Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sự hài lòng của người dân

07/04/2021 - 09:36 AM
Chợ Mới là huyện “cửa ngõ” của tỉnh Bắc Kạn với hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối với Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội. Điều này giúp người dân dễ dàng tiếp cận các đơn vị y tế chất lượng cao và tạo ra thách thức đối với Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chợ Mới nhất là trong bối cảnh chính sách thông tuyến bảo hiểm ngày càng rộng mở. Do đó, để người dân yên tâm, tin tưởng và tìm đến khám chữa bệnh, thời gian qua, TTYT huyện Chợ Mới đã tranh thủ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, ngành để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sự hài lòng của người dân

Ca phẫu thuật mổ tách khối u xơ tử cung cho bệnh nhân do bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới trực tiếp thực hiện.
 
Với quan điểm lấy bệnh nhân là trung tâm, TTYT huyện Chợ Mới đã nỗ lực không ngừng nhằm tạo ra chuyển biến toàn diện về chất lượng khám chữa bệnh. Cụ thể, Ban Giám đốc Trung tâm đã tập trung vào phát triển chuyên môn, triển khai thêm một số kỹ thuật mới,  phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện A (Thái Nguyên) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn (thông qua Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án khám chữa bệnh từ xa) để được các chuyên gia, bác sĩ giỏi hỗ trợ tư vấn, hội chẩn, đào tạo bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật. Ngoài ra, Trung tâm cũng tăng cường công tác hội chẩn, sắp xếp và bổ sung nhân lực có năng lực, trình độ tại một số vị trí, khoa phòng quan trọng, đủ sức để đảm đương tốt nhiệm vụ.
 
Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sự hài lòng của người dân 1

Hội thi Điều dưỡng - Nữ hộ sinh - Kỹ thuật viên ứng xử hay, tay nghề giỏi được tổ chức định kỳ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn
và tinh thần thái độ phục vụ hướng tới người bệnh của đội ngũ cán bộ nhân viên TTYT huyện Chợ Mới

Được sự quan tâm tạo điều kiện của ngành Y tế, TTYT Chợ Mới được tham gia và thụ hưởng các dự án của Trung ương (dự án tiểu vùng sông Mê kông), thông qua các dự án này, Trung tâm được đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại như máy siêu âm mầu, máy xét nghiệm sinh hoá tự động…. Không dừng lại ở đó, để triển khai các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, Trung tâm đã cử nhiều cán bộ tham gia các khóa đào tạo tại các trung tâm y khoa lớn, đồng thời cũng tiếp nhận các đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh như kỹ thuật tiêm khớp, kỹ thuật nội soi dạ dày, đại tràng, kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng, đốt lazes và áp lạnh… Đến nay, đội ngũ cán bộ có trình độ từ đại học trở lên đang làm việc tại Trung tâm là 68 người trong đó: bác sĩ CKII là 01 người, thạc sĩ có 01 người, bác sĩ CKI là 15 người và bác sĩ là 29 cán bộ.
Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sự hài lòng của người dân 2

Cán bộ TTYT huyện Chợ Mới tham gia khám và cấp thuốc cho người dân xã Quảng Chu (xã vùng cao, chủ yếu là đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn trong huyện)
 
Bác sĩ, thạc sĩ Hoàng Xuân Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cho biết: nhằm tạo thuận lợi cho người dân, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, áp dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian chờ đợi cho người dân. Song song, Trung tâm cũng tăng cường tập huấn cho cán bộ, nhân viên về phong cách thái độ phục vụ. Thông qua phong trào học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, TTYT huyện Chợ Mới đang nỗ lực xây dựng hình ảnh người bác sĩ, nhân viên y tế không chỉ giỏi chuyên môn mà còn thân thiện, tận tình, chu đáo.
 
Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sự hài lòng của người dân 3

Chợ Mới tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cho y tế cơ sở. Trong ảnh Trạm y tế xã Bình Văn được thụ hưởng nguồn vốn tài trợ 4 tỷ đồng của Chính phủ Ai-len đầu tư xây dựng đạt chuẩn Quốc gia.
 
Thời gian gần đây, lưu lượng đến khám và điều trị tại TTYT huyện Chợ Mới ngày một tăng cao. Đặc biệt, nhiều trường hợp trước đây người bệnh phải chuyển tuyến thì giờ đây có thể thực hiện ngay tại tuyến huyện. Nổi bật như kỹ thuật phẫu thuật chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn... Trong năm 2020, Trung tâm có tiếp nhận trường hợp của anh Hà Quảng Nhưỡng bị tai nạn giao thông, khi vào viện trong tình trạng đa chấn thương, gẫy 5 xương sườn bên phải và trật khớp vai trái. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ của Trung tâm đã mổ cấp cứu, xử lý vết thương, người bệnh qua cơn nguy kịch, phục hồi tốt. Hay như trường hợp của cô Bàn Thị Ghến, 52 tuổi có khối u sơ tử cung nặng gần 600g, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật mở bụng cắt tử cung bán phần đưa khối u ra khỏi cơ thể, trong quá trình phẫu thuật, người bệnh được truyền tới 1 nghìn ml máu. Ca mổ thành công, người bệnh hồi phục và ổn định sức khoẻ. Không chỉ có trường hợp của cô Ghến, anh Nhưỡng, trong năm qua còn hàng trăm ca phẫu thuật khác được thực hiện thành công tại TTYT huyện Chợ Mới. Sau mỗi ca phẫu thuật như vậy, không chỉ bệnh nhân và người nhà có niềm vui vì bình phục khoẻ mạnh mà đội ngũ y bác sĩ TTYT huyện Chợ Mới được tiếp thêm động lực để nâng cao trình độ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Nhờ những những nỗ lực nâng cao chất lượng toàn diện, trong năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch Covid19 nhưng tổng số lần khám bệnh tại Trung tâm là 33.603  lượt người (vượt so với kế hoạch 12%), trong đó điều trị nội trú là 4.712 lượt (vượt so với kế hoạch 19%), tổng số ca phẫu thuật là 365 ca (vượt so với kế hoạch 46%), điểm chất lượng bình quân bệnh viện đạt 3,10 điểm, tỷ lệ chuyển tuyến với bệnh nhân nội trú giảm còn 2.46%. Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Chợ Mới đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Công tác giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên, thực hiện tốt các quy định về thông tin, thống kê, báo cáo theo quy định. Không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn không có tai biến xảy ra. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai tại các điểm tiêm trên địa bàn toàn huyện... Kết thúc năm 2020, TTYT huyện Chợ Mới là một trong hai đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cờ dẫn đầu khối thi đua các đơn vị y tế cấp huyện.
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top