Trường THPT Thị xã Nghĩa Lộ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy học

20/09/2019 - 02:17 PM
Tạo môi trường giáo dục toàn diện
 
Những năm học qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở GD & ĐT Yên Bái, UBND thị xã Nghĩa Lộ, Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ được đầu tư, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại. Hiện Trường có 03 khu nhà tầng đủ cho 21 lớp học 1 ca, 03 phòng vi tính với 77 máy tính, 01 phòng thư viện với gần 5.500 đầu sách. Ngoài ra còn có 02 phòng thí nghiệm, thực hành, 02 phòng học bộ môn…
 
Bên cạnh đó, Nhà trường còn tập trung quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý chất lượng cao. Đội ngũ giáo viên không ngừng tự học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để vừa có đạo đức tốt, vừa có phương pháp giảng dạy khoa học xứng đáng là “người dẫn đường tin cậy” của học sinh. Hiện nay, nhà trường có 51 cán bộ, nhà giáo và người lao động, 100% trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.
 
Trường THPT Thị xã Nghĩa Lộ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy học
 
Tập thể giáo viên nhà trường
 
Dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô, sự nỗ lực của học sinh, chất lượng giáo dục nhà trường trong nhiều năm qua luôn ổn định và nằm trong tốp đầu trong khối THPT toàn tỉnh. Năm học 2017 - 2018, Trường có 21 lớp với 914 học sinh, tỷ lệ lên lớp đạt 99,98%, thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,67%, kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 17 giải, tăng 4 giải so với năm học trước, cấp trường đạt 28 giải. Thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh có 01 sản phẩm tham gia và đạt giải khuyến khích. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ, THCN hàng năm tăng, gần đây đạt từ 50 đến 61,3%.
 
Song song với việc dạy văn hóa, Nhà trường luôn quan tâm giáo dục“kỹ năng mềm” cho học sinh thông qua các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật, hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT... Trường đã phối hợp với Công an thị xã Nghĩa Lộ cho học sinh tìm hiểu và thực hành về lái xe an toàn, thực hành phòng cháy, chữa cháy, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về ATGT, thi thiết kế thời trang với chủ đề về ATGT, tích hợp kiến thức pháp luật vào các môn học có liên quan, nhất là giờ học môn GDCD ở các lớp 10,11,12... tham gia các hoạt động, sự kiện của thị xã Nghĩa Lộ như Cuộc thi người đẹp Mường Lò, Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò...

Phát huy tính chủ động của học sinh
 
Trong giai đoạn hiện nay, trước yêu cầu và nhiệm vụ đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo tinh thần của Nghị quyết 29-NQ/TW, Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hiệu quả nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực. Để thực hiện mục tiêu đó, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng các chuyên đề dạy học theo phương pháp dạy học tích cực phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trong các tiết học, giáo viênlà người hướng dẫn học sinh làm việc nhóm, khuyến khích học sinh hợp tác để thực hiện các nhiệm vụ học tập. Việc truyền thụ kiến thức có sự tương tác giữa thầy và trò, giáo viên nêu vấn đề, học sinh trao đổi, thảo luận báo cáo kết quả học tập, giáo viên nhận xét đánh giá kết quả học tập của học sinh.
 
Tất cả các thầy cô giáo trong nhà trường sử dụng thành thạo CNTT, kết hợp với giáo án thông thường và điện tử, khai thác thành thạo nhiều kênh tài liệu giảng dạy, cổng trường học kết nối. Trong năm học qua, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các loại thiết bị dạy học mới như bảng tương tác, máy tính bảng, phòng học thông minh để khai thác tốt những thiết bị mới được đầu tư, trang bị. Hiện trường có 21 lớp thì 20 lớp được trang bị bảng tương tác, 8 phòng học thông minh, máy chiếu.
 
Trong kiểm tra đánh giá, nhà trường kết hợp chặt chẽ các bài kiểm tra định kỳ và thường xuyên, hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận để bên cạnh việc rèn luyện tính tự giác học tập, các em còn có kỹ năng làm bài kiểm tra và thi tốt./.

Một số thành tích tiêu biểu của Trường THPT Thị xã Nghĩa Lộ
 
- Năm 2011 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III;
 
- 03 năm học gần đây, Chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn nhà trường đạt “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”
 
- Năm học 2017 - 2018, Trường đạt Tập thể lao động xuất sắc, 4 tập thể và tổ chuyên môn đạt Tập thể lao động tiên tiến. Trường nhận được Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.
Đình Long
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top