.

Một tiết môn Sinh học được dạy theo định hướng STEM. Học sinh được phân nhóm, nghiên cứu,
thảo luận, trình bày và phản biện theo những nội dung bài học được cô giáo gợi mở

Quỳnh Nhai là huyện còn khó khăn của tỉnh Sơn La, thu nhập bình quân của người dân còn thấp, ở một số xã vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ hộ nghèo cao, việc đến trường của học sinh còn cách trở do phải qua sông, hồ, gây rất nhiều khó khăn cho các em muốn tiếp cận con chữ. Chính vì vậy, để duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng giáo dục, Ban Giám hiệu Trường THPT Quỳnh Nhai đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Cô giáo Nguyễn Thị Xy Ta hướng dẫn học sinh ôn tập bù đắp kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cụ thể, ngay từ đầu năm học, với quan điểm “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, Trường đã phối hợp với Hội khuyến học huyện tìm hiểu gia đình, nắm bắt tâm tư của từng học sinh để có giải pháp giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn. Ban Giám hiệu đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành rà soát, lập danh sách và giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho các em như: Hỗ trợ gạo, hỗ trợ tiền ăn, tiền ở, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ đi học phải qua sông, hồ… Bên cạnh đó, Trường tổ chức khảo sát học lực đối với toàn bộ học sinh để phân loại đối tượng, từ đó có phương pháp dạy học phù hợp. Nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc đôn đốc học sinh đi học đầy đủ và nâng cao có ý thức tự học để đạt kết quả cao nhất.

Học sinh tự tin thuyết trình và trả lời những câu hỏi của các nhóm trong tiết Sinh học định hướng STEM

Để đáp ứng yêu cầu dạy học, Trường được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo kiên cố và đạt chuẩn. Trường hiện có 35 phòng học, 8 phòng học chức năng, thư viện, hội trường, nhà thi đấu đa năng và các phòng chức năng khác đáp ứng đủ cho các hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh. Các trang thiết bị dạy học được mua sắm bổ sung hàng năm, đảm bảo cho các hoạt động giảng dạy.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc (do thầy và trò dàn dựng và biểu diễn)
chào mừng 35 năm ngày thành lập trường THPT Quỳnh Nhai

Nhận thức sâu sắc “muốn có trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi”, nhà trường luôn chú trọng quan tâm bồi dưỡng đội ngũ thầy, cô giáo. Nhà trường cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với nội dung chuyên môn; tổ chức các Hội thi, hội thảo chuyên môn cấp trường tạo động lực cho cán bộ, giáo viên thi đua nâng cao năng lực, trình độ. Các thầy, cô giáo cũng trở thành “tấm gương tự học sáng tạo”, không ngừng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, đổi mới công tác dạy học, bồi dưỡng học sinh để xứng đáng là “người dẫn đường tin cậy”. Nhiều thầy, cô đã tích cực sử dụng các phần mềm dạy học hiện đại để nâng cao chất lượng giảng dạy. Mặt khác, Trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, chú trọng thực hành, trải nghiệm của học sinh, hạn chế việc thầy đọc trò chép, tăng cường phương pháp nghiên cứu, thảo luận.

THPT Quỳnh Nhai phối hợp với Công an tỉnh và Thư viện tỉnh phổ biến giáo dục pháp luật
về
trật tự an toàn giao thông cho học sinh năm 2018 (thông qua hình thức sân khấu hoá)

Hai năm học gần đây, việc học tập trên cả nước bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, Trường đã bám sát hướng dẫn của ngành, chỉ đạo triển khai các thầy cô giáo tổ chức dạy học trực tuyến và ôn tập kiến thức trong chương trình đảm bảo để “học sinh không đến trường nhưng không ngừng học”. Ngoài thời gian phải học ở nhà, trong năm học, đối với học sinh học lực trung bình, yếu, Trường thường xuyên tổ chức tiết dạy thêm (với 100% giáo viên tham gia) để bù đắp kiến thức cho học sinh theo môn học, theo nhóm năng lực phù hợp, hướng dẫn các em kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp (đối với học sinh lớp 12). Ban Giám hiệu tham gia dự giờ các tiết phụ đạo, góp ý về nội dung và phương pháp phụ đạo của cho giáo viên nhằm giúp các em tiếp thu hiệu quả hơn.

Tham gia các hoạt động ngoại khoá giúp phát triển toàn diện. Trong ảnh Câu lạc bộ Guitar - Hiphop
của trường THPT Quỳnh Nhai thường xuyên biểu diễn trong nhiều sự kiện quan trọng của Trường

Nhờ những cách làm hiệu quả và sâu sát, liên tiếp các năm học vừa qua, Trường đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ giáo dục được giao, chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, củng cố, giáo dục mũi nhọn được nâng cao. Nổi bật, trong năm học 2019-2020, Trường tiếp tục duy trì sĩ số đạt 97,22%, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 98,06%, Trường có 8 giải cuộc thi cấp tỉnh các môn văn hoá, 01 dự án tham gia cuộc thi Khoa học cấp tỉnh được giải Khuyến khích, 01 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 01 giáo viên được vinh danh tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020./.

 

Đình Đình

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top