Yên Bái - Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động

19/09/2019 - 04:18 PM
Đào tạo, định hướng nghề cho người lao động

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 13 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trong đó có 4 trường cao đẳng nghề, 3 trường trung cấp, 6 trung tâm giáo dục nghề nghiệp tuyến huyện). Trong giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã tuyển mới đào tạo cho trên 50,4 nghìn người (trong đó: Trình độ cao đẳng 4,045 nghìn người; trung cấp gần 7,4 nghìn người; sơ cấp và đào tạo thường xuyên dưới 3 tháng gần 39 nghìn người). Trong giai đoạn này, đã có gần 15,4 nghìn lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề theo Đề án 1956 của Chính phủ. Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh đạt 54%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo đạt 27,8%.

sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng cả về quy mô, chất lượng năng lực đào tạo. Đặc biệt, các cơ sở dạy nghề luôn chú trọng gắn việc đào tạo với giải quyết việc làm bằng cách liên kết, ký hợp đồng cung ứng lao động với các doanh nghiệp trong ngoài tỉnh. Các ngành nghề đào tạo chủ yếu là: Điện, điện tử công nghiệp, cơ khí, xây dựng,… Ngoài ra, các cơ sở dạy nghề còn đào tạo thêm một số nghềngười lao động có nhu cầu như: Nông nghiệp, chăn nuôi, thú y, đào tạo cấp bằng lái ô tô, may mặc, du lịch, dịch vụ…

 
Yên Bái - Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động
Cán bộ Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái tư vấn nghề và chế độ cho người lao động
trong Khu công nghiệp phía Nam. Ảnh: Tư liệu.
 
Để đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, các cơ sở dạy nghề đã chủ động đào tạo nghề mới, mở rộng quy mô và nâng cao năng lực đào tạo nghề. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng người lao động sau khi đào tạo nghề không việc làm hoặc học xong nhưng không làm nghề đã học, hàng năm Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, địa phương, sở đào tạo tổ chức soát lại danh mục đào tạo nghề cho phù hợp với yêu cầu hội nhu cầu thực tế của người học.

Bên cạnh đó, để từng bước chuyển dịch cấu kinh tế, phát triển đội ngũ lao động theo các ngành kinh tế mũi nhọn, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được chú trọng. Thông qua các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người lao động đã áp dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào sản xuất, chăn nuôi, canh tác và kinh doanh… tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng, tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.
Giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người lao động
Song song đào tạo nghề, công tác giải quyết việc làm cũng được tỉnh Yên Bái thực hiện hiệu quả. Trong giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho 54,65 nghìn lao động (Trong đó: Từ phát triển kinh tế - xã hội 31,6 nghìn lao động; từ vay vốn hỗ trợ tạo việc làm gần 4,8 nghìn lao động; từ xuất khẩu lao động 3,3 nghìn lao động; đi làm việc tại các tỉnh, thành ngoài địa bàn Yên Bái trên 15 nghìn lao động).

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo nghề tập trung chuyển đổi chương trình đào tạo theo hướng giảm tải, tích hợp gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Nâng cao và khẳng định thương hiệu với người học và xã hội bằng sản phẩm đầu ra, đáp ứng được yêu cầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trongngoài tỉnh, mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm. Đặc biệt, sẽ tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp trongngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết đào tạo và tuyển dụng sau đào tạo./.


Văn Lương
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top