Vũ Thư chuyển dịch kinh tế - xã hội toàn diện

19/09/2022 - 09:10 AM

Là cửa ngõ của tỉnh, nối liền Thái Bình với Nam Định, Vũ Thư được xem là huyện có vị trí địa lý rất thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Cơ cấu kinh tế của Huyện phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt với con số ấn tượng.


Đồng chí Đặng Hồng Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình
 

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, tổng giá trị sản xuất của huyện trong 5 năm (2016-2020) ước đạt 50.699,06 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 9,55% (vượt 1,3%) so với mục tiêu Đại hội đề ra. Nông, lâm, thủy sản ước đạt 15.522,41 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 2,71% (vượt 0,01%); Công nghiệp, xây dựng ước đạt 23.097,55% tỷ đồng, tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 16,01%, vượt 3,81%; Thương mại, dịch vụ ước đạt 12.079,1 tỷ đồng (tăng 7,18%). Tỷ lệ hộ nghèo (xét đa chiều) chỉ còn 2,57%.

Trao đổi về những kết quả nổi bật của huyện, ông Đặng Hồng Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư cho hay: “Năm 2020, Huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Trong lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, Huyện đã tổ chức lại và sáp nhập 43 trường Tiểu học và THCS thành 22 trường liên cấp, chất lượng giáo dục có sự chuyển biến tích cực, kỷ cương nề nếp được tăng cường. Huyện cũng quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, kiện toàn cả về tổ chức và nhân lực, 30/30 xã, thị trấn được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công tác cải cách hành chính được huyện tập trung đẩy mạnh, đặc biệt là chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý nhà nước. Thực hiện cải cách hành chính “5 tại chỗ”, dịch vụ công mức độ 3, 4 tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khi đến giao dịch về thủ tục hành chính; thực hiện chữ ký số trong các hoạt động của các cơ quan, đơn vị… Công tác Quốc phòng - An ninh được bảo đảm”.


Từ nguồn vốn vay tại NHCSXH huyện Vũ Thư, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm,
trồng cây ăn quả 
đem lại hiệu quả kinh tế cao

Để phát triển toàn diện “mạnh về kinh tế”, huyện Vũ Thư đã tập trung khai thác, phát huy lợi thế, tiềm năng, thế mạnh, chú trọng công tác quy hoạch; tranh thủ, sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và tận dụng tốt ngân sách huyện (từ tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất các dự án hạ tầng các khu dân cư trên địa bàn và từ nguồn thu xổ số kiến thiết cùng các nguồn thu hợp pháp khác) để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là phát triển hạ tầng đô thị, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông thôn, đặc biệt là hạ tầng giao thông; hạ tầng trong, ngoài các Cụm công nghiệp... Nổi bật nhất là nhiều tuyến đường giao thông quan trọng kết nối các vùng, khu vực trong huyện được xây mới, nâng cấp, cải tạo, đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả như: Tuyến đường ĐH01, ĐH02, ĐH03, ĐH04, ĐH05, ĐH06, ĐH07... Đồng thời, huyện thực hiện tốt công tác quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược vào huyện.


Cùng với xã Nguyên Xá, đến nay Vũ Thư đã có thêm xã Minh Quang được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận
xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Ảnh: Khu trung tâm, Trụ sở làm việc xã Nguyên Xá được đầu tư đồng bộ)

 

Đến nay, huyện có 7 cụm công nghiệp đang hoạt động, với tổng diện tích đất quy hoạch gần 194 ha (tỷ lệ lấp đầy đạt 48,71%) với trên 360 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực may mặc, bông, sợi, chế biến lương thực, thực phẩm và hàng công nghệ thu hút trên 20.000 lao động, trong đó có một số dự án có doanh thu, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động như: Dự án sản xuất giày xuất khẩu của Công ty TNHH doanh nghiệp Forever tại CCN Minh Lãng, dự án đầu tư xây dựng nhà máy may công nghệ cao tại xã Minh Quang của Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Maxport…. Đây là một trong những đòn bẩy tích cực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Song song đó, huyện tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM); phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch… làm trụ đỡ cho phát triển kinh tế địa phương, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của huyện tăng trưởng.


Huyện Vũ Thư tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
 

Xã Minh Quang nằm liền kề thị trấn Vũ Thư là một trong những xã điển hình của huyện, là một trong những xã đầu tiên của huyện Vũ Thư về đích NTM, cũng là xã thứ hai của huyện Vũ Thư chạm đích NTM nâng cao (sau Nguyên Xá).

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Đoàn Quang Chiểu, Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết: Đồng hành cùng với sự phát triển chung của huyện Vũ Thư thì cơ cấu kinh tế của xã Minh Quang cũng có sự thay đổi mạnh mẽ, các ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ đa ngành nghề, đa lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 56,8 triệu đồng, gấp 2,11 lần năm 2014. Tỷ lệ hộ nghèo (trừ đối tượng bảo trợ xã hội) còn 0,79%; hộ cận nghèo còn 3,18%, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Kinh tế - xã hội từng bước phát triển hiện đại, môi trường được đảm bảo, xây dựng nông thôn dân chủ, ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa; an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Thu hút doanh nghiệp, huyện Vũ Thư đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập
cho hàng chục nghìn lao động địa phương

 

Tiếp nối đà phát triển, huyện Vũ Thư phấn đấu đến năm 2025 (theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025), tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 10,68%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 78 triệu đồng; có 30% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó có 10% xã đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu. Tin rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vũ Thư sớm đưa Nghị quyết trở thành hiện thực, góp phần xây dựng quê hương Vũ Thư ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Nghĩa Thủy

                       
Một số hình ảnh về phát triển kinh tế - xã hội huyện Vũ Thư 

 

                                
Cán bộ NHCSXH huyện Vũ Thư làm thủ tục giải ngân vốn vay cho các hộ dân để phát triển kinh tế,
góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo bền vữngTrang trại gà chăn nuôi tập trung, quy mô lớn tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư

 


Doanh nghiệp đóng góp to lớn cho nền kinh tế địa phương, góp phần chuyển dịch rõ nét
cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tại huyện Vũ Thư

 Làng vườn xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư – Nơi rất nhiều hộ gia đình trở thành tỷ phú
nhờ nghề trồng, chăm sóc và kinh doanh hoa, cây cảnh
Chùa Keo ngôi chùa cổ 400 năm tuổi tại xã Duy Nhất, điểm đến hấp dẫn
mỗi khi du khách ghé thăm huyện Vũ Thư

 


Xã Minh Quang thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, dọn dẹp làm vệ sinh các tuyến đường để phục vụ nhu cầu
đi lại, sinh hoạt của nhân dân
Trường Mầm non xã Minh Lãng được đầu tư xây dựng khang trang, rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu học tập,
sinh hoạt và vui chơi của các em học sinh
Một giờ học tập và sinh hoạt của cô và trò Trường Mầm non xã Minh Lãng

 

Toàn cảnh Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 tại Trường THCS xã Minh Lãng (Ảnh: Thanh Vân)
 


 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top