Về người đảng viên luôn có ý thức trách nhiệm cao trong công việc

26/06/2020 - 04:26 PM - 427 lượt xem
Trong 34 năm công tác của mình, anh đã có 19 năm làm công tác công đoàn, 26 năm tham gia công tác Đảng, 22 năm công tác ở thống kê địa phương… những con số ấy là một phần minh chứng cho kinh nghiệm công tác đảng, đoàn và thống kê cơ sở, là những trải nghiệm thực tế quý báu góp phần làm nên người cán bộ giàu nhiệt huyết, tận tụy với công việc, có trách nhiệm cao với mọi nhiệm vụ được phân công, từ công tác chuyên môn đến công tác đảng, đoàn. Người cán bộ tôi đang nói đến đó là anh Nguyễn Văn Tuyên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Tổng cục Thống kê, Phó bí thư Đảng ủy Tổng cục Thống kê.
 
Anh tốt nghiệp hệ chính quy Toán tổng hợp tại Đại học Đà Lạt năm 1985. Từ năm 1986, anh về công tác tại Phòng thống kê tổng hợp - cân đối thuộc Cục Thống kê tỉnh Phú Khánh (sau này tách ra thành Cục Thống kê tỉnh Phú Yên và Cục Thống kê tỉnh Khánh Hòa) và gắn bó với ngành Thống kê từ đó tới nay. Anh đã trải qua nhiều vị trí công tác tại Cục Thống kê tỉnh Khánh Hòa, từ Trưởng phòng Thống kê Tổng hợp – Tổ chức hành chính, Trưởng phòng kiêm Chánh Thanh tra đến Phó Cục trưởng. Đến năm 2008, anh được điều động ra công tác tại cơ quan Tổng cục, giữ cương vị Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và là Vụ trưởng Vụ này từ năm 2017 đến nay.
 
Dù ở vị trí công tác nào, anh cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt khi ở vị trí công tác lãnh đạo thì vai trò tiền phong gương mẫu của người đảng viên, cán bộ chi ủy và lãnh đạo đơn vị luôn được anh cố gắng phát huy và nỗ lực thực hiện. Anh Nguyễn Văn Tuyên đã cùng tập thể đơn vị thực hiện hoàn thành tốt và xuất sắc một số công việc quan trọng như: Xây dựng dự thảo, triển khai thực hiện Nghị định số 85/2017/NĐ-CP quy định cơ cấu, quyền hạn của hệ thống tổ chức thống kê tập trung và thống kê Bộ, cơ quan ngang Bộ; Xây dựng Quyết định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề thống kê; Xây dựng kiện toàn mô hình tổ chức của Tổng cục Thống kê. Bên cạnh đó là việc xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế theo lộ trình từ năm 2018 đến năm 2021; xây dựng Đề án theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 về chính sách tinh giản biên chế của Tổng cục Thống kê; quyết định giao chỉ tiêu biên chế công chức, viên chức và người lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP hàng năm cho các đơn vị hành chính và sự nghiệp trực thuộc Tổng cục Thống kê; và đặc biệt, mới đây nhất là Quyết định số 10/2020/QĐ-TTg ngày 3/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Quyết định 946/QĐ-TCTK về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý của Tổng cục Thống kê ngày 29/4/2020… Và các công tác khác như quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, công tác đào tạo, tuyển dụng, nâng ngạch, công tác thi đua của Ngành… cũng luôn được anh vừa lãnh đạo đơn vị, vừa trực tiếp “xắn tay” vào phối hợp, thực hiện hiệu quả.
 
Trong quá trình làm việc, anh có nhiều sáng kiến có giá trị được áp dụng trong thực tiễn công tác. Có thể kể đến như, năm 2017, anh tham gia hoàn thành sáng kiến “Kiện toàn và đổi mới mô hình tổ chức của Tổng cục Thống kê”. Theo đó, đổi mới, kiện toàn cơ cấu tổ chức của Hệ thống thống kê tập trung theo hướng chuyên môn hóa các hoạt động thống kê, trong đó áp dụng kiến trúc tổng thể hoạt động thống kê trong cơ quan Tổng cục, xóa bỏ quy trình hoạt động khép kín của các vụ nghiệp vụ… Nhờ đó, góp phần hoàn thiện bộ máy, tinh giản biên chế, giảm đầu mối và chuyên môn hóa các bước của quy trình sản xuất thông tin thống kê. Do vậy, tăng tính minh bạch, tính logic, tính rõ ràng của thông tin thống kê. Hay như trong năm 2018, anh tham gia hoàn thành sáng kiến “Xây dựng tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo Chi cục Thống kê cấp huyện”, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành cũng như tình hình thực tế của ngành Thống kê, nhằm nâng cao chất lượng dội ngũ công chức tại Chi cục Thống kê cấp huyện. Còn trong năm 2019, anh tham gia thực hiện sáng kiến cấp Bộ “Đổi mới quy trình phân bổ, tinh giảm biên chế cho các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Thống kê”. Sáng kiến đã giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của quy trình phân bổ, tinh giảm biên chế.
Về người đảng viên luôn có ý thức trách nhiệm cao trong công việc 1
 
Nhờ những nỗ lực bản thân, cùng sự cố gắng của toàn thể anh em trong đơn vị, Vụ Tổ chức - cán bộ do anh phụ trách đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2016), hạng Nhì (năm 2010); Cờ Thi đua Chính phủ (năm 2019); Cờ thi đua cấp Bộ (năm 2012, năm 2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2013)… Cá nhân anh cũng nhận được những danh hiệu tặng thưởng cao quý như: Bằng khen của UBND tỉnh Khánh Hòa trong nhiều năm liền; Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của Bộ trưởng (năm 2018), Chiến sĩ thi đua ngành Thống kê (năm 2008), Chiến sĩ thi đua cấp Bộ (năm 2019)…
 
Khi được hỏi về kinh nghiệm trong thực hiện công tác đảng, khi mà nhiệm vụ chuyên môn của anh rất nặng nề, làm thế nào để cân đối được thời gian và sức lực dành cho thực hiện hai lĩnh vực này, anh khẳng định:  Cần thực hiện tốt sinh hoạt cấp ủy trước khi sinh hoạt chi bộ; chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt chi bộ thiết thực, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị; đẩy mạnh đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng, không ngại va chạm trên tinh thần xây dựng đồng chí, đồng nghiệp; tạo mối quan hệ công tác nhịp nhàng giữa chính quyền, chi bộ và các tổ chức đoàn thể; đặc biệt tính nêu gương của bí thư chi bộ và thủ trưởng đơn vị…
 
Anh cũng không ngại bộc lộ những trăn trở về những khó khăn trong sinh hoạt đảng hiện nay, đó là đôi khi chưa phân định rõ được chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng và chính quyền trong cơ quan hành chính nhà nước. Cũng có lúc, bí thư chi bộ chưa phát huy hết vai trò của mình, đôi khi còn bị mờ nhạt. Bên cạnh đó, áp lực công việc lớn, số lượng công chức giảm, tính chủ động trong công tác của một bộ phận cán bộ đảng viên chưa cao, còn có hiện tượng ngại khó khăn, chọn vị trí việc làm… do vậy chưa phát huy được tính nêu gương của người đảng viên.
 
Đây chắc rằng không phải là trăn trở của riêng anh nhưng tôi tin rằng với sự tận tâm, tận tụy, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, anh sẽ lãnh đạo sát sao cùng tập thể công chức Vụ Tổ chức - cán bộ, Tổng cục Thống kê tiếp tục vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích mới./.
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top