Xã Tuy Lộc: Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

07/11/2019 - 03:37 PM
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã phấn khởi chia sẻ: Từ khi được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014, diện mạo nông thôn Xã đã có nhiều thay đổi, khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đầu năm 2019, theo kế hoạch của Thành phố Yên Bái, xã Tuy Lộc được tin tưởng chọn là mô hình điểm cùng với 4 xã khác triển khai XDNTM nâng cao. Mục tiêu đặt ra là đến cuối năm 2019, Xã sẽ hoàn thành kế hoạch và đạt xã NTM nâng cao.
 
Xã Tuy Lộc: Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Người dân xã Tuy Lộc chăm sóc rau vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Tư liệu.
 
Ngay từ khi được chọn là xã XDNTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và định hướng công việc cụ thể để nhân dân hiểu rõ nhiệm vụ và ý thức được vai trò chủ thể của mình. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác củng cố và nâng cao các tiêu chí nên xã Tuy Lộc gặp nhiều thuận lợi để thực hiện các nhóm tiêu chí của xã NTM nâng cao. Theo đó, trong số 5 nhóm tiêu chí nâng cao theo quy định, đến nay xã đã cơ bản đạt được. Hiện Xã đang tích cực thực hiện, đồng thời triển khai cho các thôn đăng ký công trình, phần việc, ưu tiên trồng hoa cây cảnh ở hai bên tuyến đường trục xã, trục thôn. Xã cũng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, ngành Đường sắt giải phóng khu hành lang đường Yên Bái - Khe Sang, sau đó giao lại cho các thôn trồng hoa, kết hợp với Thành phố đầu tư điện chiếu sáng, tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ.

Song song với việc tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn lại, Xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu và đa dạng hóa ngành nghề. Thu hút nhân dân trong xã tham gia lao động tại nhiều lĩnh vực, nhờ đó đời sống kinh tế người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng/người/năm. Xã đã tiến hành đổi thửa, hình thành những vùng sản xuất rau tập trung quy mô lớn theo hướng hàng hóa chất lượng cao và an toàn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng. Nhờ đó, năm 2018, năng suất rau của xã đạt 2.540 tấn trên diện tích gieo trồng 150 ha, trong đó rau an toàn đạt 106,49 tấn với 13,25 tấn được dán tem nhãn. Đồng thời, Xã tạo điều kiện và khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cấu cây trồng, đầu tư nhà lưới trồng hoa, kết hợp kinh doanh hoa và mở dịch vụ cho thuê địa điểm chụp ảnh. Trên địa bàn Xã đến nay đã có trên 2 ha hoa chuyên canh, tập trung chủ yếu ở thôn Bái Dương, ở các thôn khác trồng xen canh hoặc theo mùa.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng và triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác duy trì và nâng chất các tiêu chí XDNTM, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo, kinh tế phát triển. Qua đó, các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt tiếp tục được duy trì, nâng chất; các tiêu chí chưa đạt dần được hoàn thiện. Trong thời gian tới với sự quan tâm chỉ đạo đầy tâm huyết của Đảng ủy, các cấp lãnh đạo cùng tinh thần đoàn kết đồng lòng của bà con nhân dân. Tin rằng, xã Tuy Lộc sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành đạt xã NTM nâng cao đúng thời hạn và xứng đáng là tấm gương sáng đi đầu trong phong trào XDNTM của Thành phố./.

 

P.V

 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top