Trường THPT Văn Chấn: Tự hào mái trường giàu truyền thống

21/09/2019 - 11:30 AM
Ngược dòng thời gian, trở lại thời điểm ban đầu khi mới thành lập, trong bối cảnh cả nước đang oằn mình trong khói lửa chiến tranh nên những điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường vô cùng hạn hẹp,“cơ ngơi” của trường khi đó chỉ vẻn vẹn mấy gian nhà tranh. Năm học đầu tiên, Trường Phổ thông cấp III Văn Chấn
mới chỉ có 3 lớp, với 96 học sinh và 6 thầy cô giáo.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bằng tinh thần hiếu học và nỗ lực vượt khó, thầy và trò Trường Phổ thông cấp III Văn Chấn đã cùng nhau thi đua “Dạy thật tốt - Học thật tốt”, vừa dạy học vừa phục vụ chiến đấu.

Bước qua giai đoạn chiến tranh, khi đất nước hòa bình, thống nhất, mở cửa và hội nhập, sự nghiệp giáo dục cũng được quan tâm nhiều hơn, Trường được đầu tư xây dựng cơ sở mới tại khu vực trung tâm 8 xã vùng ngoài của huyện Văn Chấn. Hiện nhà trường có hai điểm trường ở xã Cát Thịnh và Nghĩa Tâm với tổng số 33 lớp học và 1.400 học sinh theo học. Tại cả hai cơ sở, các phòng học được xây dựng kiên cố, hầu hết phòng học lắp đặt các trang thiết bị dạy học hiện đại, thông minh, được giáo viên sử dụng thường xuyên, ngoài ra còn có nhà đa năng, các phòng thí nghiệm vật lý, hóa sinh, vi tính, thư viện đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh.

Nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên. Với phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, nhà trường luôn động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi dự giờ, thăm lớp để các giáo viên trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm và giúp nhau cùng tiến bộ... Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng không ngừng lớn mạnh, hiện Trường có 75 giáo viên, nhân viên, 100% trình độ đạt chuẩn. Trong đó có 8 giáo viên có trình độ thạc sỹ và 2 giáo viên đang theo học cao học.

 
Trường THPT Văn Chấn: Tự hào mái trường giàu truyền thống

Học Tiếng Anh bằng phương pháp sơ đồ tư duy
 
Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, Trường đã thực hiện đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy; chú ý tổ chức dạy học phân hóa phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức học tập như trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông... từ đó đã khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động nhằm góp phần phát triển năng lực học sinh.

Trong công tác xã hội hóa giáo dục, mối quan hệ giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể luôn gắn bó, phối hợp tốt để hoàn thành nhiệm vụ năm học. Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đã và đang hoàn thành tốt vai trò cầu nối giữa nhà trường với cha mẹ học sinh, giúp trường phát huy và điều chỉnh các hoạt động giáo dục một cách hiệu quả.

Với tinh thần đoàn kết và nỗ lực vượt khó của đội ngũ lãnh đạo, giáo viên, truyền thống dạy tốt, học tốt của nhà trường được giữ vững trong nhiều năm liền. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt liên tục tăng cao. Trong 3 năm gần đây, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt cao bình quân 99%, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ đạt từ 34-37%. Riêng trong năm học 2018-2019 nhà trường có 17 học sinh đạt giải trong kỳ thi tuyển chọn HS giỏi cấp tỉnh với 8 môn văn hóa trong đó có 02 giải nhì môn văn, 01 giải 3 môn toán, có 05 thầy cô bảo trợ cho 5 dự án của HS dự thi KHKT cấp huyện được giải...

Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Văn Chấn đã tổ chức giảng dạy được hơn 1.000 lớp học với hơn 35.400 học sinh. Trong số họ, không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo, nhà chuyên môn giỏi trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và những công dân tốt... đã và đang làm rạng danh cho mái trường Trung học phổ thông Văn Chấn”./.

 
P.V
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top