Xã Hiển Khánh trên đà đổi mới và phát triển toàn diện

30/08/2019 - 03:15 PM
Năm 2015, sau khi được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), Liên Minh đã xác định mục tiêu v xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là không có điểm dừng, Xã tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó, vẫn chú trọng nội lực, thông qua quy hoạch đấu giá quyn sử dụng đất, tranh thủ ngoại lực, sự hỗ trợ của cấp trên, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, sự vào cuộc tích cực của nhân dân… đây chính là những yếu tố có sức tác động mạnh mẽ đến tiến trình xây dựng NTM nâng cao. Với lợi thế có đường Quốc lộ 10 chạy qua, từ nhiu năm nay, xã Liên Minh đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động rõ rệt, trong đó chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Do vậy, trong vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng thương mại - dịch vụ của xã Liên Minh có bước tiến nhảy vọt, nhất là dịch vụ ăn uống. Một số ngành ngh của địa phương vẫn được duy trì và phát huy ở nhiu hộ gia đình như: Sơn mài, làm đồ thờ, xây dựng, cơ khí... đã tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân địa phương và phát triển kinh tế hộ.
 
Xã Hiển Khánh trên đà đổi mới và phát triển toàn diện 
Khuôn viên Nhà văn hóa - Bảo tàng xã Liên Minh
 
Ngoài ra, trên địa bàn xã Liên Minh còn có Khu công nghiệp Bảo Minh, được đánh giá là khu công nghiệp “kiểu mẫu” của tỉnh Nam Định. Khu công nghiệp này thu hút các chủ đầu tư, tập trung chủ yếu các ngành ngh dệt may, chế tạo lắp ráp cơ khí, công nghiệp điện tử, chế biến… Đồng thời, các công ty trong Khu công nghiệp đã giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động trong xã và lao động ở các xã lân cận, đem lại thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/ người/tháng, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế xã ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, Xã tập trung phát triển nông nghiệp, làm tốt công tác dồn đin đổi thửa, quy hoạch giao thông nội đồng, xây dựng mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bn vững; song song với ứng dụng khoa học kĩ thuật, cơ giới hóa hoạt động sản xuất nông nghiệp, giúp tăng năng suất và giảm sức lao động. Hiện nay, xã Liên Minh đã có 3 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả, mỗi hợp tác xã có 1 cánh đồng hướng đến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ những nông sản là thế mạnh của xã như cây lạc, khoai tây… Trong năm 2018, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên, do làm tốt công tác thú y, phòng chống dịch bệnh, thường xuyên túc trực theo dõi tình hình nên tổng đàn gia súc, gia cầm vẫn tăng. Mặt khác, giá cả thị trường cũng dần ổn định nên người dân bắt đầu có lãi. Nhờ đó, đời sống người dân địa phương ngày càng ổn định, tạo tiền đề cho Xã phấn đấu đạt NTM nâng cao, với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 xuống còn 0,7% và đến năm 2020 không còn hộ nghèo trên địa bàn.

Có thể nói với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, phát triển môi trường kinh doanh và hạ tầng kinh tế - xã hội, đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư thuận lợi và trở thành nguồn nội lực lớn giúp Xã sớm hướng tới mục tiêu xây dựng thành công xã NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu./.

P.V


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top