Trường trung cấp Lục Yên: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương

20/09/2019 - 02:22 PM
Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Với quan điểm lấy người học làm trung tâm, lấy phản hồi và đánh giá của đơn vị sử dụng lao động làm thước đo chính xác cho chất lượng đào tạo, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Lục Yên đã xác định mục tiêu dài hạn không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị thực hành, biên soạn giáo trình sát với thực tiễn.

Được sự quan tâm của tỉnh, huyện Lục Yên và ngành lao động Yên Bái, sau khi triển khai hợp nhất, Trường trung cấp Lục Yên được giữ nguyên hệ thống cơ sở trường, lớp hiện có và từng bước bổ sung trang thiết bị phục vụ các ngành, nghề đào tạo. Trên tổng diện tích sử dụng gần 1 ha, nhà trường có đầy đủ các phân khu  chức năng gồm: 2 nhà làm việc cho BGH và các phòng khoa, nhà nội trú cho học sinh, nhà công vụ và 26 phòng học với thiết bị khá đầy đủ phục vụ cho giảng dạy các nghề như: Điện, điện tử, may, cơ khí, xây dựng   và các nghề thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp.
 
Trường trung cấp Lục Yên: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương
 
Đào tạo nghề may theo đặt hàng của HTX May mặc xuất khẩu Lục Yên
 
Cùng với trang bị cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, nhiều năm qua, Trường đã xây dựng kế hoạch nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên. Hiện nay, tuy số lượng giáo viên dạy nghề còn thiếu nhưng với tinh thần không chạy theo thành tích, phát triển ổn định bền vững, hằng năm, Trường tạo điều kiện bố trí sắp xếp công việc, cử cán bộ, giáo viên tham gia các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn để nâng cao trình độ. Nhà trường thường xuyên tổ chức cuộc thi hội giảng giáo viên giỏi cấp trường và cử giáo viên tham gia các cuộc thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Về chương trình - giáo trình giảng dạy, căn cứ hướng dẫn của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, nhà trường tiếp tục xây dựng chương trình chuyển đổi theo Luật Dạy nghề, khảo sát thị trường lao động và nhu cầu sử dụng lao động trong xã hội để biên soạn chương trình, giáo trình cho phù hợp tình hình thực tế và thiết bị dạy học có sẵn. Đối với hệ đào tạo sơ cấp và dưới 3 tháng, nhà trường đã chỉnh sửa lại một số chương trình, giáo trình đào tạo để phù hợp với thực tiễn vùng miền, tập quán sản xuất và khả năng tiếp thu của học viên.

Gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng của xã hội

Ngay từ khi thành lập, Ban Giám hiệu trường Trung cấp Lục Yên luôn nhận thức đào tạo nghề phải gắn với công tác giải quyết việc làm. Để làm tốt nhiệm vụ này, Trường đã xây dựng bộ phận chuyên trách có nhiệm vụ tiếp cận với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của họ. Trong quá trình đào tạo, Trường đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cho học sinh đi thực tập sản xuất. Nhờ đó, học sinh được làm quen với môi trường làm việc thực tế, nâng cao kỹ năng tay nghề, rèn luyện tác phong công nghiệp.

Để tăng tính kết nối, trong những năm qua, nhà trường đã liên kết, hợp tác đào tạo với các trường có“thương hiệu” về chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm như: Trường cao đẳng nghề Yên Bái, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ, Trường đại học Công nghiệp Việt Trì... Qua đó, học sinh nhà trường có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề đào tạo, học lên cấp độ cao hơn cũng như được giới thiệu việc làm tốt.

Nhờ quá trình đào tạo bám sát với thực tiễn, Trường trung cấp Lục Yên ngày càng có sức hút với học sinh không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà còn ở các địa phương lân cận thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang. Quy mô đào tạo nhà trường ngày càng được nâng lên. Các chỉ tiêu từ tuyển sinh tới chất lượng đào tạo ngắn hạn, dài hạn, nghề nông thôn luôn đạt và vượt kế hoạch. Năm học 2018 - 2019, nhà trường có 17 lớp với 743 học sinh theo học hệ giáo dục thường xuyên, trong đó 284 em tham giam học nghề hệ trung cấp với các nghề như: Điện công nghiệp, hàn, may thời trang, thú y, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí... Đối với hệ nghề, học sinh sau khi ra trường đều tìm được việc làm ổn định hoặc tự tạo công việc cho chính mình./.

 
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top