Thời sự - Chính trị

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Ấn Độ và bài học cho Việt Nam

03/06/2019

Những năm gần đây, Ấn Độ được biết đến là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển vượt trội nhờ những thay đổi trong chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chủ trương ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất của Chính phủ nước này. Việc nghiên cứu chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Ấn Độ sẽ giúp rút ra những bài học cho Việt Nam.

Những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

03/06/2019

Tháng 6/2013, Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” được phê duyệt theo Quyết định 899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một bước đi cụ thể hóa trong thực hiện chủ trương “Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng” của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI. Mặc dù trong thời gian hơn 5 năm thực hiện Đề án (2013-2018), bối cảnh quốc tế và trong nước còn nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, song dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành và địa phương, đặc biệt là với sự nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp, cũng như sự cố gắng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có những bước chuyển mạnh mẽ, tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, sản xuất; hiệu quả hoạt động của ngành và thu nhập người dân nông thôn ngày càng được nâng lên

Ngành cá tra Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

03/06/2019

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, ngành cá tra Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc, kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017. Để giữ vững đà tăng trưởng và phát triển bền vững trong năm 2019, toàn ngành đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng ngành hàng từ khâu giống, cá tra nguyên liệu đến sản phẩm chế biến…

Quản lý và xử lý chất thải rắn ở Việt Nam Bài học kinh nghiệm từ các nước phát triển

03/06/2019

Với sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng, chất lượng và nhu cầu cuộc sống của con người ngày một tăng lên đã khiến cho khối lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt, cũng như CTR công nghiệp ở tất cả các quốc gia ngày một tăng. Chất thải rắn đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc thu gom, quản lý và xử lý CTR luôn là vấn đề cấp bách được các quốc gia chú trọng các biện pháp xử lý.

Doanh nghiệp thủy sản tăng tốc đón CPTPP

03/06/2019

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đánh giá sẽ mang tới nhiều cơ hội tích cực cho thủy sản Việt Nam. Để những cơ hội trở thành lợi thế, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã và đang chuẩn bị những bước tiến riêng đón CPTPP.

Ngành gỗ Việt Nam tận dụng cơ hội để bứt phá

03/06/2019

Năm 2018 được cho là một năm thành công lớn của ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam, với nhiều dấu ấn thể hiện qua việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Bước sang năm 2019, ngành Gỗ Việt Nam đang tiếp tục từng bước tận dụng cơ hội để bứt phá, đảm bảo đạt được mục tiêu duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững.

Việt Nam khuyến khích phát triển doanh nghiệp công nghệ

03/06/2019

Năm 2018 đi qua đã ghi dấu nhiều thành tựu ứng dụng công nghệ (vận hành Hệ tri thức Việt số hóa, phần mềm tính cước thời gian thực vOCS 3.0…), góp phần phát triển kinh tế - xã hội và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế. Với sức nóng của thị trường trong nước và cuộc đua công nghệ giữa các quốc gia trong xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), Việt Nam có tham vọng về một đất nước công nghệ cao và đưa các sản phẩm công nghệ của Việt Nam ra thị trường thế giới. Năm 2019 hứa hẹn rất nhiều cơ hội đầu tư, chính sách ưu đãi để phát triển doanh nghiệp công nghệ (DNCN) và DNCN cao Việt Nam nhằm hiện thực hóa khát vọng này.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2018

03/06/2019

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt là SCOLI) là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm). Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ số SCOLI để đánh giá tính cạnh tranh liên quan đến giá, thị phần, chi phí sản phẩm; các cá nhân có thể sử dụng chỉ số SCOLI để thương lượng về mức tiền công và xem xét khả năng di cư giữa các tỉnh…

Xuất khẩu năm 2019: Cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại

03/06/2019

Cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã thực thi, năm 2019 là năm đánh dấu mốc quan trọng khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực và hiệp định FTA Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký kết. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, các hiệp định thương mại tự do này sẽ mở ra nhiều triển vọng cho xuất khẩu Việt nam trong năm 2019.

Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2012-2016: Thực trạng và giải pháp

02/06/2019

Hệ thống chính sách trong phát triển chuyển đổi HTX kiểu cũ sang kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 sau 4 năm cho thấy, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật cơ bản đã được ban hành đồng bộ. Các hoạt động triển khai và văn bản bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển kinh tế tập thể được các địa phương quan tâm, tổ chức thực hiện hiệu quả. Công tác hướng dẫn, triển khai thi hành Luật được thực hiện sâu rộng trên cả nước, định hướng hoạt động các HTX theo đúng xu thế và bản chất phục vụ thành viên, không hạn chế quy mô và sự phát triển. Chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước đối với kinh tế tập thể, HTX bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần khuyến khích, tạo điều kiện cho các HTX phát triển. Công tác quản lý Nhà nước đối với kinh tế tập thể ngày càng được quan tâm, bộ máy quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể, HTX dần được kiện toàn.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top