Bộ Thông tin và Truyền thông công bố White List sử dụng cho hoạt động quảng cáo

23/02/2024 - 12:19 PM
Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố Danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (White List) sử dụng cho hoạt động quảng cáo. Tạp chí Con số và Sự kiện tiếp tục nằm trong số hơn 3.000 tài khoản, kênh nội dung, trang và nhóm cộng đồng trong White List vừa được cập nhật.

Cụ thể, White List là danh sách những tài khoản, kênh nội dung, trang và nhóm cộng đồng của các các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình cùng các tổ chức, cá nhân được Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT, khuyến nghị các nhãn hàng, doanh nghiệp xem xét lựa chọn để quảng cáo sản phẩm. Qua đó, đảm bảo an toàn thương hiệu và góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Việc xây dựng và công bố White List và Black List - danh sách nội dung vi phạm là một trong những giải pháp được Bộ TT&TT triển khai từ khoảng giữa năm 2022 nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet.


Bộ Thông tin và Truyền thông công bố White List sử dụng cho hoạt động quảng cáo
Tạp chí điện tử Con số và Sự kiện với tên miền consosukien.vn đã có tên trong bản White List công bố lần đầu tiên vào tháng 3/2023 và trang fanpage của Tạp chí được cập nhật trong White List của 10/2023 và tháng 2/2024 
 
Đây cũng là lần thứ 3 danh sách này được Bộ TT&TT công bố công khai. Trước đó, danh sách nội dung đã được xác thực trên mạng - Whitelist sử dụng cho hoạt động quảng cáo đã từng được được Bộ TT&TT công bố trên trang abei.gov.vn vào tháng 3/2023 và tháng 10/2023.

Trong lần cập nhật này, White List đưa ra danh mục gồm 3.066 tài khoản, kênh nội dung, trang cộng đồng và nhóm cộng đồng của các cơ quan báo chí; các đài phát thanh truyền, truyền hình và đơn vị hoạt động truyền hình; các tổ chức, cá nhân hoạt động cung cấp, sáng tạo, khai thác nội dung số. So với lần cập nhật vào tháng 10/2023, White List đã tăng thêm 947 tài khoản, kênh nội dung, trang cộng đồng và nhóm cộng đồng, tập trung chủ yếu ở nhóm tổ chức, cá nhân hoạt động cung cấp, sáng tạo, khai thác nội dung số.

Trong khi đó, Black List tập hợp các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT đề nghị người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo và người quảng cáo cần nắm được và không hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo trên những trang web này. Tính từ tháng 5/2022 cho đến đầu năm nay, Bộ TT&TT đã 4 lần công bố Black List. Trong lần công bố vào tháng 1/2024, danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật là 403 trang, bao gồm các website cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, cung cấp trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng... Danh sách này là tổng hợp của các website vi phạm được Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử rà soát và công bố trong hai năm 2022 và 2023, với 24 trang công bố hồi tháng 5/2022, 49 trang cập nhật tháng 9/2022, 98 trang công bố vào tháng 12/2022 và 232 trang cập nhật tại thời điểm cuối năm 2023.

Việc Bộ TT&TT thường xuyên rà soát và công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật đề nghị không phát hành quảng cáo cũng nhằm thực hiện quy định tại các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo.

Các nhãn hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo có thể tra cứu các trang, kênh, tài khoản thuộc White List và Black List sử dụng trong hoạt động quảng cáo trên cổng thông tin điện tử của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tại địa chỉ abei.gov.vn. Tại thời điểm White List mới được công bố lần đầu, cả White List và Black List về quảng cáo trên mạng đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại lý quảng cáo lớn và không ít doanh nghiệp đã sử dụng các danh sách này khi lựa chọn kênh quảng cáo sản phẩm, nhãn hàng.


Trong bản công bố lần đầu vào tháng 3 năm 2023, Tạp chí điện tử Con số và Sự kiện - cơ quan ngôn luận của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tên miền consosukien.vn đã có tên trong danh sách các cơ quan báo chí được cấp phép. Tại bản cập nhật White List lần thứ 2 vào tháng 10/2023, trang fanpage của Tạp chí Con số và Sự kiện được xác thực với nội dung cung cấp tin tức. Trong White List mới được Bộ TT&TT công bố vào tháng 2/2024, trang fanpage của Tạp chí Con số và Sự kiện tiếp tục được xác thực là địa chỉ cung cấp thông tin đáng tin cậy. Điều ngày khẳng định sự tín nhiệm của cơ quan quản lý truyền thông đối với uy tín của Tạp chí Con số và Sự kiện nói chung và trang fanpage của Tạp chí nói riêng. Việc nằm trong danh sách các trang web đã được xác thực và được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam góp phần củng cố niềm tin của các tổ chức, cá nhân về Tạp chí Con số và Sự kiện - kênh thông tin đáng tin cậy để tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp./.
 


 
P.V
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top