Yên Bái: Nỗ lực vượt khó nâng cao chất lượng giáo dục

19/09/2019 - 04:05 PM
Những kết quả rất đáng trân trọng
 
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ Giáo dục và đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Yên Bái, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các trường học được ưu tiên đầu tư khá đồng bộ, bằng nhiều nguồn vốn, thông qua các dự án, chương trình, đề án như: Đề án kiên cố hóa trường lớp học, đề án sắp xếp quy mô mạng lưới trường, chương trình xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới tại các xã... Nhờ đó, đến nay, tổng số phòng học từ bậc mầm non đến THPT toàn tỉnh đạt 6.245 phòng, trong đó kiên cố đạt 75,1%, tăng 6,1% so với năm 2015, về cơ bản đáp ứng đủ cho học hai ca và dạy được 2 buổi/ ngày ở các cơ sở mầm non, tiểu học và các trường dân tộc nội trú. Hiện nay, Yên Bái đã công nhận 201 trường đạt chuẩn quốc gia các cấp độ bằng 45,6% số trường toàn Tỉnh.
 
Yên Bái: Nỗ lực vượt khó nâng cao chất lượng giáo dục

Các đồng chí lãnh đạo UBND Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh,
Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành chúc mừng em Nguyễn Đình Hoàng đoạt Huy chương Bạc
kỳ thi Olympic Hoá học Quốc tế năm 2019

Hằng năm, ngành bố trí trên 20 tỷ đồng để mua sắm thiết bị mầm non, thiết bị cho các trường phổ thông, trường chuẩn quốc gia: phòng tin học, phòng thư viện, phòng học bộ môn, phòng học ngoại ngữ, phòng học thông minh, đầu tư bàn ghế, thiết bị phòng học kidsmart…

Song song với công tác đầu tư, hàng năm ngành cũng thực hiện bồi dưỡng cho khoảng 25 nghìn lượt cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó, số tham gia bồi dưỡng chuyên môn đạt 98,8%. Đặc biệt, ngành đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng với nội dung sử dụng các thiết bị dạy học tiên tiến, áp dụng cho các phòng học thông minh, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chất lượng giáo dục tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt ở tất các cấp, bậc học. Nổi bật ở cấp giáo dục phổ thông, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt ở mức khá so với các đơn vị trong cụm thi đua và so với toàn quốc. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm qua các năm.
 
Về giáo dục mũi nhọn, ngành cũng đạt được những kết quả tốt. Năm học 2018-2019, Yên Bái đạt 26 giải quốc gia, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba. Đặc biệt, Yên Bái lần đầu tiên đạt giải huy chương bạc Olympic hóa học quốc tế - Paris 2019.

 
Quan tâm giáo dục cho khu vực đồng bào dân tộc
 
Với đặc thù là một tỉnh miền núi đa dân tộc, trong đó có 12 dân tộc bản địa cùng sinh sống lâu đời, đa số các dân tộc thiểu số Yên Bái sinh sống ở vùng núi và vùng cao nên đời sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn. Để nâng cao chất lượng giáo dục một cách đồng đều, Yên Bái xác định phải có chính sách đặc thù với khu vực này. Trong đó, Tỉnh tập trung nâng cao chất lượng hệ thống các trường phổ thông (PT) Dân tộc nội trú, PT dân tộc bán trú và trường có học sinh bán trú.

Do nguồn lực có hạn, chính sách xây dựng trường nội trú không thể đáp ứng được nhu cầu lớn của học sinh người dân tộc, chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống trường dân tộc bán trú (PTDTBT) là bước đi hết sức đúng đắn và là “cú huých” làm thay đổi căn bản diện mạo giáo dục dân tộc tại Yên Bái.

Cụ thể hóa định hướng đó, ngành đã tham mưu để HĐND Tỉnh ban hành Nghị quyết số 22/2009/NQ- HĐND ngày 16/12/2009 về xây dựng trường PTDTBT tỉnh Yên Bái giai đoạn 2010-2015. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền và xã hội đã vào cuộc và chung tay xây dựng môi trường giáo dục tốt hơn. Đến nay, toàn 
tỉnh có 53 trường PT DTBT và 52 trường khác có học sinh bán trú với quy mô 24.056 học sinh.
 
Hệ thống các trường DTBT và có học sinh bán trú với những cơ chế hỗ trợ giúp đông học sinh DTTS theo học, tỷ lệ học sinh chuyên cần được nâng cao.

Không chỉ học văn hóa, tại các trường bán trú, con em đồng bào DTTS được sống trong môi trường nhân văn khi được các thầy, cô như mẹ hiền chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy các em từ những công việc nhỏ như vệ sinh cá nhân, cắt tóc, gội đầu; được bảo ban, dạy dỗ nhường nhịn nhau trong sinh hoạt lại được tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển toàn diện./.

 
Luyện Hữu Chung
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên  Bái

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top