Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

10/09/2020 - 03:37 PM - 23 lượt xem
Những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh, ngành Y tế và tranh thủ tối đa các nguồn lực, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có chất lượng cao, tận tâm với nghề. Mục tiêu hàng đầu của TT là không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.
 
Từng bước nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh

Bác sỹ Bùi Văn Nới, Giám đốc TTYT huyện Tân Lạc cho biết: Hiện nay, Trung tâm với quy mô 5 phòng chức năng, 13 khoa chuyên môn, 24 trạm y tế xã, thị trấn, tổng số 160 giường bệnh cùng với 149 cán bộ, y bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên (tại khối Trung tâm); cơ sở vật chất được đầu tư tương đối đầy đủ, khang trang, sạch đẹp, đáp ứng cơ bản yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 
Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh
 Bác sỹ Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

Với mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, chúng tôi đã tập trung đổi mới quy trình, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh. Mặt khác, từ khi được đầu tư hệ thống máy mổ nội soi, máy xét nghiệm,… Trung tâm đã khai thác và vận hành hiệu quả. Một số kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai như: Mổ nội soi ổ bụng, chẩn đoán, can thiệp đại trực tràng, mổ nội soi ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài dạ con… Nhờ đó, tỷ lệ chuyển tuyến giảm, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng, nhiều chỉ tiêu chuyên môn đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra.

Mặt khác, TTYT huyện Tân Lạc cũng hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, y bác sỹ Trung tâm luôn tâm niệm, thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” và 12 điều y đức. Trung tâm đã phát động trong toàn thể cán bộ, y bác sỹ ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có dịch bệnh xảy ra.

 
Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh 1
Khuôn viên Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

Đồng thời, Trung tâm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, y bác sỹ đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục liên quan đến người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế; bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, để đảm bảo đủ bác sỹ ở các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch hành động, hàng tháng cử cán bộ chủ chốt xuống cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo, khám và điều trị, cấp phát thuốc cho người dân.

Nỗ lực vượt khó, thực hiện hiệu quả các chương trình y tế

Là huyện có địa bàn rộng, diện tích tự nhiên 52,3 km2, trong đó hơn 80% là rừng núi, với 6 dân tộc chung sống, để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và ngành Y tế, TTYT huyện Tân Lạc đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chú trọng công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe cộng đồng đến tất cả các xã, thị trấn và các thôn, bản về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ mắc cao như: Sốt xuất huyết, hội chứng cúm A (H5N1, H7N9), thủy đậu, quai bị, Tay-chân-miệng, tiêu chảy… và thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Nhờ vậy, trong năm qua không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

 
Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh 2
Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. 

Mặt khác, công tác tiêm chủng mở rộng cũng được Trung tâm chỉ đạo triển khai thường xuyên ở 100% xã, thị trấn. Tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện đều có băng zôn, loa đài truyền thanh. Trẻ dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc – xin đạt 99,2% KH; Tỷ lệ bà mẹ được tiêm phòng uốn ván đủ mũi đạt 100% KH. Việc tiêm chủng được đảm bảo an toàn không có tai biến xảy ra. Ngoài ra, các chương trình y tế khác như: Phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ em, dân số KHHGĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, y tế học đường… được triển khai hiệu quả tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu dịch bệnh xảy ra và làm tốt công tác y tế ở cơ sở.
 
Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh 3
  Một ca phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

Với tinh thần, trách nhiệm “Thầy thuốc như mẹ hiền”, cùng sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, y bác sỹ, TTYT huyện Tân Lạc đã và đang tạo được niềm tin về y đức với người dân, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế, xứng đáng là điểm tựa vững chắc về sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Tân Lạc và khu vực lân cận.
Trọng Nghĩa

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top