Hội nhập quốc tế

Năng suất lao động tại một số quốc gia châu Á

30/08/2019

Năng suất lao động là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của hầu hết các nền kinh tế trên toàn cầu. Trong một nền kinh tế thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay, sự trì trệ của năng suất lao động đã và đang là mối quan ngại hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

20/08/2019

Sau vài tháng đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại song phương, ngày 10/5/2019, lệnh áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc đã “dội gáo nước lạnh” vào những hy vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia kinh tế, việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc và những động thái “ăn miếng, trả miếng” từ phía Trung Quốc đang đặt ra nhiều rủi ro lớn đối với nền kinh tế của hai quốc gia và toàn cầu.

Dịch tả lợn châu Phi: Biện pháp ứng phó của một số quốc gia trên thế giới

12/06/2019

Theo thông tin từ tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến tháng 4/2019, đã có hàng chục quốc gia thông báo về sự xuất hiện của dịch tả lợn châu Phi. Mỗi quốc gia tùy tình hình đã có những biện pháp để ứng phó ở các mức độ khác nhau.

Phát triển tam nông của Nhật Bản và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

10/06/2019

Thực tiễn lịch sử phát triển cho thấy, nông nghiệp - nông dân - nông thôn (tam nông) của Việt Nam và Nhật Bản có khá nhiều nét tương đồng, cùng thuộc nền văn minh lúa nước với loại cây canh tác chủ lực là lúa gạo. Do vậy, sự thành công của Nhật Bản trong phát triển tam nông sẽ là những kinh nghiệm quý báu để qua đó Việt Nam có thể tham khảo, học tập những cách làm hay, những sáng kiến hữu ích nhằm vận dụng trong hoạch định cơ chế, chính sách cho những định hướng lớn về phát triển tam nông ở mỗi giai đoạn phát triển.

Những xu hướng chủ đạo của kinh tế thế giới năm 2019

04/06/2019

Kinh tế thế giới năm 2019 được hầu hết các tổ chức kinh tế thế giới dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, triển vọng trung hạn thiếu vững chắc và còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Dưới đây là một số yếu tố được các chuyên gia kinh tế nhận định sẽ là những xu hướng chủ đạo trong năm 2019.

Phát triển kinh tế tuần hoàn trên thế giới

04/06/2019

Trước thách thức nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng, nhiều quốc gia trên thế giới đã thay đổi chiến lược phát triển, hướng đến một nền kinh tế xanh, sạch - nền kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững. Theo đó, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn với trọng tâm là tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm và quản lý chất thải hiệu quả hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức mới

03/06/2019

Sau nhiều thập kỷ phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế Trung Quốc đang dần phát triển chậm lại và có dấu hiệu “hụt hơi”. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, năm 2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 6,6% so với năm 2017. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vòng gần 3 thập kỷ qua. Theo các chuyên gia kinh tế dự báo, trong năm 2019, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục xuống thấp hơn năm 2018 và phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới.

Singapore táo bạo với những dự án phát triển dưới lòng đất

02/06/2019

Với diện tích đất đai hạn hẹp so với nhiều quốc gia khác, Singapore chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển. Đặc biệt, mới đây Chính quyền quốc đảo sư tử đã công bố Kế hoạch tổng thể cho tương lai dưới lòng đất với những dự án khá tham vọng.

Trí tuệ nhân tạo - Những quốc gia hàng đầu và xu hướng nổi bật trên thế giới

20/05/2019

Với dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang tạo nên bước đột phá mới trong sự phát triển công nghệ và kinh tế của thế giới. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đang hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống, giúp con người tiết kiệm sức lao động, đồng thời nâng cao hiệu quả công việc, được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm đầu tư nhằm khẳng định vị thế dẫn đầu về công nghệ, cũng như đem lại những lợi ích về kinh tế không giới hạn.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top