Xã Đạp Thanh: Đột phá phát triển để thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới

07/11/2019 - 03:34 PM

 

Thực hiện mục tiêu sớm ra khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới (NTM) phấn đấu trình hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đạp Thanh đã thực hiện các giải pháp phù hợp để phát huy nội lực, khai thác những lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM. Xã đã tập trung sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ chương trình 135, xây dựng NTM và các nguồn vốn đầu tư phát triển khác, đầu tư phát triển điện, đường, trường, trạm, các công trình kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa của thôn… giúp cho kết cấu hạ tầng kinh  tế - xã hội của Xã ngày càng hoàn thiện, phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân. Xã tập trung tuyên truyền và khuyến khích người dân phát triển xuất hàng hóa quy mô lớn, trong đó chú trọng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như: Trà hoa vàng, ba kích tím, cây ăn quả như cam, chanh, ngô cao sản… Nhờ đó, diện tích trồng trà hoa vàng, ba kích tím và các loại cây ăn quả của Xã được mở rộng. Đạp Thanh là xã đầu tiên trong Huyện thực hiện mô hình phát triển cây trà hoa vàng quy mô, hiệu quả với trên 40 hộ trồng, tổng diện tích 17ha, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tư liệu sản xuất, xã Đạp Thanh đã thực hiện đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng, đồng thời tuyên truyền, khuyến khích người dân phát triển mô hình canh tác vườn đồi kết hợp giữa trồng cây ăn quả, trồng chè với chăn nuôi gia súc, gia cầm… Vì thế, mô hình phát triển kinh tế vườn, đồi ở Đạp Thanh những năm gần đây phát triển mạnh và ngày càng cho thấy hiệu quả rõ rệt, mang về thu nhập cho người dân từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời cũng tạo ra hướng phát triển kinh tế - xã hội lâu dài và bền vững cho địa phương.
 
Xã Đạp Thanh: Đột phá phát triển để thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Với những giải pháp đó, kinh tế - xã hội của xã Đạp Thanh có chuyển biến tích cực, số hộ nghèo giảm mạnh, người dân được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản như: Y tế, bảo hiểm, nhà ở, nước sạch… Năm 2018, Đạp Thanh đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn về các chỉ tiêu kinh tế xã hội và chính thức được đưa ra khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh trước 1 năm so với kế hoạch. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, năm 2018, Đạp Thanh là một trong những xã có chỉ số PAPI đứng đầu huyện. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM ở Đạp Thanh tiếp tục khởi sắc, Xã đã hoàn thành 17/20 tiêu chí NTM, đạt 85% và 47/53 chỉ tiêu, đạt 90,5%. Hiện nay, với mục tiêu sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại, để làm hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019, xã Đạp Thanh đã xây dựng lộ trình và đưa ra các giải pháp thực hiện khoa học, rõ ràng, cụ thể.

Có thể nói, từ một xã miền núi có xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp nhưng trong một thời gian ngắn Đạp Thanh đã có bứt phá để thoát nghèo và hướng tới hoàn thành xây dựng NTM. Đây có thể coi là điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ba Chẽ nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

 

Thành Nam

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top