Xã Minh Tân: Tiềm năng phát triển của một vùng quê nông thôn mới

30/08/2019 - 03:11 PM
Phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện đã có dịp làm việc với đồng chí Bùi Ngọc Lân, chủ tịch UBND xã Minh Tân. Qua đó được biết, Minh Tân là xã có quy mô nhỏ cả v diện tích và dân số (693 ha và khoảng 5400 nhân khẩu), nhưng lại nằm ở vị trí có địa thế đẹp, tiếp giáp với quốc lộ 37B; có quốc lộ 38B và tuyến đường du lịch của huyện chạy qua. Thuận lợi v vị trí địa lý và giao thông, cùng với các cơ chế, khuyến khích của tỉnh, huyện, đã thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến xã đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Nhờ đó đã tạo điu kiện cho Minh Tân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Hiện nay, trên địa bàn xã Minh Tân, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực dệt may như: Công ty may 4 (tin thân là Công ty Dệt may Nam Định), Công ty Liên doanh Hàn Quốc, Công ty Dệt may Sơn Nam, Doanh nghiệp may Bảo Linh, Doanh nghiệp sản xuất giày da Liên doanh Đài Loan… đu hoạt động ổn định, không ngừng tăng trưởng và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế của xã, đặc biệt các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó có những doanh nghiệp lớn có từ 700-800 lao động, doanh nghiệp nhỏ từ 200-300 lao động; đem lại thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

 
Xã Minh Tân: Tiềm năng phát triển của một vùng quê nông thôn mới

Ông Bùi Ngọc Lân, Chủ tịch UBND xã Minh Tân (người giữa)
giới thiệu với phóng viên những hình ảnh tiêu biểu trong 
xây dựng nông thôn mới
 
Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới, Xã đã triển khai đẩy mạnh khuyến khích xây dựng và phát triển mỗi làng một sản phẩm OCOP. Hiện, Xã có 01 xưởng mây tre đan, 01 cơ sở làm tóc giả xuất khẩu…

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng luôn được Minh Tân chú trọng, thông qua đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp giúp tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập và tạo nguồn lực kinh tế cho xã… Công tác dồn đin đổi thửa, cũng được xã Minh Tân thực hiện hiệu quả, cụ thể Xã đã dồn đổi được từ hơn 10 mảnh/hộ lúc đầu, nay giảm xuống còn gần 2 mảnh/hộ, qua đó, mỗi khẩu góp 36m2 để làm đường giao thông nội đồng.

Bên cạnh những điu kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh, Minh Tân còn là một trong 3 xã có địa danh nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy nổi tiếng của tỉnh Nam Định. Đó là chưa kể Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm trong quần thể Phủ Dầy rộng 7 ha có nhiu lợi thế để phát triển du lịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí, nghỉ dưỡng...

Có thể nói, Minh Tân đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương cùng sự chung tay hỗ trợ của các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp. Với kết quả đã đạt được, cùng tim năng phát triển, Minh Tân hoàn toàn tự tin đem lại môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đón chào các nhà đầu tư mới đến với vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai./.

Minh Hà


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top