Yên Phong quê hương trên đà đổi mới và phát triển toàn diện

23/07/2019 - 01:50 PM
Yên Phong là xã có vị trí địa lý khá thuận lợi so với các địa phương khác trong huyện ý Yên, tỉnh Nam Định. Trong thời gian qua, Yên Phong đã đạt được một số kết quả tương đối toàn diện: Nông nghiệp, nông thôn có nhiu khởi sắc; kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định…
 
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch UBND Yên Phong cho biết: Vốn là xã thuần nông, xuất phát điểm kinh tế thấp nên thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã mới đạt 7/19 tiêu chí. Nhưng sau khoảng 4 năm triển khai thực hiện Chương trình, Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014.

 
Yên Phong quê hương trên đà đổi mới và phát triển toàn diện
 
Ảnh minh họa, nguồn Internet
 
Để thực hiện thành công Chương trình XDNTM, xã Yên Phong luôn xem công tác tuyên truyn là nhiệm vụ hàng đầu, công khai dân chủ trong mọi công việc để dân biết, dân bàn bạc trực tiếp. Nhờ vậy trong những năm qua, phong trào quần chúng tham gia xây dựng NTM tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn xã: Qua hơn 8 năm triển khai (2010-2018), Yên Phong đã huy động tổng nguồn vốn đầu cho XDNTM gần 54,9 tỷ đồng. Trong đó: Nhân dân đóng góp 33,21 tỷ đồng; con em quê hương ủng hộ 3,7 tỷ đồng; tỉnh hỗ trợ 8 tỷ đồng; ngoài ra là ngân sách xã, huyện cùng các nguồn huy động khác.
 
Dựa trên nguồn vốn huy động, kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ, tạo diện mạo mới cho quê hương Yên Phong. Cụ thể: 100% đường giao thông liên thôn, liên xã được cứng hóa bằng nhựa và bê tông, nhân dân đã hiến 532m2 đất để làm đường thôn, xóm, cứng hóa được 23,3 km/31,75 km đường giao thông trục chính nội đồng; sở vật chất như trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế xã, nghĩa trang liệt sỹ… được tu sửa và xây dựng mới khang trang. Ngoài ra, các phong trào vệ sinh môi trường, xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá, thi đua phát triển sản xuất được triển khai rộng khắp, công tác dồn đin đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mẫu… cũng đã được triển khai thực hiện hiệu quả.
 
Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, vừa động lực, vừa là mục tiêu của Chương trình XDNTM, những năm qua, Yên Phong đã tích cực chỉ đạo phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao thông qua việc chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôihiệu quả, năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, chăn nuôi tập trung. Song song với phát triển sản xuất nông nghiệp, Yên Phong còn tích cực quan tâm tạo điu kiện v mặt bằng đất đai nhằm kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn xã. Với lợi thế ngh truyn thống xây dựng, hiện nay, trên địa bàn xã có 6 công ty xây dựng cơ sở hạ tầng thu hút được nhiu lao động của địa phương, với thu nhập ổn định từ 7-10 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, cũng hình thành nhiu tổ thợ xây dựng, tổ ngh đá xây dựng, tổ thợ thủ công mỹ nghệ cho thu nhập cao. Với điu kiện giao thông đi lại thuận tiện, nhiu lao động nữ của địa phương đi làm ở các công ty v may mặc, điện tử trên địa bàn huyện, tỉnh và các tỉnh lân cận cho thu nhập ổn định từ 5-8 triệu đồng /người/tháng… Nhờ vậy, tỷ lệ lao động việc làm thường xuyên toànđạt 90%; tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm còn 2,63%.
 
Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyn Yên Phong vẫn tiếp tục xem xây dựng NTM là chương trình công tác trọng tâm nhiệm k 2015-2020; Tiếp tục xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để hoàn thiện các nội dung tiêu chí ở mức cao hơn, trong đó chú trọng vào công tác xây dựng Đảng, gắn với phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, xứng đáng với Nông thôn mới, phát triển toàn diện và bn vững./.

 
Trọng Nghĩa

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top