Xã Nam Vân: Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống

13/06/2019 - 02:45 PM
Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, của Đảng ủy, HĐND Xã về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, UBND xã Nam Vân đã nghiêm túc triển khai toàn diện nhiệm vụ được giao. Phát huy lợi thế có quốc lộ 21A chạy qua, nhân dân địa phương tích cực phát triển thương mại, dịch vụ, ăn uống, kinh doanh buôn bán, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng từng bước phát triển. Bên cạnh đó, con em địa phương cũng tích cực tham gia lao động sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp của các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Nam Định và các vùng lân cận, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế và không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2018, Xã đã chỉ đạo tốt công tác sản xuất nông nghiệp trên 286 ha diện tích đất gieo trồng, hướng dẫn nhân dân trong xã sử dụng giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao (năng suất gieo cấy 2 vụ đạt 90,5 tạ/ha); triển khai được 30,7 ha diện tích nuôi trồng thủy sản theo hình thức quảng canh, đạt giá trị bình quân 70 - 100 triệu đồng/ha.
 
Xã Nam Vân: Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống
 
Ngoài ra, công tác xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng cũng được tiến hành triển khai đồng bộ. Thực hiện các chính sách, chương trình xã hội hóa, Xã đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cải tạo 5 tuyến đường phục vụ nhân dân đi lại; trình Thành phố cho chủ trương mở rộng đường  giao  thông khu Đồng Cà, làm đường giao thông nội đồng; đầu tư cải tạo trường học, trạm y tế, chợ… Đến  nay, 90% các tuyến đường phục vụ sản  xuất nông nghiệp đã được tông hóa. Mặt khác, công  tác điều hành thủy lợi cũng được quan tâm sát sao: Xã đã đầu tư 250 triệu đồng lắp đặt 66 khẩu cống các loại, xây sửa được 5 máng cống và 1 cầu cống Đồng Lộng, làm 1 cánh phao quay mới tại thôn Địch Lễ B, cung ứng đầy đủ vậtnông nghiệp, lấy nước phục vụ gieo cấy trong khung thời vụ.
 
Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, hạ tầng, lãnh đạo xã Nam Vân luôn quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân thông qua các chủ chương, chính sách các phong trào nhằm đảm bảo thể chấtnâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, nhân dân trong nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động thể dục thể thao do Xã và Thành phố phát động; tham gia các lễ hội văn hóa; thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền trên đài truyền thanh. Song song với đó, Xã đã đẩy mạnh công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân: Tẩy giun cho 97% học sinh tiểu học, tổ chức uống vitamin A, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm 2018, Xã đã thăm tặng quà cho các hộ nghèo, khó khăn số tiền 6,6 triệu đồng; trợ cấp xã hội cho các cụ cao tuổi số tiền 29,2 triệu đồng, tặng quà cho 15 đối tượng chính sách và 253 ngườicông với cách mạng số tiền 101 triệu đồng… Toàn xã có 3 cấp trường học là Mầm non, Tiểu học và THCS năm qua đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến Chuẩn quốc gia. quyết tâm duy trì, giữ vững 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 89%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,44%...
 
Có được những kết quả trên là do Đảng bộ và chính quyền Nam Vân đã quyết liệt chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội đúng hướng, đúng mục tiêu được nhân dân đồng tình ủng hộ. Toàn xã Nam Vân đang bước vào giai đoạn 2018 - 2020 với một khí thế mới - khí thế quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh một cách toàn diện vững chắc./.
 
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top