Xã Mỹ Trung: Chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới

28/08/2019 - 03:37 PM
MTrung nằm ở phía Đông, cách trung tâm huyện MLộc khoảng 10km. Là xã tiếp giáp với thành phố Nam Định, có Quốc lộ 10 và Quốc lộ 38B chạy qua, rất thuận tiện cho việc giao thương buôn bán, trao đổi hàng hóa với các xã trong huyện và các tỉnh khác; có Khu công nghiệp Mỹ Trung thu hút hàng chục doanh nghiệp, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện về công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Đó là những điều kiện quan trọng để xã đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá, CNH - HĐH nông nghiệp nông thôn trong những năm gần đây.

Ngay từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã nghiêm túc quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về XDNTM tới các đồng chí cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ; các văn bản đều được in ấn gửi tới các ban ngành, đoàn thể, các đồng chí trưởng thôn, bí thư các chi bộ. Qua đó, xã MTrung đã tập trung huy động mọi nguồn lực với tổng vốn đầu tư XDNTM trong 7 năm qua là 41,44 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng khai thác, phát huy tích cực hiệu quả cho sản xuất và phục vụ đời sống văn hóa.
 
Xã Mỹ Trung: Chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới
 
Trạm Y tế xã Mỹ Trung
 
Ông Mai Đình Thân, Chtịch UBND xã MTrung nhấn mạnh: Trong 7 m thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia vXDNTM giai đoạn 2010 - 2017, đặc biệt m quyết liệt trong m 2017, xã Mỹ Trung đã đầu tư có trọng tâm nên hầu hết các công trình xây dựng hạ tầng đều được hoàn thiện dứt điểm. thể kể đến như: Đường trụcgồm 3 tuyến dài 4,05 km được nhựa hóa và bê tông hóa; đường trục thôn với tổng chiều dài 8,31km được xây kè dài trên 5km và bê tông hóa 100%; tông cứng hóa 100% đường ngõ; đường trục chính nội đồng gồm 9 tuyến dài trên 3,73km…

Đầu tư xây dựng, nâng cấp Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, Trường THCS khuôn viên “xanh - sạch - đẹp” với đầy đủ các phòng chức năng; 12/12 nhà văn hóa thôn được hoàn thành là nơi để người dân sinh hoạt, vui chơi thể thao. Trạm Y tế xã được đầu tư khang trang với 2 tầng và 16 phòng đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khám và chữa bệnh ban đầu của người dân. Tất cả những công trình này đều có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Như vậy, sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình XDNTM năm 2017, xã MTrung đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, về đích trước 01 năm so với kế hoạch huyện giao.

Từ những kinh nghiệm XDNTM của xã MTrung cho thy, việc coi trọng công tác lập đề án, quy hoạch các dự án, các công trình hạ tầng và xác định rõ trọng tâm, trọng điểm trong sử dụng nguồn vốn đầu tư là mấu chốt đưa bản Đề án XDNTM trở thành hiện thực. Tuy nhiên XDNTM không chỉ dừng lại ở cơ sở hạ tầng mà quan trọng hơn là phải làm thay đổi được tư duy trong cách làm ăn của người nông dân. Ông Mai Đình Thân cho biết thêm:“Điểm xuyên suốt trong quá trình triển khai còn là chú trọng công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển, nht là sự ủng hộ từ phía chính quyền các cấp, doanh nghiệp và người dân. Chúng tôi chưa bằng lòng với những gì đạt được, XDNTM là không có điểm dừng, do đó, thời gian tới xã sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đã đạt, tiến tới XDTNM nâng cao và bền vững”./.

 
Trọng Nghĩa
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top