Hội nghị giữa kỳ Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam – Lào

14/09/2023 - 02:35 PM

Ngày 12/9/2023 đã diễn ra Hội nghị giữa kỳ Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam - Lào dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷ, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam.

Tại hội nghị, hai bên đã tập trung rà soát, đánh giá giữa kỳ về tình hình triển khai thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Lào năm 2023 và Hiệp định hợp tác song phương giai đoạn 2021-2025; xác định các nội dung trọng tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong những tháng cuối năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn song dưới sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của hai Đảng, hai Nhà nước, các nội dung Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào đã được các cấp, các ngành, địa phương của hai bên phối hợp triển khai tích cực, đạt hiệu quả thiết thực; hợp tác song phương Việt Nam - Lào có những chuyển biến mạnh mẽ. Việc thực hiện Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025, các Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa hai nước các năm 2021, năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 về cơ bản đã đạt được mục tiêu đề ra trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác đầu tư tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa. Đến nay, đã có 241 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào với tổng vốn đăng ký 5,47 tỷ USD; vốn thực hiện lũy kế đến nay đạt khoảng 2,7 tỷ USD. Trong đó, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách Nhà nước Lào.

 
Toàn cảnh Hội nghị

Việc tập trung hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp được Chính phủ hai nước quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và đã được các Bộ, ngành hai nước tích cực triển khai thực hiện. Trong thời gian qua, một số dự án đầu tư trọng điểm, quan trọng đã được hai nước tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Hai bên đã ký kết “Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào”; phối hợp sửa đổi Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng hai nước trong quá trình thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc gìn giữ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, coi đó là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam Khăm-chên Vông-phô-sỷ điểm qua thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong 08 tháng đầu năm 2023; tình hình tổ chức thực hiện kế hoạch hợp tác năm 2023 và hiệp định về kế hoạch hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào giai đoạn 2021-2023.

Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ cho biết, từ năm 2021 đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt thực tế của hai Đảng, hai Nhà nước Lào và Việt Nam, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai bên, Hiệp định hợp tác giai đoạn 2021-2025 đã được tổ chức thực hiện và đạt được những tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Các chuyến thăm, cuộc gặp của lãnh đạo cấp cao và trao đổi đoàn đại biểu các cấp từ trung ương đến địa phương, bao gồm cả trao đổi bài học kinh nghiệm trong giải quyết vấn đề khó khăn về kinh tế - tài chính của Việt Nam dành cho Lào tiếp tục được tổ chức thực hiện thường xuyên. Các dự án hợp tác, viện trợ và đầu từ của các thành phần doanh nghiệp, nhất là của Việt Nam tổ chức thực hiện tại CHDCND Lào phần lớn được hoàn thành tốt, trong đó, có một số dự án được bàn giao. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và xây dựng phát triển nước CHDCND Lào…

Thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, Ủy ban Hợp tác hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để rà soát những nội dung, dự án trọng điểm trong hợp tác kinh tế giữa hai nước còn đang vướng mắc, chậm tiến độ để tổng hợp, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo đó, tăng cường hợp tác về chính trị, ngoại giao, đưa quan hệ chính trị Việt Nam - Lào vào chiều sâu, giữ vai trò định hướng tổng thể quan hệ song phương hai nước, tập trung triển khai thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao hai nước. Tăng cường trụ cột hợp tác giữa hai nước về quốc phòng, an ninh; phối hợp chặt chẽ, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước, nhất là bảo đảm an ninh trên tuyến biên giới.

Thúc đẩy hợp tác, kết nối kinh tế; nâng cao hiệu quả các lĩnh vực hợp tác; Tập trung và ưu tiên nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục, đào tạo nhân lực; Thúc đẩy mạnh mẽ cơ chế hợp tác thông qua cơ chế Ủy ban hợp tác hai nước để phối hợp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước./.

 
Thu Hường
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top