Xã Yên Lương tự tin trong lộ trình xây dựng nông thôn mới

23/07/2019 - 01:49 PM
Yên Lương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là vùng quê giàu truyn thống cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tiếp nối truyn thống của quê hương, Đảng bộ, chính quyn và nhân dân xã Yên Lương đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt lên khó khăn, cùng nhau chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Những năm qua, bằng nội lực của địa phương, chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở Yên Lương đạt được nhiu kết quả đáng khích lệ. Mặc dù không phải là xã được chọn làm điểm xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015, nhưng Đảng ủy, UBND Xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực triển khai những bước đi vững chắc, những cách làm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, thực hiện và hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ đó, những công trình phúc lợi như: Trường học, trạm y tế, nghĩa trang liệt sĩ, nhà văn hóa xã được đầu tư xây sửa khang trang; đường dong, ngõ xóm được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp, thuận tiện cho nhân dân đi lại. Năm 2017, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các hạng mục phụ trợ cho trường tiểu học, Trung học cơ sở; xây dựng nhà học 2 tầng, sửa chữa nhà ăn và các hạng mục phụ trợ trường mầm non khu B, sửa sang nghĩa trang liệt sĩ, khu vực làm việc của HTX nông nghiệp…
 
Xã Yên Lương tự tin  trong lộ trình xây dựng nông thôn mới
 
Đoàn Thanh niên ra quân tham gia tổng vệ sinh môi trường thôn xóm
 
Để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy, UBND Xã đã ban hành nghị quyết chuyên đ lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, từng bước đa dạng hóa ngành ngh và dịch vụ, nhất là tập trung phát triển ngh thủ công, ngh mộc dân dụng để có thể làm điểm sản xuất vệ tinh cho các làng ngh truyn thống của xã Yên Ninh; đồng thời duy trì và phát triển thêm các ngh may công nghiệp, xây dựng dân dụng, đan len, móc sợi nhằm giải quyết việc làm ổn định, tận dụng tối đa các nguồn lực v lao động để làm giàu… Bên cạnh đó, để khai thác hết tim năng tài nguyên đất đai, Xã đã tập trung hoàn thành tốt công tác dồn đin đổi thửa để quy hoạch các vùng sản xuất tập trung; tổ chức xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng kết hợp với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp; phát triển ngành ngh và thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho người dân. Song song với đó, sự nghiệp giáo dục, y tế của Xã chuyển biến tích cực, 100% trẻ trong độ tuổi đu được đến trường, cả 3 trường học ở các cấp học và trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Đến nay đã có 11/13 thôn của Xã đạt danh hiệu Làng văn hóa, 94,5% số hộ dân đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 
Với những kết quả đã đạt được, Yên Lương đang tự tin tiến bước trên lộ trình xây dựng NTM nâng cao, cũng như hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu./.

 
M.C
 
 

 
 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top