Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Nâng cao chất lượng toàn diện vì sự tin tưởng của người dân

09/02/2021 - 05:36 PM
Nhằm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Y tế trong chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã có nhiều nỗ lực trên tất cả mọi mặt công tác và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tăng cường nguồn lực cho y tế cơ sở

 
Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Nâng cao chất lượng toàn diện vì sự tin tưởng của người dân
Ông Nông Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn

 
Chợ Đồn vẫn là huyện miền núi còn khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, đến nay một số xã vẫn được thụ hưởng Chương trình 135, dân số chủ yếu là người DTTS, trình độ dân trí không đồng đều, một số nơi đường xá đi lại, địa hình hiểm trở, xa cách... điều này dẫn tới việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân ở một số xã còn hạn chế. Xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên tiếp cận người dân, TTYT huyện Chợ Đồn đã chú trọng tăng cường nguồn lực, củng cố mạng lưới y tế xã, thị trấn. Theo đó, Trung tâm đã tranh thủ sự quan tâm đâu tư của Sở Y tế, huyện Chợ Đồn và địa phương để xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trạm y tế; đồng thời bố trí cán bộ, bác sỹ có năng lực làm việc tại tuyến xã. Nhờ vậy, chất lượng hoạt động của y tế cơ sở được nâng lên. Đến nay, có 16/20 xã có trạm y tế đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.
 
Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Nâng cao chất lượng toàn diện vì sự tin tưởng của người dân 1
Các bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn ân cần tham khám cho người bệnh
 
Thời gian qua, nhờ tăng cường công tác truyền thông, đổi mới phương pháp tiếp cận người dân như Tổ chức câu lạc bộ nâng cao chất lượng dân số tại thôn bản, tuyên truyền qua người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số… nhận thức của người dân về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe ban đầu có sự thay đổi. Họ đã tích cực hưởng ứng các chương trình tiêm chủng, tiêm chủng mở rộng; có ý thức và kiến thức căn bản để phòng tránh dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản và chấp hành tốt các nội dung của Pháp lệnh về dân số.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng được đầu tư các trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ. Nhờ vậy, các chỉ tiêu y tế dự phòng và công tác dân số khác cũng cơ bản đạt kế hoạch được giao. Nổi bật, trong 3 năm gần đây, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin luôn đạt trên 95% (năm 2020 đạt 99%); việc tiêm chủng được đảm bảo an toàn; trên địa bàn không xảy ra dịch lớn, các loại bệnh truyền nhiễm được phát hiện, giám sát và xử lý kịp thời; không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giữ ở mức 0,7- 0,9%; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh được khống chế.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Song song với công tác dự phòng, TTYT huyện Chợ Đồn cũng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tạo ra bước chuyển biến trong phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân. Cụ thể, Ban Giám đốc Trung tâm đã đưa ra các biện pháp nhằm xây dựng hình ảnh người bác sĩ, nhân viên y tế thân thiện, tận tình, niềm nở, chu đáo. Trung tâm đã đầu tư thay đổi mầu sắc trang phục của cán bộ y tế để người dân dễ dàng nhận biết; thành lập Bộ phận Chăm sóc khách hàng tại Khoa khám bệnh với nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn người bệnh; triển khai “Đường dây nóng Bộ Y tế” giải đáp kịp thời các yêu cầu và ý kiến của người bệnh; tổ chức ký cam kết đổi mới phong cách phục vụ tới từng nhân viên; tăng cường giám sát để phát hiện xử lý sai phạm và tuyên dương những hành động đẹp vì người bệnh.

 
Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Nâng cao chất lượng toàn diện vì sự tin tưởng của người dân 2
Các bác sĩ của Trung tâm Y tế Chợ Đồn đang thực hiện ca phẫu thuật
 
Được sự quan tâm, tạo điều kiện của ngành Y tế, Trung tâm được thụ hưởng các dự án lớn của Trung ương và Tỉnh. Thông qua các dự án này, Trung tâm được đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại như: Máy siêu âm trong chẩn đoán hình ảnh và điều trị, máy gây mê kèm thở, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm huyết học lasez… Cùng với đó, Trung tâm đã cử nhiều cán bộ tham gia các khóa đào tạo tại các trung tâm y khoa lớn trong cả nước; đồng thời cũng tiếp nhận các đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh. Đến nay, Trung tâm có 77 cán bộ có trình độ đại học và trên đại học trở lên. Trung tâm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật y tế ở tuyến trên như: Nội soi chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược thực quản phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, u buồng trứng...
 
Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Nâng cao chất lượng toàn diện vì sự tin tưởng của người dân 3
Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn được trang bị thiết bị hiện đại để triển khai các dịch vụ y tế kỹ thuật cao
 
Với những biện pháp hiệu quả, thiết thực, công tác khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Chợ Đồn đạt được những chuyển biến toàn diện. Trong năm 2020, tổng số lần khám bệnh chung tại các đơn vị tuyến huyện của Trung tâm là 44.296 lượt người (vượt so với kế hoạch 26,6%), trong đó điều trị nội trú là 7.117 (vượt so với kế hoạch 30%), tổng số ca phẫu thuật là 606 ca (vượt so với kế hoạch 10,2%), điểm chất lượng bình quân bệnh viện đạt 3,34 điểm. Sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ TTYT huyện Chợ Đồn đã nhận được sự tin yêu của người bệnh và được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý./.
Trịnh Long

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top