Xín Mần - Dấu ấn đầu nhiệm kỳ

26/08/2021 - 08:10 AM

Trong khoảng hai năm vừa qua, cùng với cả nước, Xín Mần nỗ lực hết mình để vừa chống dịch vừa đảm bảo ổn định phát triển kinh tế - xã hội. Với sự điều hành năng động của tập thể lãnh đạo Huyện, Xín Mần đạt được một số thành tựu đáng trân trọng: Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bài bản, hiệu quả; tiếp nhận người dân đi làm xa trở lại quê hương chu đáo, ấm tình người; sự kiện Bầu cử HĐND các cấp được diễn ra an toàn, thành công; công tác CCHC được đánh giá nằm trong tốp đầu của tỉnh, thu ngân sách đạt và vượt dự toán Tỉnh giao.

Kế thừa những thành quả quan trọng

Đồng chí Phạm Duy Hiền – Chủ tịch UBND huyện Xín Mần

Xín Mần là huyện biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, địa hình đồi núi cao, khó đi lại, người dân chủ yếu là người DTTS, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn mức cao (năm 2016 là 54,78%). Trong điều kiện khó khăn như vậy, nhiệm kỳ vừa qua (2015 - 2020), Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần đã xác định phải tập trung 2 khâu đột phá và 4 chương trình trọng tâm, bao gồm: Trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, phát triển kinh tế biên mậu gắn với xây dựng cửa khẩu Xín Mần, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và phát triển du lịch.

Chăn nuôi đại gia súc vẫn là thế mạnh của Xín Mần. Trong ảnh: Gia đình anh Sần Seo Pao, thị trấn Cốc Pài
nuôi 22 con trâu, bò bằng cách chuyển diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi

Các chương trình trọng tâm được triển khai hiệu quả, góp phần mang đến những tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật, trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ cấu nội ngành có sự chuyển dịch rõ nét (năm 2020, tỷ trọng chăn nuôi đạt 36,7% trong tổng giá trị sản xuất ngành), phương thức sản xuất chuyển từ nhỏ lẻ, manh mún sang tập trung, hình thành một số vùng sản phẩm nông nghiệp hàng hoá đặc trưng, bước đầu đã tạo dựng thương hiệu. Huyện đã lồng ghép các chương trình, đề án nhằm hỗ trợ nhân dân chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang trồng cỏ (phục vụ chăn nuôi), trồng cây ăn quả cho thu nhập cao; xây dựng vùng trồng mận, lê, hồng gắn với du lịch; chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân thay đổi tập quán canh tác lạc hậu. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Huyện đẩy mạnh sản xuất theo hướng liên kết gắn doanh nghiệp với người sản xuất, khuyến khích nhân dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã, áp dụng khoa học vào cải tạo giống bò địa phương, tập trung vỗ béo đàn bò, phát triển mạnh đàn dê và lợn đen địa phương.

Nghi lễ thượng cờ tại Cửa khẩu Xín Mần trong ngày công bố mở chính thức
cặp Cửa khẩu song phương Xín Mần (Việt Nam) – Đô Long (Trung Quốc)

Nhiệm kỳ vừa qua, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Xín Mần đã khai thác thế mạnh nằm trong cung đường phát triển du lịch phía Tây của tỉnh và tiếp giáp với Lào Cai để kết nối tua, tuyến với khu du lịch quốc gia Sa Pa. Mặt khác, Xín Mần còn có những danh thắng tuyệt đẹp đã có tên bản đồ du lịch của tỉnh như: Thác Tiên - đèo Gió, Bãi đá cổ Nấm Dẩn, Thảo nguyên Suôi Thầu… với khung cảnh thiên nhiên vẫn còn hoang sơ và hùng vĩ. Phát huy lợi thế đó, Xín Mần đã đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, nhờ đó đã thu hút trên 113 nghìn lượt khách (khách quốc tế là 20 nghìn lượt). Doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng mạnh góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Cùng với du lịch, thương mại biên mậu diễn ra sôi động nhờ việc mở của chính thức cặp cửa khẩu song phương Xín Mần - Đô Long. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 25 triệu USD, giá trị trao đổi thương mại cư dân hai bên biên giới bình quân đạt 8,7 triệu USD/năm (khoảng 200 tỷ mỗi năm).

