Xã Đại Minh: xây dựng mô hình kinh tế điểm làm động lực thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu

23/10/2019 - 09:39 AM
 
Trong buổi tiếp đoàn phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện về tìm hiểu tình hình XDNTM tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thanh Huyền, Chủ tịch UBNDĐại Minh chia sẻ: Được sự tin tưởng của Huyện chọn là một trong nhữngđầu tiên xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2019, Đại Minh đang quyết tâm cao đhoàn thành nhiệm vụ. Với tinh thần quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, sự đồng thuận của nhân dân trong vận dụng sáng tạo công nghệ tiên tiến, hình phù hợp, Đại Minh đã tìm được cho mình hướng đi vững chắc đnâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu.
 
Xã Đại Minh: xây dựng mô hình kinh tế điểm làm động lực thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu
 
Bưởi Đại Minh được mệnh danh là bưởi “tiến vua” - với hương thơđặc trưng, ngọt mát 
đã trở thành giống cây ăn quả nổi tiếng của xã Đại Minh, huyện Yên Bình
 
Từ khi được công nhận xã nông thôn mới 2016, Đại Minh đã tập trung vào nghiên cứu thực trạng, điều kiện phát triển của xã đđưa ra các giải pháp nhằm đáp ứng đầy đủ các nội dung, yêu cầu của bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu về: Tiêu chí tổ chức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự và hành chính công. Trong đó, tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân là điều kiện
quan trọng để thực hiện các tiêu chí khác.

Với điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp nên nhiều năm qua, đã tập trung vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và hình thành vùng cây ăn quả có múi với diện tích 420 ha. Trong đó, chủ lực là cây bưởi đường Khả Lĩnh, đặc sản của địa phương Đại Minh. Xã đã khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân nâng cao trình đthâm canh trồngchăm sóc cây ăn quả có múi. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Đồng thời kết hợp với các nhà khoa học, các doanh nghiệp hình thành hình sản xuất với quy mô lớn, hướng tới xây dựng các mô hình chuỗi giá trị liên kết sản xuất bưởi Đại Minh. thể nói, phong trào làm giàu từ cây bưởi Đại Minh đã lan tỏa rộng rãi ra quần chúng nhân dân. Nhờ vậy, thu nhập từ cây bưởi trong những năm gần đây nguồn thu nhập chủ lực cho bà con nhân dân tại địa phương. Mỗi năm, nguồn thu từ cây ăn quả của xã đạt khoảng 48 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong xã và tạo nguồn lực cho Đại Minh nâng chất các tiêu chí NTM còn lại.

Cùng với mô hình trồng bưởi, Xã cũng đưa ra nhiều mô hình phát triển kinh tế khác như nuôi ba ba gai, đào ao thả cá, trồng rừng, trồng cây ăn quả, thương mại dịch vụ… Xây dựng kinh tế vững mạnh là nền tảng chắc chắn để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới khác, hướng tới xây dựng và hoàn thành xã NTM kiểu mẫu.

Hiệu quả từ các mô hình kinh tế chính là hành động thực tiễn thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Đại Minh trong việc phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa phương. Tin rằng, Đại Minh sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phát triển về mọi mặt và hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, góp phần xây dựng nông thôn địa phương giàu đẹp và bền vững hơn./.
Minh Hằng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top