Thác Tiên – nằm trong khu rừng nguyên xinh Đèo Gió (xã Nấm Dẩn) – là một trong những điểm du lịch
tiềm năng của Xín Mần


Tiếp tục hành trình đổi mới, phát triển bền vững

Nhìn lại chặng đường 5 năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Xín Mần đã đạt những kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: 100% chỉ tiêu chính đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đề ra, trong đó 11/27 chỉ tiêu vượt mức, kinh tế tăng trưởng khá, thu nhập của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 6,04%, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên, các đối tượng yếu thế, chính sách được quan tâm, chăm lo (đặc biệt là việc xoá nhà tạm cho các hộ gia đình này). Tuy nhiên, khoảng 2 năm qua, các ngành nông nghiệp, du lịch của Huyện chịu tác động lớn do dịch Covid - 19 dẫn tới việc tiêu thụ nông sản và thu nhập của nhân dân giảm sút. Đặc biệt, trong năm 2021, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Huyện đã tổ chức đón nhận lực lượng lao động của Xín Mần từ khu vực đang có dịch trở lại quê hương. Cùng với ngân sách của địa phương, Huyện huy động từ nguồn xã hội hoá để tổ chức tiếp nhận kịp thời, bố trí, phục vụ ăn, nghỉ cho người lao động tại khu cách ly được chu đáo, đảm bảo an toàn. Khi giám sát tại khu cách ly, lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang đã đánh giá Xín Mần không chỉ thực hiện nghiêm túc, bài bản các quy định của Bộ mà còn rất nhân văn, thấm đẫm tình người.

Thảo nguyên Suôi Thầu rộng hơn 90 hecta thu hút khách tham quan bởi khung cảnh tươi đẹp
và độc đáo của thiên nhiên hoang dã

Song song với công tác chống dịch, Xín Mần tiếp tục đã tranh thủ sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, thông qua các chương trình, dự án như chương trình 135, chương trình xây dựng cơ bản tập trung, chương trình xây dựng nông thôn mới để phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn. Điểm nhấn trong thời gian đầu nhiệm kỳ mới, đó là công tác chỉnh trang tại khu vực trung tâm Huyện và các xã được quan tâm đẩy mạnh, các tuyến đường trục chính được nâng cấp, mở rộng, hệ thống vỉa hè được cải tạo, đường phố được trang bị hệ thống đèn trang trí, đèn chiếu sáng, cây xanh… để ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp.

Tuyến đường trung tâm thị trấn Cốc Pài được nâng cấp, mở rộng

Bên cạnh đó, Xín Mần tiếp tục đẩy mạnh CCHC với trọng tâm là đơn giản hoá thủ TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn và chỉ đạo cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC, liên tục rà soát, cập nhật TTHC đúng theo quy định pháp luật, bố trí lựa chọn cán bộ có đủ năng lực chuyên môn và ứng xử tốt, đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tiếp nhận và giải quyết TTHC, tạo sự hài lòng trong nhân dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, từ xếp thứ hạng thấp trong năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021, Xín Mần vươn lên xếp vào nhóm đầu trong toàn tỉnh về thực hiện cải cách TTHC. Kết quả này góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, công nghệ, kinh nghiệm đến tìm hiểu và đang lập dự án đầu tư tại huyện như: Tập đoàn Sơn Hà; Công ty MISAKI; Công ty TNHH Honda Linh Lực…

Nhân dân xã Chế Là thu hái chè Shan tuyết

Mặc dù phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi song công tác thu ngân sách của Xín Mần là điểm sáng trong 2 năm vừa qua. Một mặt, Huyện đã chỉ đạo Phòng Tài chính kế hoạch, phối hợp với Chi Cục thuế triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp để đảm bảo nuôi dưỡng nguồn thu bền vững. Mặt khác, Huyện chủ động trong công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm, từ đó, tạo quỹ đất sạch phục vụ thu hút đầu tư hoặc để đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách. Nhờ vậy, 6 tháng năm 2021, Xín Mần đã đạt trên  80% dự toán Tỉnh giao. Cùng với nhiệm vụ thu, công tác điều hành ngân sách nhà nước của Xín Mần thời gian qua đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, chủ động xây dựng phương án điều hành thu chi, cân đối ngân sách phù hợp để vừa hỗ trợ phòng chống thiên tai, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Trịnh Long


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top